Khám phá di sản UNESCO "Chế độ ăn vùng Địa Trung Hải"

29/03/2019 15:38

Lần đầu tiên "Chế độ ăn của vùng Địa Trung Hải" - một di sản văn hóa UNESCO sẽ được giới thiệu tại Việt Nam vào ngày 5/4 tới do Phòng Thương mại Italy - Việt Nam (ICHAM) phối hợp với Liên hiệp các Phòng Thương mại Italia trên thế giới (Assocamerestero) và Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
kham pha di san unesco che do an vung dia trung hai Hương vị mùa Xuân nước Pháp trong lòng Hà Nội
kham pha di san unesco che do an vung dia trung hai Sôi động Lễ hội Ẩm thực đường phố Việt Nam tại Mátxcơva

Chương trình “True Italian Taste - Chế độ ăn Địa Trung Hải” nằm trong chuỗi sự kiện True Italian Taste được tổ chức thường niên. Đây là một dự án được Chính phủ Italy thực hiện ở 40 nước trên thế giới trong 5 năm qua nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và chế độ dinh dưỡng của Italy nói riêng và khu vực Địa Trung Hải nói chung tới người tiêu dùng. Tại châu Á, 5 quốc gia được chọn là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Việt Nam. 

kham pha di san unesco che do an vung dia trung hai
Đại diện Ban Tổ chức chia sẻ về sự kiện. (Nguồn: ICHAM)

Tại buổi họp báo ngày 28/3, ông Nicolò Costantini - Phó Đại sứ Italy tại Việt Nam chia sẻ, ở nhiều nước trên thế giới, các công ty địa phương sản xuất các sản phẩm nhái và sử dụng thương hiệu Italy để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, gây không ít thiệt hại về kinh tế cho các nhà sản xuất thực phẩm Italy cũng như thiệt hại về lợi ích cho người tiêu dùng. Thông qua dự án này, người tiêu dùng tại các quốc gia sẽ được cung cấp các kiến thức sâu hơn, rộng hơn để nhận biết các sản phẩm chính hiệu Italy.

Giám đốc Điều hành ICHAM Phạm Hoàng Hải cho biết, tại Việt Nam, dự án nhằm hai mục đích chính: hỗ trợ công đồng doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm Việt Nam hiểu rõ hơn về các sản phẩm ẩm thực đặc sản vùng miền của Italy để có thể cung cấp đa dạng hơn cho người tiêu dùng Việt; cung cấp thêm thông tin và kiến thức cho công chúng trong việc nhận biết các sản phẩm chính hiệu của Italy, cũng như cách kết hợp các nguyên liệu thực phẩm từ Italia để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.

“Tiêu chí của chúng tôi là lất cả mọi người đều có quyền sống khỏe mạnh. Thông qua dự án này, chúng tôi hy vọng người tiêu dùng Việt sẽ có thêm kiến thức để đưa ra các sự lựa chọn thực phẩm phù hợp với túi tiền, nhưng vẫn đảm bảo được tiêu chí về dinh dưỡng và sức khỏe cao nhất”, ông Hải nói.

kham pha di san unesco che do an vung dia trung hai
Những nguyên liệu nổi bật của chế độ ăn vùng Địa Trung Hải. (Nguồn: SK&ĐS)

Tại sự kiện này, công chúng sẽ có cơ hội trải nghiệm 120 năm lịch sử phát triển ẩm thực của Italy qua các món ăn tinh túy nhất mà cũng bình dân nhất. Hoa hậu Ngọc Hân sẽ là Đại sứ của dự án tại Việt Nam.

Ông Mariano Anderle - Tùy viên khoa học Đại sứ quán Italy tại Việt Nam cũng đưa ra rất nhiều các nghiên cứu khoa học về những tác động tích cực của chế độ ăn uống Địa Trung Hải tới sức khỏe cũng như nâng cao giá trị tinh thần. Năm 2017, Italy được xếp hạng quốc gia có chỉ số sức khỏe cao nhất trên thế giới và một phần rất lớn phụ thuộc vào chế độ ăn Địa Trung Hải của người Italy.

Chia sẻ trước sự kiện, đầu bếp Piero Palmigiani rất háo hức được đưa công chúng Việt trải nghiệm các món ăn do đích thân ông và các đồng nghiệp của nhà hàng Villa Eatalia chuẩn bị. Ông Piero là một đầu bếp Italy với hơn 25 năm kinh nghiệm quốc tế, ông đã từng là bếp trưởng của rất nhiều chính phủ tại các quốc gia Đông Âu cũng như là chuyên gia dinh dưỡng của các đội bóng tham dự vòng chung kết bóng đá Euro 2012 tại Hy Lạp.

kham pha di san unesco che do an vung dia trung hai Sống như cách của người Italy tại Hà Nội

Trong 10 ngày diễn ra sự kiện sắp tới, đất nước Italy hứa hẹn sẽ mang đến một sân chơi đầy màu sắc, sân chơi ...

kham pha di san unesco che do an vung dia trung hai Trải nghiệm văn hóa Italy giữa lòng Hà Nội

"ASEAN có vị thế quan trọng đối với nước Italy và Tuần lễ Italy – ASEAN là cầu nối giữa Italy với cộng đồng ASEAN ...

kham pha di san unesco che do an vung dia trung hai Tuần lễ tiếng Italy tại Hà Nội

Trong khuôn khổ Tuần lễ tiếng Italy trên thế giới lần thứ 14 diễn ra từ 23-30/10, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội tổ ...

T.T