Khẳng định 'giá trị' thương hiệu Đồng Tháp trong mắt nhà đầu tư

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ một địa phương “khuất nẻo”, chưa nổi bật trên bản đồ kinh tế, hiện nay tỉnh Đồng Tháp đã cải thiện hình ảnh đáng kể, vị thế của tỉnh được định vị rõ nét trong khu vực và cả nước.

Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực của các cấp chính quyền, hình ảnh tỉnh Đồng Tháp đã được khẳng định với hệ thống chính quyền thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp; cơ chế chính sách thông thoáng, thủ tục hành chính công khai, minh bạch…

Tạo dựng hình ảnh riêng

Đồng Tháp hiện là tỉnh dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong tốp đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX). Đây là những kết quả nổi bật sau bốn năm quyết liệt triển khai thực hiện Đề án tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2017-2020.

Đồng Tháp là một tỉnh thuần nông có những điểm tương đồng về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực với nhiều tỉnh thành khác. Tuy nhiên, nhờ sự đổi mới, sáng tạo và khác biệt trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, tỉnh Đồng Tháp đã tạo dựng được thương hiệu riêng.

Hiện nay, ngành nông nghiệp của tỉnh đang được tập trung cơ cấu lại, chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp đến tư duy kinh tế nông nghiệp. Môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện. Cộng đồng doanh nghiệp không ngừng phát triển. Từng bước xây dựng phong trào khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tặng hoa chúc mừng ông Chia Somethy - Tỉnh trưởng tỉnh Prey Veng nhân kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tặng hoa chúc mừng ông Chia Somethy - Tỉnh trưởng tỉnh Prey Veng nhân kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh Vương quốc Campuchia.

Nhiều sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, du lịch thương hiệu “Made in Dong Thap” được nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước biết đến. Hình ảnh “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen”, “Nông nghiệp Đồng Tháp - Giá trị xanh từ những tiềm năng xanh” và các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm du lịch đặc trưng đã đưa hình ảnh Đồng Tháp đến với cả nước và bạn bè quốc tế.

Tỉnh kiên trì với định hướng không chia tách sản xuất nông nghiệp thành khu vực riêng lẻ, độc lập mà xem nông nghiệp là ngành cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng, động lực cho phát triển du lịch và dần hình thành chuỗi liên kết ngành hàng nông sản.

Đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã khai thác thế mạnh cây ăn trái, hoa cảnh, thủy sản và làng nghề truyền thống gắn phát triển du lịch cộng đồng, góp phần nâng cao thu nhập nông thôn.

Năm 2021, ước tính giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của tỉnh Đồng Tháp (giá so sánh 2020) đạt 44.098 tỷ đồng (tăng 1.013 tỷ đồng, tương ứng tăng 2,35% so năm 2019).

Chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư

Ngoài các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư của Trung ương, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể dục thể thao, môi trường, công trình cấp nước sạch nông thôn, phát triển du lịch, hoạt động khoa học và công nghệ... Nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư có lợi nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khi đầu tư tại Đồng Tháp, nhà đầu tư sẽ được đội ngũ chuyên viên về xúc tiến đầu tư của tỉnh hỗ trợ trong suốt quá trình lập thủ tục đầu tư và hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc trong suốt thời gian hoạt động tại tỉnh.

Hạ tầng giao thông, logistics được đầu tư hoàn chỉnh; quỹ đất công nghiệp trong các khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch phát triển phù hợp theo từng giai đoạn; giá thuê đất công nghiệp thấp so với nhiều địa phương khác trong cả nước; quỹ đất thương mại, dịch vụ trong đô thị sẵn có để mời gọi đầu tư với giá thuê đất hợp lý, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư… là những ưu thế cạnh tranh vượt trội khiến nhiều nhà đầu tư quyết định lựa chọn tỉnh Đồng Tháp.

Khu di tích Gò Tháp
Khu di tích Gò Tháp.

Bên cạnh đó, tỉnh đã và đang nỗ lực xây dựng hình ảnh nông nghiệp xanh, sạch, sản phẩm nông nghiệp “Made in Dong Thap” an toàn, uy tín; xây dựng nông nghiệp hiện đại, nền kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ tiên tiến, sản phẩm sạch, chất lượng, giá trị cao; nông thôn mới văn minh; nông dân chuyên nghiệp, tự lực, hợp tác, có đời sống phát triển; phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu.

Một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư và phát triển lâu dài trên địa bàn tỉnh là nguồn nhân lực dồi dào, cần cù, thông minh, nghĩa tình, năng động, sáng tạo luôn khát vọng vươn lên kiến tạo cuộc sống mới, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Trong bối cảnh đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố tạo sức bật cho kinh tế, tỉnh Đồng Tháp cũng đang triển khai xây dựng các mô hình làng thông minh, thành phố thông minh, hệ sinh thái, môi trường làm việc thân thiện, đổi mới, sáng tạo.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng xây dựng khu kinh tế trở thành khu vực đô thị biên giới có ảnh hưởng và lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển vùng phía Bắc tỉnh Đồng Tháp có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Với đường biên giới dài 50,761 km giáp Campuchia, Đồng Tháp có đến có bảy cửa khẩu, trong đó có hai cửa khẩu quốc tế là Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và Dinh Bà (huyện Tân Hồng) đang tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng và mời gọi đầu tư.

Nhờ những lợi thế và nỗ lực tạo sự khác biệt đó, hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư của tỉnh Đồng Tháp với thị trường nước ngoài như Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Nga, Mỹ, Campuchia… đã đạt được kết quả ấn tượng, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Đồng Tháp đạt 1.333 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.041,18 triệu USD (không tính hàng tạm nhập tái xuất), kim ngạch nhập khẩu đạt 291,81 triệu USD.

Trong chín tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh đạt 1.063 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu (không tính hàng tạm nhập tái xuất) đạt 762,12 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 300,98 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu sau chủ lực là thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, gạo và sản phẩm sau gạo, hàng dệt may, giày da…

Nhìn vào tiềm lực mà Đồng Tháp đang nắm giữ, có thể thấy dư địa thu hút đầu tư của tỉnh vẫn còn khá nhiều. Điều này đòi hỏi tỉnh phải tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, tiếp tục vận dụng linh hoạt những chính sách của Trung ương theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư hoàn thành thủ tục sớm nhất, tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, đáp ứng điều kiện hạ tầng... khẳng định “giá trị” của thương hiệu Đồng Tháp trong mắt các nhà đầu tư.

Đồng Tháp cung ứng 'combo' nông sản nhanh, chất lượng đến người tiêu dùng

Đồng Tháp cung ứng 'combo' nông sản nhanh, chất lượng đến người tiêu dùng

Tiêu thụ nông sản qua hình thức "combo" ở tỉnh Đồng Tháp đang được Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp kết nối để bán hàng ...

Đồng Tháp có số thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nhiều nhất nước

Đồng Tháp có số thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nhiều nhất nước

Đồng Tháp là tỉnh có số lượng thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT, được xét đặc cách tốt nghiệp nhiều nhất với ...

Tuần hàng Đặc sản Đồng Tháp tại TP. Hồ Chí Minh

Tuần hàng Đặc sản Đồng Tháp tại TP. Hồ Chí Minh

TGVN. Tuần hàng Đặc sản Đồng Tháp đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh (8-10/11) với quy mô 40 gian hàng của gần 50 ...

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ ...
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ...
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt ...
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

Baoquocte.vn. Chiều 7/8, tại thủ đô Tokyo, ban nhạc Rock của người Việt tại Nhật Bản - KURROCK đã chính thức ra mắt MV cho ca khúc đầu tay mang tên ...
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt ...
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ...
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Đầu tư sụt giảm mạnh, tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett thua lỗ gần 44 tỷ USD trong quý II/2022

Đầu tư sụt giảm mạnh, tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett thua lỗ gần 44 tỷ USD trong quý II/2022

Baoquocte.vn. Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Mỹ Warren Buffett thông báo khoản lỗ 43,76 tỷ USD trong quý II/2022 do giá trị giấy tờ các khoản đầu tư giảm mạnh.
Lạm phát tăng đột biến, Hàn Quốc tính cách hỗ trợ sinh kế cho người dân

Lạm phát tăng đột biến, Hàn Quốc tính cách hỗ trợ sinh kế cho người dân

Baoquocte.vn. Chính phủ Hàn Quốc sẽ công bố sớm hơn dự kiến các biện pháp ổn định sinh kế cho người dân trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng đột biến thời gian qua.
Ngành len lông cừu Nam Phi gặp khó do lệnh cấm của Trung Quốc

Ngành len lông cừu Nam Phi gặp khó do lệnh cấm của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngành len lông cừu Nam Phi đang bị ảnh hưởng khi Trung Quốc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu với lý do dịch lở mồm long móng bùng phát.
Giá vàng hôm nay 7/8, Giá vàng bị vùi dập bởi ‘kẻ thay đổi cuộc chơi’, kim loại quý ngóng số liệu lạm phát, vàng SJC vững vàng trước sóng gió

Giá vàng hôm nay 7/8, Giá vàng bị vùi dập bởi ‘kẻ thay đổi cuộc chơi’, kim loại quý ngóng số liệu lạm phát, vàng SJC vững vàng trước sóng gió

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/8, Giá vàng tăng nhẹ, hụt hơi trong cuộc đua leo dốc. Vàng SJC đứng vững trước mọi lực cản.
Thái Lan nâng dự báo lạm phát năm 2022

Thái Lan nâng dự báo lạm phát năm 2022

Baoquocte.vn. Những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát ở Thái Lan trong tháng 7/2022 là giá năng lượng, thực phẩm và đồ uống không cồn.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Sáu tháng đầu năm 2022 cả nước hoàn thành 22 dự án nhà ở thương mại, chỉ bằng 47% so với quý IV/2021 và bằng 54% so với cùng kỳ.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Phiên bản di động