Khẩu chiến Mỹ - Triều Tiên đi về đâu?

Ngày 9/8, Triều Tiên cho biết đang xem xét kế hoạch tấn công bằng tên lửa nhằm vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố bất cứ mối đe dọa nào từ Bình Nhưỡng đối với Washington cũng sẽ được đáp trả bằng “hỏa lực và sự giận dữ”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
khau chien my trieu tien di ve dau Giới chức Guam khẳng định không có mối đe dọa từ Triều Tiên
khau chien my trieu tien di ve dau Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam

Căng thẳng gia tăng gây tâm lý hoang mang trên các thị trường tài chính, khiến giới chức và các nhà phân tích Mỹ phải lên tiếng cảnh báo không nên tham gia vào những cuộc khẩu chiến kéo dài với Triều Tiên.

Tác động đến thị trường tài chính

Bình Nhưỡng tuyên bố họ đang “nghiên cứu cẩn thận” kế hoạch tấn công bằng tên lửa vào đảo Guam, nơi hiện có khoảng 163.000 cư dân sinh sống và một căn cứ quân sự Mỹ gồm một đội tàu ngầm, lực lượng không quân và tuần duyên. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một thông cáo của người phát ngôn Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết kế hoạch này sẽ được thực hiện một khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra quyết định. 

Thống đốc Guam Eddie Calvo đã bác bỏ lời đe dọa của Triều Tiên và tuyên bố vùng lãnh thổ này đã được chuẩn bị cho “bất kỳ tình huống nào”, với hàng rào phòng thủ chiến lược đã được lắp đặt. Ông cho biết đã liên lạc với Nhà Trắng và không thay đổi mức độ báo động. 

khau chien my trieu tien di ve dau
Đảo Guam - đơn vị tiền đồn của nước Mỹ, chỉ cách Triều Tiên khoảng 3.400km và nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. (Nguồn: CNN)

Trong khi đó, Triều Tiên cũng cáo buộc Mỹ đang âm mưu tiến hành “một cuộc chiến tranh ngăn chặn”, đồng thời tuyên bố bất kỳ kế hoạch nào nhằm thực hiện điều này cũng sẽ phải đối mặt với một “cuộc chiến tranh tổng lực hủy diệt mọi thành trì của kẻ thù, bao gồm cả phần nước Mỹ trên lục địa”. 

Washington đã cảnh báo rằng họ sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, song vẫn ưu tiên cho các hành động ngoại giao, kể cả trừng phạt. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới đây đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. 

Triều Tiên đã công khai thực hiện kế hoạch phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có thể tấn công nước Mỹ và phớt lờ những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế yêu cầu họ chấm dứt chương trình hạt nhân – tên lửa. Bình Nhưỡng tuyên bố các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của họ là một phương tiện hợp pháp nhằm bảo vệ Triều Tiên trước các hành động thù địch của Mỹ, bao gồm cả các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công bằng tên lửa vào đảo Guam, đồng USD đã giảm 0,4% giá trị so với đồng Yen của Nhật Bản. Chỉ số chứng khoán Tokyo cũng giảm mạnh, với chỉ số Nikkei 225 giảm 1,28%. Giới chuyên gia nhận định sắp tới, thị trường sẽ bám sát các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên và phản ứng của Mỹ.

Ông Trump cần thận trọng trong tuyên bố

Về mặt kỹ thuật, Mỹ hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên kể từ sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc hiện có khoảng 10 triệu dân và nằm trong tầm ngắm của tên lửa, pháo binh của Triều Tiên, những vũ khí khó có thể bị phá hủy trong cuộc tấn công đầu tiên của Mỹ. Hàng chục nghìn binh lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc và Nhật Bản – quốc gia duy nhất cho đến nay bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Tại Đan Đông, trung tâm thương mại Trung Quốc ở biên giới với Triều Tiên, người dân cho biết họ không lo lắng về màn đấu khẩu leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên. Một chủ nhà hàng ăn tên Yang nói: “Triều Tiên luôn nói về chiến tranh, chiến tranh và chiến tranh, nhưng nó chưa bao giờ xảy ra. Chúng tôi đang sống trong thời bình. Nhưng nếu chiến tranh bùng phát, thì những người dân thường chúng tôi sẽ phải gánh chịu”. Một người dân khác là Zhang Shubin, 63 tuổi, cho rằng Triều Tiên hiểu rõ họ phải đối mặt với nền kinh tế sụp đổ nếu Trung Quốc đi xa hơn nữa trong việc trừng phạt Triều Tiên.

khau chien my trieu tien di ve dau

Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng kể từ khi Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử vũ khí hạt nhân hồi năm ngoái và 2 vụ phóng thử ICBM hồi tháng 7 vừa qua. Lực lượng không quân Nhật Bản cho biết đầu tuần này, các máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã tiến hành tập trận không quân chung với các máy bay ném bom siêu thanh của Mỹ trên không phận Nhật Bản, gần Bán đảo Triều Tiên. Trước đó, hai máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã cất cánh từ Guam bay về phía Bán đảo Triều Tiên như một phần của chiến lược “sự hiện diện liên tục của máy bay ném bom” trong khu vực. 

Guam, địa điểm du lịch phổ biến đối với người Nhật Bản và Hàn Quốc, được bảo vệ bởi Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), hệ thống lá chắn tên lửa gần đây đã được lắp đặt tại Hàn Quốc – động thái khiến Trung Quốc vô cùng tức giận. Nghị sĩ Mỹ đại diện cho Guam, Madeleine Z. Bordallo, cho biết bà tin tưởng rằng quân đội Mỹ có thể bảo vệ Guam trước “mối đe dọa hạt nhân đáng lo ngại” từ Triều Tiên. Nữ nghị sĩ này kêu gọi Tổng thống Trump thể hiện “sự lãnh đạo kiên định” và hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm “hạ nhiệt” bầu không khí căng thẳng. 

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain cho rằng ông Trump cần xử lý thận trọng khi đưa ra các tuyên bố đe dọa đối với Triều Tiên, trừ phi ông ta sẵn sàng hành động. Trong khi đó, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ hiện làm việc cho Quỹ đầu tư vì Hòa bình quốc tế Carnegie ở Washington, ông Douglas Paal, lại cho rằng ông Trump không nên tham gia một cuộc khẩu chiến với Bình Nhưỡng.

khau chien my trieu tien di ve dau Triều Tiên và Iran tăng cường hợp tác song phương

Ngày 7/8, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Hội đồng tối cao Triều Tiên (Quốc hội) Kim Yong Nam ...

khau chien my trieu tien di ve dau Trung Quốc, EU coi trọng giải pháp hòa bình trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 7/8, theo đó, cả Bắc Kinh và Brussels và Liên minh châu Âu (EU) đều nhấn mạnh việc tìm kiếm cách hạ nhiệt căng ...

khau chien my trieu tien di ve dau Mỹ, Hàn Quốc nhất trí gia tăng sức ép đối với Triều Tiên

Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã điện đàm, thảo luận về cách thức kiềm chế ...

(theo Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen và thăm Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen và thăm Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk

Sáng 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao đã tới Thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia.
Trước thềm đàm phán hạt nhân, Iran tung tên lửa đạn đạo mới nhất, Mỹ kêu gọi công dân ngay lập tức rời khỏi nước Cộng hòa Hồi giáo

Trước thềm đàm phán hạt nhân, Iran tung tên lửa đạn đạo mới nhất, Mỹ kêu gọi công dân ngay lập tức rời khỏi nước Cộng hòa Hồi giáo

Những động thái đáng chú ý của cả Iran và Mỹ ngay trước thềm cuộc đàm phán hạt nhân tại Oman vào ngày 6/2.
Honda CR-V e:HEV 2026 chốt giá bán tại Việt Nam, giá từ 1,17 tỷ đồng

Honda CR-V e:HEV 2026 chốt giá bán tại Việt Nam, giá từ 1,17 tỷ đồng

Honda CR-V e:HEV 2026 được phân phối với hai phiên bản, trong đó bản L có giá từ 1,17 tỷ đồng, còn bản RS cao cấp hơn được niêm yết ...
Báo Nhân Dân ra mắt MV 'Song From A Secret Garden – Secret Garden in Vietnam' quảng bá du lịch Việt Nam

Báo Nhân Dân ra mắt MV 'Song From A Secret Garden – Secret Garden in Vietnam' quảng bá du lịch Việt Nam

Sáng 6/2, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt video âm nhạc 'Song From A Secret Garden – Secret Garden in Vietnam'.
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 7/2/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 7/2/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 7/2/2026.
Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Exciter mới nhất tháng 2/2026

Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Exciter mới nhất tháng 2/2026

Bảng giá xe máy Yamaha Exciter mới nhất tháng 2/2026 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết bên trong bài viết dưới đây.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động