Khi doanh nhân nữ đứng vững, AEC phát triển

Tất bật tới Việt Nam sau khi vừa ký kết một thỏa thuận kinh doanh thực phẩm chức năng với đối tác Lào, chị ORN Sidana, thành viên Hiệp hội doanh nhân nữ Campuchia hy vọng tham dự AWEF lần này có thể giúp chị tìm kiếm thêm nhiều đối tác khu vực và học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nhân “cây đa, cây đề” trong AWEN.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
khi doanh nhan nu dung vung aec phat trien
Các đại biểu tại Diễn đàn.

Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN (AWEF) lần thứ hai, một trong những hoạt động của Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) được tổ chức trong hai ngày 4-5/3 tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc; Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch AWEN Nguyễn Thị Tuyết Minh. Về phía quốc tế, Diễn đàn có sự hiện diện của Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa; đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế cùng gần 400 doanh nhân nữ đến từ mười nước ASEAN.

Lực lượng tiên phong

Tại Diễn đàn, bà Victoria Kwakwa nhận định ASEAN đang phát triển và hội nhập sâu rộng với sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Hội nghị cấp cao  đặc biệt ASEAN – Mỹ diễn ra tại Sunnylands (Mỹ) vừa qua đã khẳng định vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao của Hiệp hội. Tuy nhiên, sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc hay khủng hoảng tị nạn ở châu Âu sẽ là hai trong nhiều thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của Hiệp hội. Do đó, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nữ phải có những bước đi chắc chắn để nền kinh tế khu vực không bị lung lay.

Đồng tình với quan điểm của bà Kwakwa, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định nền kinh tế khu vực cần được chuyển đổi theo hướng phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao và doanh nhân nữ phải là lực lượng tiên phong trong quá trình chuyển đổi này.

Theo ông, phụ nữ ASEAN làm kinh tế giỏi không chỉ do sự năng động, sáng tạo mà còn do sự tinh tế và nhân ái. “Nền kinh tế thế giới đang có xu hướng nhân văn hơn. Chị em phụ nữ, với tấm lòng của người mẹ, người vợ sẽ có lợi thế tuyệt đối trong xu thế này”, ông Lộc chia sẻ. Ông đánh giá AWEN là mạng lưới đi vào lịch sử của nền kinh tế ASEAN như một động lực quan trọng.

Ông Tom Corrie, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cũng đánh giá cao vai trò của doanh nhân nữ trong EU. “Hội nhập khu vực không phải là quy trình dễ dàng và nhanh chóng. EU và AEC khác nhau nhưng chúng ta đang học hỏi lẫn nhau. Tôi ủng hộ và đánh giá cao AWEN”, ông Tom Corrie nói.

AWEN được thành lập và ra mắt vào ngày 22/4/2014 tại Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) giữ vai trò Chủ tịch AWEN nhiệm kỳ hai năm đầu tiên (4/2014-4/2016).

Tăng cường xây dựng mạng lưới

Doanh nhân nữ là lực lượng quan trọng để phát triển nền kinh tế ASEAN. Tuy nhiên, trước mắt họ còn không ít rào cản phải vượt qua và cần sự nỗ lực không chỉ của bản thân mà cả sự giúp đỡ trực tiếp từ chính phủ mười nước thành viên.

Chị Orn Sidana chia sẻ chị và nhiều doanh nhân nữ ban đầu khá dè dặt khi hội nhập vào AEC. Bên cạnh lợi thế AEC mang lại như thị trường kinh doanh rộng lớn hơn, nhiều ưu đãi về thuế quan..., doanh nghiệp vừa và nhỏ nói chung và doanh nghiệp nữ ASEAN nói riêng phải đối mặt với  sự cạnh tranh khắc nghiệt.

Trước thực tế này, bà Victoria Kwakwa gợi ý ASEAN cần tăng cường xây dựng mạng lưới kết nối doanh nhân nữ. Từ những mạng lưới này, các doanh nhân có cơ hội chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau để mỗi thành viên giảm bớt nỗi  sợ về rủi ro hay thất bại. AWEN chính là một hình mẫu lý tưởng cho mục tiêu này.

Bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định AWEN là mạng lưới mở, sẵn sàng chào đón tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ. Doanh nhân nữ ở mười nước ASEAN nên hợp tác chặt chẽ với các điều phối viên AWEN ở nước mình để bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của bản thân. AWEN sẽ tập hợp những sở nguyện đó và thảo luận giải pháp theo cấp độ khu vực. “AWEN luôn đồng hành với những doanh nhân đã sẵn sàng hội nhập để xóa mờ những rào cản về văn hóa, ngôn ngữ... trong quá trình chia sẻ, hợp tác”, bà Đức nói.

Về phía chính phủ, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng chính phủ các nước ASEAN cần cải thiện hành lang pháp lý, thể chế để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân nữ. Ông Cung ví việc hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp do doanh nhân nữ thành lập như đi trên một cây cầu khỉ, chênh vênh trong môi trường khắc nghiệt không ai hỗ trợ. “Nhiều doanh nghiệp ra ngoài hội nhập thấy mình cô đơn, không có bàn tay nâng đỡ của nhà nước. Điều này trái hẳn so với nhiều nước trên thế giới khi nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp trong mỗi bước hội nhập”, ông Cung bày tỏ. 

Phía trước còn nhiều khó khăn nhưng bà Jully Tjindrawan, thuộc Hiệp hội Doanh nhân nữ Indonesia tin tưởng về khả năng vươn xa của doanh nhân nữ ASEAN. Theo bà, phụ nữ ASEAN có bốn đặc điểm nổi bật bao gồm đa năng, tư duy hệ thống, có năng lực đột phá và tạo ra giá trị từ con số không. Do vậy, khi người phụ nữ ASEAN đứng vững trên đôi chân của mình, AEC cũng vững vàng phát triển.

Phạm Hằng

Đọc thêm

Quốc hội Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển

Quốc hội Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển

Quốc hội Campuchia đã nhất trí thông qua dự luật phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).
Xã hội có thật sự thiếu, hay chúng ta đang giữ lại quá nhiều?

Xã hội có thật sự thiếu, hay chúng ta đang giữ lại quá nhiều?

Nền tảng chọcho ra đời với mục tiêu khơi thông nguồn lực dư thừa, lan tỏa giá trị sẻ chia văn minh.
Chiêu đãi kỷ niệm 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Chiêu đãi kỷ niệm 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự chiêu đãi chào mừng 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc do Đại sứ quán ...
Giá vàng hôm nay 17/1/2026 và bạc cùng lên cao, mặt bằng giá cao kỷ lục, đầu tư vàng hay bạc lợi hơn?

Giá vàng hôm nay 17/1/2026 và bạc cùng lên cao, mặt bằng giá cao kỷ lục, đầu tư vàng hay bạc lợi hơn?

Giá vàng hôm nay 17/1/2026 và bạc cùng tăng mạnh, mặt bằng giá cao kỷ lục, đầu tư vàng hay bạc lợi hơn?
Hơn 300 sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tìm cơ hội làm việc tại Hội thảo Tuyển dụng thực tập sinh

Hơn 300 sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tìm cơ hội làm việc tại Hội thảo Tuyển dụng thực tập sinh

Ngày 16/1, tại Trường Đại học Thủy lợi, Havina Group đã tổ chức Hội thảo Tuyển dụng thực tập sinh, thu hút hơn 300 sinh viên tham dự.
Cục Đối ngoại, Bộ Công an triển khai thực hiện Phong trào thi đua 'Ba nhất' trong Đoàn viên, Hội viên

Cục Đối ngoại, Bộ Công an triển khai thực hiện Phong trào thi đua 'Ba nhất' trong Đoàn viên, Hội viên

Ngày 16/1, Cục Đối ngoại, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đoàn thanh niên, hội phụ nữ năm 2025 và phát động phong trào thi ...
Quốc hội Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển

Quốc hội Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển

Quốc hội Campuchia đã nhất trí thông qua dự luật phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký thỏa thuận giải giáp Hamas, ra tối hậu thư cho phong trào ở Dải Gaza

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký thỏa thuận giải giáp Hamas, ra tối hậu thư cho phong trào ở Dải Gaza

Mỹ sẽ đạt thỏa thuận với Hamas giải giáp hoàn toàn lực lượng này, cảnh báo nhóm vũ trang sẽ đối mặt hậu quả nghiêm trọng nếu không chấp hành.
Mỹ ưu tiên ngoại giao để giải quyết căng thẳng với Iran, các điều kiện Tehran cần đáp ứng là gì?

Mỹ ưu tiên ngoại giao để giải quyết căng thẳng với Iran, các điều kiện Tehran cần đáp ứng là gì?

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ưu tiên một giải pháp ngoại giao, thay vì hành động quân sự, nhằm xử lý căng thẳng đang leo thang với Iran.
Thủ tướng Canada thăm Trung Quốc: Ca ngợi quan hệ đối tác chiến lược mới với Bắc Kinh

Thủ tướng Canada thăm Trung Quốc: Ca ngợi quan hệ đối tác chiến lược mới với Bắc Kinh

Thủ tướng Canada cho biết, gắn kết và hợp tác sẽ là nền tảng của quan hệ đối tác chiến lược mới với Trung Quốc.
Cảnh báo nước Pháp 'đang trong tầm bắn của Nga', Tổng thống Macron tuyên bố: 'Để giữ tự do... phải mạnh mẽ'

Cảnh báo nước Pháp 'đang trong tầm bắn của Nga', Tổng thống Macron tuyên bố: 'Để giữ tự do... phải mạnh mẽ'

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo năm 2026 sẽ là 'một năm đầy thách thức' đối với quốc phòng quốc gia.
Dải Gaza: Thêm bước đi lịch sử, Tổng thống Mỹ tuyên bố thành lập Hội đồng hòa bình 'vĩ đại và danh giá nhất'

Dải Gaza: Thêm bước đi lịch sử, Tổng thống Mỹ tuyên bố thành lập Hội đồng hòa bình 'vĩ đại và danh giá nhất'

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thành lập một Hội đồng hòa bình nhằm giám sát việc quản trị Dải Gaza.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Việc hàng trăm triệu USD Mỹ thu được từ việc bán dầu của Venezuela đang được giữ lại ở Qatar, làm dấy lên những câu hỏi về tính minh bạch xung quanh.
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Phiên bản di động