Khi robot giúp 'lên đời' cuộc sống ở Trung Quốc

Thanh Vân
Với Trung Quốc, trí tuệ nhân tạo (AI) không đơn thuần là bước tiến công nghệ mà còn là đòn bẩy chiến lược khẳng định vị thế quốc gia trong cuộc đua của thời đại mới, từ tìm lời giải cho bài toán già hóa dân số đến tăng cường sức mạnh quân sự...
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Công nghệ len sâu vào nhịp sống thường nhật

Một chiếc drone mang theo hàng hóa do Meituan vận hành tại Thâm Quyến, Trung Quốc. (Nguồn ảnh: The Guardian)
Một chiếc drone vận chuyển hàng hóa do Meituan vận hành tại Thâm Quyến, Trung Quốc. (Nguồn: The Guardian)

Người dân Trung Quốc từ lâu đã quen với những chiếc drone của Meituan - hãng giao đồ ăn lớn nhất nước này, mang đầy ắp hàng hóa rời khỏi trung tâm thương mại, lơ lửng trên trạm giao hàng, rồi từ từ hạ xuống giao tận tay người đặt bữa với thức ăn còn nóng hổi. Những chiếc drone này chỉ là một phần rất nhỏ trong ngành công nghiệp robot và AI mà Trung Quốc đang quyết tâm mở rộng mạnh mẽ trong năm 2025.

Tin liên quan
Lần đầu tiên các robot hình người chạy thi với hàng nghìn vận động viên ở Trung Quốc Lần đầu tiên các robot hình người chạy thi với hàng nghìn vận động viên ở Trung Quốc

Tháng 3/2025, Thủ tướng Lý Cường cam kết thúc đẩy sáng tạo trong nền kinh tế số, đặc biệt nhấn mạnh vào lĩnh vực “AI hiện thân” (Embodied AI). Tỉnh Quảng Đông, nơi có Trung tâm công nghệ Thâm Quyến đang đi đầu với khoản đầu tư 60 triệu Nhân dân tệ (khoảng 6,4 triệu Bảng Anh) cho các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Thâm Quyến cũng được mệnh danh là thủ phủ drone của Trung Quốc nhờ chính sách quản lý cởi mở, giúp ngành “kinh tế độ cao thấp” phát triển nhanh hơn so với các khu vực khác. Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc dự báo ngành công nghiệp drone sẽ tăng gấp 5 lần, đạt 3,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong vòng 10 năm tới.

Không chỉ riêng drone, robot hình người cũng đang thay đổi mạnh mẽ nhịp sống đô thị tại Trung Quốc. Trong chương trình Xuân Vãn 2025 vừa qua, tiết mục gây ấn tượng nhất chính là màn múa của một nhóm robot hình người do Công ty Unitree chế tạo.

Gần đây, ở vùng ngoại ô Bắc Kinh, cuộc đua bán marathon đầu tiên trên thế giới, giữa con người và robot cũng được tổ chức, đánh dấu một bước tiến táo bạo trong mối quan hệ giữa công nghệ và đời sống thường nhật.

Con người chạy đua với Robot trong cuộc thi bán Marathon tại ngoại ô Bắc Kinh. (Nguồn: Tân Hoa Xã)
Con người chạy đua với robot trong cuộc thi bán marathon tại ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Theo của ông Ma Rui, chuyên gia phân tích công nghệ Trung Quốc và là nhà đầu tư tại San Francisco, “việc ứng dụng AI vào lĩnh vực robot đã có những bước tiến vượt bậc trong năm qua”. Sự chuyển mình này hứa hẹn sẽ giúp ngành công nghiệp robot tăng trưởng nhanh chóng hơn rất nhiều trong năm 2025 so với những năm trước đó.

Đặc biệt, một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào sự phát triển này là học tăng cường (reinforcement learning) - phương pháp huấn luyện robot dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thay vì các mô hình lập trình cứng nhắc. Nhờ vậy, thời gian đào tạo robot hình người có thể được rút ngắn từ vài năm xuống chỉ còn vài tháng, mở ra cơ hội đẩy mạnh tốc độ đổi mới trong ngành.

Ngành công nghiệp robot của Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ nhờ vào những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực AI. Suốt nhiều năm qua, quốc gia tỷ dân không ngừng nỗ lực để thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong cuộc đua công nghệ. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc xây dựng “lực lượng sản xuất mới” - khái niệm bao hàm các đổi mới đột phá về công nghệ.

Sự ra mắt của công cụ AI mới đã làm xôn xao dư luận thế giới (Nguồn: Reuters)
DeepSeek - sự ra mắt của công cụ AI mới đã làm xôn xao dư luận thế giới. (Nguồn: Reuters)

Từ sau "cơn sốt" DeepSeek, ngành công nghiệp AI tại Trung Quốc tràn đầy khí thế và kỳ vọng. “Bây giờ, không chỉ chính phủ tin tưởng định hướng AI là một trụ cột cho tăng trưởng bền vững nữa, mà cả công chúng cũng bắt đầu tin vào điều đó”, ông Ma chia sẻ.

Ông Li Shuhao, một doanh nhân công nghệ ở Quảng Châu và cũng là người sáng lập công ty tiếp thị AI Tec-Do, tình cờ có mặt tại Mỹ khi DeepSeek tạo nên cú hích lớn. Ông cho biết, mọi công việc bỗng trở nên dễ dàng hơn nhiều, các buổi phỏng vấn và gặp gỡ với những nhà khoa học AI được sắp xếp rất nhanh chóng.

“DeepSeek là biểu tượng cho cách làm kinh doanh mang đậm chất phương Đông,” ông Li chia sẻ, đồng thời đề cập chiến lược đặc biệt của Liang Wenfeng - nhà sáng lập DeepSeek, khi tự dùng quỹ đầu tư cá nhân để phát triển dự án thay vì gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm bên ngoài. “Đây là cách mà các doanh nhân Trung Quốc thường nghĩ - trước tiên là phải sống sót, rồi mới tính đến chuyện đổi mới”.

DeepSeek đã công bố mô hình của mình dưới dạng mã nguồn mở - một định hướng lâu nay được chính phủ Trung Quốc khuyến khích. Định dạng này sẽ giúp sản phẩm nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi, trong đó, ngành robot là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi rõ rệt nhất.

Ưu tiên phát triển công nghệ

Chuỗi cung ứng trong ngành robot có thể tạm chia thành ba phần: bộ não, phần thân và ứng dụng công nghệ vào thực tế.

Trung Quốc từ lâu đã tự tin vào khả năng của mình ở hai phần sau. Những ngành công nghệ cao như xe điện hay drone cho thấy quốc gia này không chỉ có khả năng sản xuất linh kiện công nghiệp quy mô lớn, mà còn đủ năng lực để lắp ráp chúng thành các sản phẩm phức tạp. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đến từ việc làm sao để phát triển “bộ não” robot có khả năng học hỏi và hành động như con người. Đây là một bài toán phức tạp đòi hỏi công nghệ AI cực kỳ tiên tiến.

Theo các chuyên gia của Goldman Sachs, sự ra đời của mô hình R1 do DeepSeek phát triển đã tạo bước ngoặt lớn và mở ra cơ hội để các công ty robot hình người tại Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với các đối thủ quốc tế. Đặc biệt, việc mô hình mã nguồn mở này có thể hoạt động hiệu quả mà không cần đến các loại chip quá tiên tiến đã góp phần giúp doanh nghiệp Trung Quốc giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và tạo nên một sân chơi công bằng hơn.

Một kỹ sư đang huấn luyện robot hình người (Nguồn: Getty)
Một kỹ sư đang huấn luyện robot hình người. (Nguồn: Getty)

Dù vậy, ngành công nghiệp này vẫn còn không ít thách thức. Để huấn luyện một mô hình AI, cần một lượng dữ liệu khổng lồ. Với các mô hình ngôn ngữ lớn như chatbot, dữ liệu có thể dễ dàng thu thập từ internet. Tuy nhiên, đối với AI trong lĩnh vực robot - nơi cần dữ liệu về cách di chuyển trong không gian, tương tác với con người hay vật thể, thì nguồn dữ liệu lại rất hạn chế.

Là quản lý sản phẩm tại công ty phân tích dữ liệu BigOne Lab có trụ sở tại Bắc Kinh, ông Amber Zhang nhận định: "Robot vẫn chưa thể thay thế phần lớn lực lượng lao động. Chẳng hạn như xe taxi tự lái, thực tế có bao nhiêu tài xế bị thay thế? Vẫn còn rất nhiều rào cản phía trước”.

Tại một vài thành phố ở Trung Quốc, Tập đoàn công nghệ Baidu đang triển khai đội xe taxi tự vận hành mang tên Apollo Go. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều hạn chế.

Trong một lần thử gọi xe taxi này ở Thâm Quyến, phóng viên của The Guardian gặp sự cố hai lần: Robotaxi chỉ hoạt động ở một khu nhất định và ngay cả khi đứng đúng khu vực đó, phải chờ gần 20 phút để rồi ứng dụng xin lỗi vì không thể tìm thấy xe. Trong khi đó, chỉ mất 4 phút để bắt được một chiếc taxi do người lái. Còn về những robot tuần tra an ninh từng được truyền thông Trung Quốc ca ngợi là công cụ tăng cường an ninh cho Thâm Quyến, thì đến nay vẫn chưa thấy xuất hiện.

Taxi robot Apollo Go (Nguồn: Baidu)
Taxi robot Apollo Go (Nguồn: Baidu)

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng cục diện đang dần thay đổi. Trong bối cảnh nhiều lĩnh vực kinh tế của Trung Quốc gặp khó khăn như: xuất khẩu chịu sức ép từ thuế quan, tiêu dùng nội địa ảm đạm... chính phủ nước này đang dần hướng sự chú ý vào những ngành có tiềm năng tạo đột phá.

Theo chuyên gia phân tích công nghệ Ma Rui, câu chuyện “công nghệ làm nền tảng cho tăng trưởng” đang dần thuyết phục được công chúng. Một phần cũng vì bây giờ người dân không còn nhiều lựa chọn đầu tư khác.

Đây là một chuyển biến lớn so với vài năm trước. Trước đây, các ông lớn công nghệ từng bị đẩy ra rìa do chiến dịch siết chặt kiểm soát khu vực tư nhân. Một ví dụ tiêu biểu là việc IPO của Ant Group - công ty liên kết với Alibaba - bị hủy bỏ đột ngột vào năm 2020, cùng với sự “ngã ngựa” của Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma từng khiến giới công nghệ và tài chính chấn động.

Nhưng gần đây, ông Jack Ma đã bất ngờ xuất hiện tại một cuộc họp trực tiếp hiếm hoi với nhà lãnh đạo Trung Quốc cùng với những tên tuổi khác trong ngành công nghệ như nhà sáng lập DeepSeek Liang Wenfeng. Động thái này cho thấy chính quyền đang muốn “làm lành” và thể hiện sự ủng hộ trở lại với các doanh nhân công nghệ.

Ông Li Shuhao chia sẻ: “Những cuộc gặp như vậy tiếp thêm niềm tin cho chúng tôi. Có lẽ thời kỳ khó khăn đã thực sự qua rồi”.

Dù trước mắt, ngành công nghệ robot tại Trung Quốc còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức song cũng không thể phủ nhận những bước tiến trong lĩnh vực AI đang mở ra nhiều cơ hội đột phá cho quốc gia này. Chính những đổi mới không ngừng và tiềm năng to lớn mà AI mang lại đã và đang thắp lên kỳ vọng về một tương lai - nơi Trung Quốc có thể vươn lên trở thành một trong những trung tâm công nghệ robot hàng đầu thế giới.

Trung Quốc trình làng robot hình người phục vụ Đại hội Thể thao thế giới 2025

Trung Quốc trình làng robot hình người phục vụ Đại hội Thể thao thế giới 2025

Trung Quốc vừa mới giới thiệu nhóm gồm 7 robot hình người, sẽ tham gia phục vụ Đại hội Thể thao thế giới 2025, diễn ...

Áp lực bủa vây, thanh niên Trung Quốc từ chối hẹn hò, lối sống 'độc thân vui vẻ' lên ngôi

Áp lực bủa vây, thanh niên Trung Quốc từ chối hẹn hò, lối sống 'độc thân vui vẻ' lên ngôi

Lựa chọn sống độc thân một cách vui vẻ đang là lối sống được rất nhiều người trẻ của nền kinh tế lớn thứ hai ...

Mỹ đang 'hụt hơi' trong cuộc đua vũ khí siêu thanh với Trung Quốc và Nga?

Mỹ đang 'hụt hơi' trong cuộc đua vũ khí siêu thanh với Trung Quốc và Nga?

Bị trì hoãn, thất bại về công nghệ và thiếu chiến lược rõ ràng, chương trình vũ khí siêu thanh của Mỹ đang "kém phong ...

Trung Quốc: Robot cảm xúc chăm sóc người cao tuổi được khen hết lời

Trung Quốc: Robot cảm xúc chăm sóc người cao tuổi được khen hết lời

Một loại robot mới được "nhận" công việc tại trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, ...

Trường đại học Trung Quốc ra mắt tạp chí tiếng Anh về robot

Trường đại học Trung Quốc ra mắt tạp chí tiếng Anh về robot

Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc và nhà xuất bản quốc tế Wiley phối hợp trình làng tạp chí tiếng Anh "SmartBot" ...

(theo The Guardian)

Đọc thêm

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 3/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 3/2026

Bảng giá xe hãng Audi của các dòng xe Q2 2021, Q7 2024, A4 2024, A8L 2022, Q3 2024, A7 2022, A6 2022, Q3 2021, e-tron GT 2022, Q8 2024, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 17/3/2026: Ma Kết tài chính khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 17/3/2026: Ma Kết tài chính khởi sắc

Tử vi hôm nay 17/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/3 và sáng 18/3: Lịch thi đấu Champions League - Chelsea vs PSG, Man City vs Real Madrid

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/3 và sáng 18/3: Lịch thi đấu Champions League - Chelsea vs PSG, Man City vs Real Madrid

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/3 và sáng 18/3: Lịch thi đấu Champions League - Chelsea vs PSG, Arsenal vs Leverkusen...
Hội nghị lần thứ nhất đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị lần thứ nhất đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc

Sáng 16/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an giữa ...
Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược '3+3' cấp Bộ trưởng Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược '3+3' cấp Bộ trưởng Việt Nam-Trung Quốc

Sáng 16/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng giữa Việt Nam và Trung Quốc với ...
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc được kỳ vọng vạch tầm nhìn thúc đẩy phát triển chất lượng cao và duy trì đà cải cách của Trung Quốc.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đã đồng loạt đăng tải nhiều tin, bài về Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Xung đột Trung Đông: Không chỉ là 'đấu pháp' đơn thuần mà còn là 'phép thử sức bền'

Xung đột Trung Đông: Không chỉ là 'đấu pháp' đơn thuần mà còn là 'phép thử sức bền'

Cuộc xung đột ở Trung Đông đang biến thành một cuộc thử thách ý chí giữa Iran và Mỹ, Israel cũng như nhiều nước trong khu vực.
CNN: Khi Trung Quốc không còn muốn 'theo sau Mỹ' trong lĩnh vực công nghệ

CNN: Khi Trung Quốc không còn muốn 'theo sau Mỹ' trong lĩnh vực công nghệ

Theo CNN, Trung Quốc hiện không muốn bắt kịp Mỹ về công nghệ. Thay vào đó, Bắc Kinh đang đặt mục tiêu dẫn đầu trong lĩnh vực này.
Korea Herald: Ngã rẽ nào cho ngành AI của Hàn Quốc trước sức mạnh công nghệ Trung Quốc?

Korea Herald: Ngã rẽ nào cho ngành AI của Hàn Quốc trước sức mạnh công nghệ Trung Quốc?

Báo Korea Herald của Hàn Quốc đã đăng bài phân tích về ngành AI của Trung Quốc sau thành công của app DeepSeek. Nội dung chính như sau:
Phiên bản di động