Khởi động mới của đồng minh cũ

Hồng Phúc
Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Naftali Bennett kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Israel là Mỹ, đồng minh thân cận nhất của quốc gia Trung Đông này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Sự hiện diện của Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại thủ đô Washington D.C từ ngày 24-27/8 dường như không được "đẹp ngày" khi diễn ra cùng thời điểm với vụ đánh bom đẫm máu tại sân bay ở Kabul (Afghanistan), khiến hàng trăm người thương vong, trong đó có 13 lính Mỹ.

Do tình hình căng thẳng ở Afghanistan, Thủ tướng Đức Angela Merkel buộc phải hủy chuyến công du theo kế hoạch tới Israel vào ngày 28-30/8.

Vụ đánh bom khiến cho cuộc gặp được lên lịch giữa Tổng thống Joe Biden và vị khách đến từ Israel buộc phải lui lại một ngày. Động thái này cũng khiến cho cuộc gặp song phương đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước đồng minh thân cận kể từ khi hai ông nhậm chức có thêm phần kịch tính.

Trước đó, Thủ tướng Bennette đã gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Nhà Trắng ngày 27/8. (Nguồn: GOP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Nhà Trắng ngày 27/8. (Nguồn: GOP)

Hai nội dung trọng tâm

Thứ nhất là vấn đề Iran - một trong những vướng mắc lớn nhất đối với mối quan hệ giữa Mỹ và Israel hiện nay, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran vẫn đang rơi vào bế tắc.

Căng thẳng về vấn đề này đã gây phức tạp cho quan hệ giữa người tiền nhiệm của ông Bennett, cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu và cũng là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, với chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, khi ông Biden đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng thống.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp kéo dài 50 phút, Tổng thống Joe Biden cho biết hai bên nhất trí sẽ đưa ra thêm các biện pháp nhằm đảm bảo Iran không thể sở hữu vũ khí hạt nhân bằng cách cố gắng thúc đẩy qua các kênh ngoại giao.

Nếu chiến lược ngoại giao trước tiên thất bại, Washington sẽ xem xét “các lựa chọn khác” để đối phó với Tehran.

Tuyên bố trên của ông Biden cho thấy mục đích cốt lõi của chuyến thăm và làm việc của nhà lãnh đạo Israel về cơ bản đã đạt được.

Tuy nhiên, vấn đề hạt nhân chỉ là một "gạch đầu dòng" liên quan đến Iran trong các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Israel. Song song với đó là chính sách của Iran trong khu vực, vốn được cho là đang gây khó chịu cho các quốc gia láng giềng, trong đó có Israel.

Tin liên quan
Một chuyến thăm, nhiều gợi mở Một chuyến thăm, nhiều gợi mở

Thứ hai là việc thiết lập mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Biden, giúp ông Bennett khẳng định rằng chính phủ mới ở Israel vẫn duy trì được vị thế của Nhà nước Do Thái là một đồng minh thân cận của Mỹ trong khu vực.

Khác với người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu luôn được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đón tại Nhà Trắng, ông Bennett chưa có mối quan hệ cá nhân gần gũi với ông Biden.

Do đó, chuyến thăm là cơ hội tốt để hai nhà lãnh đạo thiết lập sự "đồng điệu" trong một loạt vấn đề bất đồng, đặc biệt liên quan đến Iran và chính sách đối với người Palestine.

Tại cuộc gặp, ông Biden đã gọi ông Bennett là “bạn” kèm lời khẳng định mối quan hệ Mỹ-Israel “vẫn đang rất tốt đẹp như vốn có”, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với mối quan hệ đang tiến triển tốt giữa Nhà nước Do Thái với một số quốc gia Hồi giáo Arab.

Còn ông Bennett nhắc lại những nội dung đã được nhiều lần đề cập trong các cuộc tiếp xúc ngoại giao cấp cao giữa hai nước.

Sau khi khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh thân cận nhất, ông nhắc lại Israel là một quốc gia nhỏ, xung quanh có nhiều kẻ thù, vì vậy việc duy trì một sức mạnh và ưu thế quân sự đồng thời ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là một “yếu tố sống còn”.

Tuy nhiên, Israel không đề nghị Mỹ trực tiếp giúp đỡ quân trong cuộc chiến chống lại các đối thủ, mà chỉ đề nghị hỗ trợ gián tiếp về tài chính và thiết bị quân sự. Israel sẽ tự giải quyết vấn đề riêng của mình.

Nội dung này được cho là khá mới trong các cuộc tiếp xúc cấp cao Mỹ-Israel, trong bối cảnh Mỹ đang chủ trương cắt giảm can thiệp và rút quân đồn trú ở nước ngoài, nhất là sau khi sa lầy và thất bại tại Afghanistan.

Bên cạnh vấn đề Iran và Palestine, hai bên cũng thảo luận một số vấn đề hợp tác song phương khác, như cam kết tài trợ của Mỹ giúp Israel hoàn thiện hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm Sắt”, hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và cơ chế miễn thị thực cho công dân của nhau.

Thành công trên danh nghĩa

Giới quan sát đánh giá chuyến thăm của ông Bennett đã đạt được các mục tiêu đối ngoại mà không tạo ra một sự thay đổi lớn cho các vấn đề an ninh khu vực, như vấn đề hạt nhân Iran hay cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Trong bối cảnh chính phủ Israel mới được thành lập sau thời gian dài khủng hoảng chính trị, với thành phần gồm các đảng phái có nhiều bất đồng quan điểm, đây chỉ là chuyến thăm tạo tiền đề để tân Thủ tướng Israel xây dựng quan hệ cá nhân và chính trị với Tổng thống Biden và Mỹ - đối tác quan trọng nhất của Israel.

Qua chuyến thăm này, ông Bennett đã có được lời khẳng định từ phía ông Biden về “mối quan hệ hữu nghị” giữa hai nước. Mục đích quan trọng nhất là thông điệp gửi tới các nước, trong đó có Iran, đó là tân Thủ tướng Israel vẫn nhận được sự ủng hộ từ Nhà Trắng và chính phủ mới của Israel vẫn có vai trò không suy chuyển trong quan hệ với Mỹ.

Các phóng viên Israel rời Nhà Trắng sau khi có thông báo cuộc gặp Biden-Bennett lui lại do diến biến mới ở Afghansitan. (Nguồn: Times of Israel)
Các phóng viên Israel rời Nhà Trắng sau khi có thông báo cuộc gặp Biden-Bennett lui lại do diễn biến mới ở Afghansitan. (Nguồn: Times of Israel)

Về vấn đề Iran, trước chuyến thăm, ông Bennett đã gấp rút xây dựng một kế hoạch mới trong vòng 2 tháng với mục tiêu “kiềm chế Iran trên cả 2 mặt trận: sở hữu vũ khí hạt nhân và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực”, với hy vọng có thể thuyết phục Washington hợp tác.

Tuy nhiên, vòng đàm phán hạt nhân thứ 6 tại Vienna (Áo) đã khép lại với một triển vọng mù mịt. Có nhiều dấu hiệu cho thấy Iran hiện có quan điểm cứng rắn hơn trước, khả năng sẽ không quay trở lại bàn đàm phán nếu không được thỏa mãn điều kiện đặt ra, bao gồm việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cấm vận khắc nghiệt. Đây là điều Israel vẫn luôn phản đối.

Ngoài ra, bước tiến quan trọng về công nghệ hạt nhân của Iran trong 2 năm qua giúp nước này tăng vị thế đàm phán rất nhiều, trong bối cảnh Mỹ giảm bớt quan tâm vào Trung Đông.

Vì vậy, chuyến thăm của ông Bennett sẽ khó lòng tạo ra một giải pháp trước mắt cho vấn đề hạt nhân Iran, ít nhất là tại vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.

Trên thực tế, không chỉ các vấn đề Palestine và Iran, ngay cả Israel cũng không còn nằm trong danh sách ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Biden, vốn đã chuyển trọng tâm sang cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, đại dịch Covid-19, khủng hoảng khí hậu và mới đây là tình hình Afghanistan.

Ở trong nước, chính phủ liên minh tại Israel vẫn chưa thoát khỏi hoàn toàn nguy cơ tan vỡ, sau khi đảng Ra’am của người Arab đe dọa sẽ rút khỏi liên minh nếu chính sách bao vây Dải Gaza không được nới lỏng.

Sau cuộc xung đột giữa quân đội Israel và phong trào vũ trang Hamas hồi tháng 5 vừa qua, hai bên đã nhất trí ngừng bắn nhưng các vụ Hamas thả bóng bay gây cháy và Israel không kích nhằm vào các mục tiêu ở Gaza vẫn liên tục xảy ra.

Về vấn đề Palestine, tại cuộc gặp song phương, Tổng thống Biden đã nhắc lại thông điệp Mỹ muốn “thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho người Israel và người Palestine”.

Với việc nhấn vào chữ “và” với hàm ý tái khẳng định sự ủng hộ “giải pháp hai nhà nước”, dường như ông Biden đã dành sự lựa chọn cho nhà lãnh đạo Israel.

Với tư cách là một nhà chính trị cực hữu, ông Bennett đang đứng trước một vấn đề gai góc, xử lý chính sách của Israel đối với người Palestine ra sao để không khoét sâu thêm bất đồng với đối tác thân cận Mỹ.

Xét những bối cảnh phức tạp nêu trên, chuyến công du của tân Thủ tướng Bennett nếu được gọi là thành công thì cũng chỉ là một thành công trên danh nghĩa.

Hội nghị thượng đỉnh Biden-Bennett: Cơ hội 'cài đặt lại' quan hệ Mỹ-Israel?

Hội nghị thượng đỉnh Biden-Bennett: Cơ hội 'cài đặt lại' quan hệ Mỹ-Israel?

Nhà phân tích chính trị cấp cao Marwan Bishara* của tờ Al Jazeera đã có bài phân tích về Hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ ...

Đồng minh và đối tác của Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đông - Trung Quốc có 'ngồi trên đống lửa'?

Đồng minh và đối tác của Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đông - Trung Quốc có 'ngồi trên đống lửa'?

Chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng, một số quốc gia đồng minh thân cận và đối tác của Mỹ đã liên tiếp điều tàu ...

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 22/12/2025, Lịch vạn niên ngày 22 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 22/12/2025, Lịch vạn niên ngày 22 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 22/12. Lịch âm hôm nay 22/12/2025? Âm lịch 22/12. Lịch vạn niên 22/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 22/12/2025: Tuổi Tỵ sức khỏe suy giảm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 22/12/2025: Tuổi Tỵ sức khỏe suy giảm

Xem tử vi 22/12 - tử vi 12 con giáp hôm nay 22/12/2025 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 22/12/2025: Nhân Mã tình cảm ngọt ngào

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 22/12/2025: Nhân Mã tình cảm ngọt ngào

Tử vi hôm nay 22/12/2025 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Rực rỡ những sắc màu văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc

Rực rỡ những sắc màu văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc

Ngày 21/12 tại thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc.
Sau 3 ngày chiếu chính thức, 'Avatar 3' đạt doanh thu phòng vé 100 tỷ đồng

Sau 3 ngày chiếu chính thức, 'Avatar 3' đạt doanh thu phòng vé 100 tỷ đồng

Theo Box Office Vietnam, 'Avatar 3' đang dẫn đầu phòng vé và đạt doanh thu 100 tỷ đồng vào 18h ngày 21/12 sau chưa đầy 3 ngày chiếu chính thức.
Mỹ cảnh báo Hamas tái vũ trang, Hezbollah tăng cường năng lực quân sự, đe dọa tiến trình ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ cảnh báo Hamas tái vũ trang, Hezbollah tăng cường năng lực quân sự, đe dọa tiến trình ngừng bắn tại Dải Gaza

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cáo buộc Hamas đang tái vũ trang, đồng thời cho rằng lực lượng Hezbollah tại Lebanon cũng có những động thái tương tự.
Mỹ cảnh báo Hamas tái vũ trang, Hezbollah tăng cường năng lực quân sự, đe dọa tiến trình ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ cảnh báo Hamas tái vũ trang, Hezbollah tăng cường năng lực quân sự, đe dọa tiến trình ngừng bắn tại Dải Gaza

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cáo buộc Hamas đang tái vũ trang, đồng thời cho rằng lực lượng Hezbollah tại Lebanon cũng có những động thái tương tự.
Quan chức Nga lo ngại hệ lụy an ninh khi NATO mở rộng ảnh hưởng tại châu Âu

Quan chức Nga lo ngại hệ lụy an ninh khi NATO mở rộng ảnh hưởng tại châu Âu

Không chỉ cảnh báo nguy cơ leo thang toàn cầu từ và NATO, Nga cũng tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ việc Ireland xích lại gần NATO.
Lebanon đẩy nhanh giải giáp phong trào Hezbollah theo thỏa thuận ngừng bắn

Lebanon đẩy nhanh giải giáp phong trào Hezbollah theo thỏa thuận ngừng bắn

Thủ tướng Lebanon tuyên bố đang tiến rất gần tới việc hoàn tất giai đoạn đầu của quá trình giải giáp phong trào Hezbollah tại khu vực phía Nam sông Litani.
Chấm dứt xung đột ở Ukraine: Nga phát tín hiệu đối thoại, Pháp phản hồi tích cực

Chấm dứt xung đột ở Ukraine: Nga phát tín hiệu đối thoại, Pháp phản hồi tích cực

Ngày 21/12, Phủ Tổng thống Pháp đã hoan nghênh việc Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.
Israel phê duyệt xây dựng thêm 19 khu định cư mới tại Bờ Tây

Israel phê duyệt xây dựng thêm 19 khu định cư mới tại Bờ Tây

Nội các an ninh Israel đã phê duyệt việc thành lập 19 khu định cư mới tại Bờ Tây, nâng tổng số khu định cư được thông qua trong vòng ba năm qua lên 69 ...
Tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc mở đường xuất khẩu tàu ngầm ra Mỹ Latinh

Tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc mở đường xuất khẩu tàu ngầm ra Mỹ Latinh

Ngày 21/12, tập đoàn HD Hyundai Heavy Industries (Hàn Quốc) cho biết đang hợp tác với Peru phát triển tàu ngầm thế hệ mới.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Ukraine theo 'Điều 5' NATO, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định.
Phiên bản di động