73 năm Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2019):

Không còn sự lựa chọn nào khác (kỳ cuối)

Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành *
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sau cuộc xung đột vũ trang tại Hải Phòng tháng 11/1946, quân Pháp tiếp tục những hành động gây hấn nghiêm trọng ở Hà Nội trong tháng 12/1946. Trên thực tế, quân đội Pháp đã mở rộng cuộc chiến tranh xâm lược từ nửa phần phía Nam của đất nước ra toàn cõi Việt Nam, đồng thời ra toàn bán đảo Đông Dương. Trước tình hình đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhận định rằng, nhân dân Việt Nam không còn sự lựa chọn nào khác là phải kiên quyết đứng lên đánh trả đích đáng quân Pháp xâm lược.
TIN LIÊN QUAN
khong con su lua chon nao khac ky cuoi Khi thiện chí và nhân nhượng ngoại giao là không đủ (kỳ 1)
khong con su lua chon nao khac ky cuoi Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về 'Thủ đô gió ngàn' lãnh đạo kháng chiến chống Pháp
khong con su lua chon nao khac ky cuoi
Quyết tử quân ôm bom ba càng sẵn sàng lao vào chiến xa địch ở Hà Nội 1946. (Ảnh tư liệu)

Trưa ngày 23/11/1946, trước hành động leo thang chiến tranh của quân Pháp ở Hải Phòng, trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Hồ Chủ tịch trực tiếp kêu gọi Đại tướng Valluy, Tổng chỉ huy quân đội Pháp ở Đông Dương, quyền Cao ủy, đình chỉ việc đổ máu giữa người Pháp và người Việt, đồng thời kêu gọi toàn thể đồng bào phải trấn tĩnh, các bộ đội và tự vệ phải sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, bảo vệ tính mệnh, tài sản của ngoại kiều.

Trong khi đó, cuộc xung đột vũ trang ở Hải Phòng đem lại cho D’Argenlieu cơ hội tốt. Hành động xâm lược trắng trợn của quân Pháp được viên Cao ủy trình bày như bằng chứng về việc người Việt Nam dùng sức mạnh để đẩy người Pháp đi. Báo chí phái hữu ở Pháp lập tức làm rùm beng: Quân đội viễn chinh Pháp một lần nữa là nạn nhân của âm mưu Việt Minh! Cần phải có chính sách cứng rắn thay thế cho chính sách thỏa hiệp, rút lui…

Ngày 23/11/1946, Hội đồng liên bộ về Đông Dương thuộc Chính phủ Pháp, do cựu Toàn quyền Đông Dương Alexandre Varenne đứng đầu, được triệu tập để nghe Cao ủy D’Argenlieu báo cáo về tình hình Đông Dương. Sau đó, Hội đồng quyết định khi cần có thể dùng đến sức mạnh để đối phó với sự vi phạm các thỏa hiệp. D’Argenlieu lập tức thông báo cho Valluy là đường lối chính trị cứng rắn ở Đông Dương đã được Chính phủ Pháp và tất cả các đảng phái tán thành.

Tiếp tục các biện pháp hòa bình

Ngày 2/12/1946, Jean Sainteny, Ủy viên Cộng hòa Pháp ở Bắc Việt Nam đến Hà Nội. Thực tế, Sainteny đã từ Paris đến Sài Gòn từ ngày 26/11, nhưng ông ta được Tướng Valluy yêu cầu ở lại Sài Gòn cho tới sau khi cuộc xung đột ở Hải Phòng kết thúc. Thông qua Thứ trưởng Ngoại giao Hoàng Minh Giám, Sainteny đề nghị được gặp Hồ Chủ tịch.

Chiều tối ngày 3/12/1946, tại Bắc Bộ Phủ, dù đang ốm mệt, Hồ Chủ tịch vẫn tiếp Jean Sainteny, Ủy viên Cộng hòa Pháp. Hai bên đã trao đổi ý kiến về việc thực hiện nội dung của Tạm ước 14/9/1946, tìm biện pháp làm giảm bớt tình hình ngày càng căng thẳng trong quan hệ Việt Nam - Pháp.

Ngày 6/12/1946, Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Quốc hội Pháp: “... Tôi thiết tha kêu gọi Quốc hội và Chính phủ Pháp nghĩ đến lợi quyền chung tối cao của hai dân tộc Pháp, Việt, hạ lệnh cho đương cục Pháp khôi phục tình hình trước ngày 20/11/1946, để cùng chính phủ Việt Nam thi hành Tạm ước, để xây đắp sự cộng tác Pháp - Việt thân thiện và lâu dài”.

Hai ngày sau khi ông Léon Blum thắng cử trở thành Chủ tịch Chính phủ Pháp mới, ngày 15/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi một bức thông điệp tới ông Léon Blum, nhắc lại lập trường cơ bản của Chính phủ Việt Nam và đề ra một số điều cụ thể để giải quyết tình hình bế tắc trước mắt. Thế nhưng, giống như tất cả bức điện khác của Hồ Chủ tịch gửi Chính phủ Pháp trước đó, bức điện lần này bị Bộ chỉ huy quân đội Pháp giữ lại ở Sài Gòn và chỉ được chuyển về tới Paris ngày 26/12/1946 (tức là 11 ngày sau đó), khi đó cuộc chiến tranh Việt Nam - Pháp đã lan rộng.

Ba bức tối hậu thư…

Từ giữa tháng 12/1946, các cuộc khiêu khích, gây hấn của quân Pháp ở Hà Nội tăng lên dồn dập. Ngày 15/12/1946, quân Pháp nổ súng vào tự vệ và công an Việt Nam ở các phố Hàng Đậu, Hàm Long, Trần Quốc Toản trong nội thành Hà Nội.

Ngày 17/12/1946, quân Pháp gây ra vụ thảm sát đồng bào ta ở các phố Yên Ninh, Hàng Bún, Nguyễn Trường Tộ.

Cuối giờ làm việc sáng ngày 18/12/1946, Trưởng ty Liên Kiểm Pháp ở Hà Nội chuyển cho Liên Kiểm Việt Nam bức tối hậu thư thứ nhất của Bộ chỉ huy quân đội Pháp ở Hà Nội, nội dung như sau:

“Bộ chỉ huy quân đội Pháp ở đây sẽ bắt buộc phải dùng những phương tiện để bảo đảm sự an toàn của quân đội, của thường dân Pháp và của ngoại kiều. Vì vậy, Bộ chỉ huy Pháp sẽ đem quân đến đóng ở Sở Tài chính (nay là trụ sở Bộ Ngoại giao) và nhà viên giám đốc giao thông ở đường Pasquier (nay là đường Điện Biên Phủ). Những gì có thể làm cản trở sự đi lại của quân đội Pháp sẽ phải phá hủy nếu không thì quân đội Pháp sẽ tự phá lấy”.

Cuối giờ làm việc chiều 18/12/1946, Liên Kiểm Pháp chuyển cho Liên Kiểm Việt Nam tối hậu thư thứ hai: “Trong ngày 18/12/1946, công an thành phố Hà Nội đã không làm tròn nhiệm vụ. Nếu tình trạng đó kéo dài thì quân đội Pháp sẽ tự mình đảm nhiệm việc trị an ở Hà Nội chậm nhất là vào sáng ngày 20/12/1946”.

Liên Kiểm ta lập tức trả lời phía Pháp: “Cái cớ bảo rằng công an Việt Nam không làm tròn nhiệm vụ là hoàn toàn vu khống. Quân đội Pháp không thể vin vào cớ ấy để phạm đến quyền trị an của chúng tôi, quyền tối cao của nước Việt Nam tự do”.

Sáng sớm ngày 19/12/1946, Chính phủ ta nhận được tối hậu thư thứ ba của Bộ chỉ huy quân đội Pháp. Yêu cầu của phía Pháp đặt ra là: “Phải tước vũ khí của tự vệ tại Hà Nội; Phải đình chỉ mọi hoạt động chuẩn bị kháng chiến; Phải trao cho quân đội Pháp việc duy trì an ninh trong thành phố”.

Những gì xảy ra ở Hải Phòng hồi hạ tuần tháng 11/1946 đang lặp lại ở Hà Nội. Tại Hải Phòng, Đại tá Dèbes, Tư lệnh quân Pháp, nêu ra cho phía Việt Nam một số điều kiện mà chúng biết chắc chắn là phía ta không thể nào chấp nhận trước khi chúng mở cuộc tấn công chiếm thành phố.

…và giọt nước tràn ly

Sáng ngày 19/12/1946, sau khi nhận được tối hậu thư thứ ba trong vòng hai ngày của Bộ chỉ huy quân đội Pháp đòi phía Việt Nam nộp vũ khí và quân Pháp sẽ chịu trách nhiệm duy trì an ninh, trật tự ở Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư cho Jean Sainteny, đề nghị ông ta cùng Thứ trưởng Ngoại giao Hoàng Minh Giám đàm phán tìm kiếm giải pháp làm giảm tình hình căng thẳng ngày càng tăng lên.

Hồ Chủ tịch trao bức thư cho ông Hoàng Minh Giám. Sáng ngày 19/12/1946, Liên Kiểm Việt Nam báo cho Liên Kiểm Pháp, Thứ trưởng Ngoại giao Hoàng Minh Giám yêu cầu gặp Ủy viên Sainteny ngay buổi chiều cùng ngày. Tuy nhiên, Sainteny đã khước từ đề nghị và chỉ đồng ý gặp ông Hoàng Minh Giám vào ngày hôm sau. Ngày 20/12/1946 chính là ngày quân đội Pháp nói họ sẽ tự mình đảm nhiệm trị an ở Hà Nội.

Trước tình hình căng thẳng trong quan hệ Việt Nam–Pháp đã đến đỉnh điểm, trong hai ngày 18-19/12/1946, tại làng Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp mở rộng của Ban Thường vụ Trung ương Đảng. Hội nghị đánh giá thời kỳ hòa hoãn giữa Việt Nam và Pháp đã qua, chúng ta không thể nhân nhượng đối phương thêm và quyết định phát động cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trên phạm vi toàn quốc.

20 giờ 3 phút ngày 19/12/1946, cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược trên phạm vi cả nước bắt đầu tại Hà Nội. Ngày 20/12/1946, Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ngày 19/12/1946, trong đó có đoạn: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa. Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên!...

khong con su lua chon nao khac ky cuoi
Bản chụp Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch. (Ảnh tư liệu)

Tuy chưa thật đầy đủ, và về thời gian cũng chỉ là một phân kỳ ngắn trong quan hệ giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Pháp từ ngày hai bên ký Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 đến 19/12/1946, diễn biến nêu trên trong quan hệ Việt Nam - Pháp ở nước ta trong 60 ngày từ ngày 18/10/1946 đến ngày 19/12/1946, đã cho thấy sự đối lập rõ rệt trong thái độ của hai phía.

Một phía là cố gắng ngoại giao liên tục, kiên trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thể hiện thiện chí hòa bình cao nhất, tận dụng mọi cơ hội có thể để tiến hành đối thoại nhằm đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, đổ máu cho cả hai dân tộc Việt Nam và Pháp.

Phía bên kia là mưu toan và hành động khiêu khích gây chiến trắng trợn, cố tình đẩy tình hình tới mức bùng nổ của những người cầm đầu chính quyền Pháp ở Đông Dương, những kẻ mù quáng theo đuổi giấc mộng áp đặt lại ách thống trị thực dân lỗi thời lên dân tộc Việt Nam.

Từ tối 19/12/1946, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể dân tộc Việt Nam đã đoàn kết một lòng đứng lên tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ kéo dài 3.000 ngày, từng bước đánh bại mọi chiến lược, âm mưu, thủ đoạn chiến tranh của thực dân Pháp xâm lược, tiến tới chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân Pháp, báo hiệu sự cáo chung của hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân trên phạm vi toàn thế giới.

* Nguyên Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Australia

khong con su lua chon nao khac ky cuoi

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến

Sáng 18/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 ...

khong con su lua chon nao khac ky cuoi

Bộ sưu tập ảnh tư liệu quý về chân dung các văn nghệ sỹ kháng chiến

Cuốn sách ảnh “Văn nghệ và kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu” hội tụ gần 200 bức ảnh nghệ thuật và ảnh tư ...

khong con su lua chon nao khac ky cuoi

Hồ Chủ tịch và những phiên họp Chính phủ đáng nhớ tại chiến khu

Khi nhắc đến những hoạt động cách mạng phong phú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không thể không nhắc đến một hoạt động quan ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 6/8/2021:  Song Ngư có niềm vui trong tình cảm, Nhân Mã gặp nhiều rắc rối

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 6/8/2021: Song Ngư có niềm vui trong tình cảm, Nhân Mã gặp nhiều rắc rối

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/8 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMN 6/8 - xổ số miền Nam hôm nay 6/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 6/8 - xổ số miền Nam hôm nay 6/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 6/8 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021
Lịch âm 6/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 6/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn viên 6/8/2021

Lịch âm 6/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 6/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn viên 6/8/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/8. Âm lịch hôm nay 6/8. Lịch âm 6/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/8/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 6 tháng 8 năm 2021 ...
XSMT 6/8 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 6/8/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 6/8 - KQXSMT

XSMT 6/8 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 6/8/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 6/8 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 6/8 - XSMT thứ 6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 6 tháng 8 năm 2021 - KQSXMT - SXMT 6/8 - xổ ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 6/8/2021: Tuổi Dần chú ý hành động vô thức, tuổi Thìn không yêu thì dừng lại

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 6/8/2021: Tuổi Dần chú ý hành động vô thức, tuổi Thìn không yêu thì dừng lại

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/8/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
XSMB 6/8 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 6/8/2021 - xổ số hôm nay 6/8 - dự đoán XSMB

XSMB 6/8 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 6/8/2021 - xổ số hôm nay 6/8 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 6/8 - xổ số hôm nay 6/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 6 tháng 8 năm 2021 - KQSXMB - SXMB 6/8 ...
Gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa quê hương cho trẻ em Việt tại Nhật Bản

Gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa quê hương cho trẻ em Việt tại Nhật Bản

Baoquocte.vn. Theo ông Nguyễn Duy Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Fukuoka, 'Việc dạy ngôn ngữ Việt và văn hóa Việt Nam cho các ...
Link xem trực tiếp chung kết bóng đá nữ Olympic Thụy Điển vs Canada 9h ngày 6/8

Link xem trực tiếp chung kết bóng đá nữ Olympic Thụy Điển vs Canada 9h ngày 6/8

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp chung kết bóng đá nữ Olympic Thụy Điển vs Canada 9h ngày 6/8
Những địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất ngày 5/8

Những địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất ngày 5/8

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 5/8 của Bộ Y tế ghi nhận 7.244 ca nhiễm mới, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là địa phương có số ca mắc mới ...
Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sỹ và Quốc khánh Thụy Sỹ

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sỹ và Quốc khánh Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ đã dự Lễ kỷ niệm 730 năm Quốc khánh Thụy Sỹ; 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy ...
Tin thế giới 5/8: Động thái gây sốc của Belarus; Bí ẩn chai whiskey thất lạc của cựu Ngoại trưởng Mỹ; Sự cố 'thú vị' của tàu ngầm Nga

Tin thế giới 5/8: Động thái gây sốc của Belarus; Bí ẩn chai whiskey thất lạc của cựu Ngoại trưởng Mỹ; Sự cố 'thú vị' của tàu ngầm Nga

Baoquocte.vn. Belarus đóng cửa biên giới, Mỹ duyệt kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, tàu ngầm Nga gặp sự cố 'thú vị'... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Tình hình Afghanistan: Hàng chục tay súng Taliban hành động bất ngờ, Kabul đề xuất họp HĐBA

Tình hình Afghanistan: Hàng chục tay súng Taliban hành động bất ngờ, Kabul đề xuất họp HĐBA

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Afghanistan cho hay, 50 tay súng Taliban bất ngờ đầu hàng các lực lượng an ninh nước này tại tỉnh miền Bắc Jawzjan vào đêm 4/8.
Lý do khiến WHO kêu gọi quốc tế trì hoãn tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, Mỹ phản ứng

Lý do khiến WHO kêu gọi quốc tế trì hoãn tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, Mỹ phản ứng

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các nước tạm ngừng triển khai việc tiêm liều tăng cường vaccine ngừa Covid-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều.
ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên về Myanmar: Nhật Bản và LHQ hoan nghênh; Myanmar nói gì?

ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên về Myanmar: Nhật Bản và LHQ hoan nghênh; Myanmar nói gì?

Baoquocte.vn. Nhật Bản và LHQ hoan nghênh việc bổ nhiệm đặc phái viên ASEAN tại Myanmar, trong khi Naypyidaw cho biết sẵn sàng làm việc với đặc phái viên này.
Virus SARS-CoV-2 và cuộc chiến không hồi kết

Virus SARS-CoV-2 và cuộc chiến không hồi kết

Baoquocte.vn. SARS-CoV-2 sẽ không biến mất, nhưng bài học từ cuộc chiến với virus này sẽ giúp loài người sẵn sàng hơn trước dịch bệnh tương tự trong tương lai.
Vụ dẫn độ CFO Huawei: Phe Huawei tố Mỹ tận dụng 'lối tắt pháp lý rất đặc quyền'

Vụ dẫn độ CFO Huawei: Phe Huawei tố Mỹ tận dụng 'lối tắt pháp lý rất đặc quyền'

Baoquocte.vn. Vòng tranh tụng cuối cùng liên quan vụ dẫn độ CFO Huawei đã khởi động ở Canada, kéo dài 2,5 tuần với hàng nghìn trang tài liệu được đệ trình.
Thế vận hội Olympic Tokyo 2020: Cuộc sống phải như thế !

Thế vận hội Olympic Tokyo 2020: Cuộc sống phải như thế !

Baoquocte.vn. Việc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra và thành công bất chấp dịch bệnh là một biểu hiện cho quyết tâm và ý chí con người. TG&VN bình luận.
Ẩn ý đằng sau một chuyến thăm

Ẩn ý đằng sau một chuyến thăm

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chọn Việt Nam là một trong ba điểm đến trong chuyến thăm đầu tiên đến Đông Nam Á. Hẳn có lý do?
Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Phục hồi nền kinh tế, tháo gỡ cấm vận, xử lý quan hệ với Mỹ là nhiệm vụ mà ông Raisi cần sớm bắt tay thực hiện sau khi nhậm chức Tổng thống Iran ngày ...
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Baoquocte.vn. Mấu chốt trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được tháo gỡ là "điềm lành" được báo trước? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 27-28/7 cho thấy hai nước "cần có nhau" hơn bao giờ hết. Bình luận của TG&VN.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Nếu cạnh tranh Mỹ-Trung tiếp diễn, Nhật Bản cần tính toán chiến lược an ninh quốc gia và kinh tế phù hợp

Nếu cạnh tranh Mỹ-Trung tiếp diễn, Nhật Bản cần tính toán chiến lược an ninh quốc gia và kinh tế phù hợp

Baoquocte.vn. Nhật Bản phải tìm cách tổng hợp chiến lược an ninh quốc gia và kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung gia tăng.
Các nước Đông Nam Á đang đối phó với biến thể Delta như thế nào?

Các nước Đông Nam Á đang đối phó với biến thể Delta như thế nào?

Baoquocte.vn. Các quốc gia Đông Nam Á đang phải vật lộn để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.
Mỹ từng bước siết gọng kìm thương mại kỹ thuật số đối với Trung Quốc

Mỹ từng bước siết gọng kìm thương mại kỹ thuật số đối với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tác giả Elliot Silverberg và Daniel Aum phân tích về nỗ lực tạo gọng kìm thương mại kỹ thuật số của Mỹ đối với Trung Quốc.
Chính quyền của ông Joe Biden đưa Đông Nam Á 'trở lại tầm ngắm'

Chính quyền của ông Joe Biden đưa Đông Nam Á 'trở lại tầm ngắm'

Baoquocte.vn. Giáo sư Brad Glosserman, cố vấn cấp cao của Pacific Forum, đã phân tích về quá trình trở lại Đông Nam Á của nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden.
Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Baoquocte.vn. Nga đang hoàn tất việc hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic ở Kaliningrad nhằm đối phó với các nguy cơ từ NATO.
Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia Nga, một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là phá vỡ lòng tin và gia tăng các nguy cơ.
Phiên bản di động