Xung đột Nga-Ukraine:

Không quân Nga ngăn chặn chiến dịch phản công của Ukraine, Tổng thống Zelensky phàn nàn phương Tây, Trung Quốc tuyên bố lập trường

Chu Văn
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/9 cho rằng, ưu thế trên không của Nga đang “ngăn chặn” chiến dịch phản công của Kiev, đồng thời phàn nàn về tốc độ chuyển giao vũ khí và biện pháp lệnh trừng phạt chậm chạp của phương Tây đối với Moscow.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Giới chức Ukraine đã bày tỏ thất vọng trước những lời chỉ trích rằng chiến dịch phản công của nước này diễn ra quá chậm.

Tổng thống Zelensky chia sẻ: “Nếu chúng tôi không hoạt động trên bầu trời còn Nga thì hiện diện, họ sẽ ngăn chặn chúng tôi từ trên không. Họ ngăn chặn chiến dịch phản công của chúng tôi”, đồng thời kêu gọi trang bị thêm vũ khí “mạnh và tầm xa”.

Máy bay săn ngầm IL-38N của Nga. (Nguồn: Combat ACE)
Máy bay săn ngầm IL-38N của Nga. (Nguồn: Combat ACE)

Ukraine đã nhiều lần yêu cầu cung cấp máy bay chiến đấu để chống trả cuộc xâm lược của Nga, song nhiều đồng minh phương Tây tỏ ra do dự.

Tin liên quan
Mỹ hồi sinh chiến lược công nghiệp, đồng minh châu Âu chẳng may dính Mỹ hồi sinh chiến lược công nghiệp, đồng minh châu Âu chẳng may dính 'đạn lạc'?

Trong nhiều tuần, Ukraine đã phàn nàn về tiến độ chậm chạp của hoạt động cung cấp máy bay F-16 do Mỹ sản xuất nhằm nâng cấp phi đội từ thời Liên Xô của Kiev.

Tổng thống Zelensky nêu rõ: “Khi một số đối tác nói: vậy còn chiến dịch phản công thì sao, bước tiếp theo sẽ là khi nào? Câu trả lời của tôi là: Hiện nay, những bước đi của chúng tôi chắc chắn nhanh hơn các gói trừng phạt mới”.

Theo ông, hoạt động vận chuyển vũ khí tới Kiev và các đợt trừng phạt mới đối với Nga đang trở nên “phức tạp và chậm trễ hơn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko ngày 8/9 tuyên bố, nước này phản đối ý tưởng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga nhằm khôi phục thỏa thuận ngũ cốc. Trên mạng xã hội Facebook, ông Nikolenko viết: “Nới lỏng một phần chế độ trừng phạt đối với Nga để đổi lấy sự khôi phục thỏa thuận ngũ cốc sẽ là một chiến thắng dành cho Nga”.

* Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/9 thừa nhận ngày càng khó khăn và chậm chạp trong việc đảm bảo duy trì lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, cũng như đảm bảo nguồn cung vũ khí để giúp đánh bật lực lượng Nga.

Phát biểu tại một hội thảo ở thủ đô Kiev, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh chiến dịch phản công 3 tháng qua của Ukraine sẽ đạt tiến triển nhanh hơn ở khu vực miền Nam và miền Đông nếu quân đội Ukraine nhận được thêm các loại vũ khí có sức công phá mạnh hơn.

Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Cuộc xung đột đang chậm lại. Đây là sự thật, chúng tôi nhận ra điều này. Tất cả tiến trình đang trở nên khó khăn hơn và chậm lại: từ lệnh trừng phạt cho tới hoạt động chuyển giao vũ khí".

* Pháp công bố viện trợ cho Ukraine 150 UAV của công ty Delair, vũ khí hoạt động bền bỉ trên không với khả năng tàng hình ấn tượng và có thể trở thành "mắt thần" cho pháo binh Kiev.

Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp, Sébastien Lecornu, thông báo rằng Pháp sẽ chuyển cho Ukraine 150 UAV do nhà thầu quốc phòng Delair sản xuất.

"Máy bay không người lái của chúng tôi được thiết kế để sử dụng liên tục trong tất cả các mùa, mạnh mẽ và dễ sửa chữa, với các cảm biến chất lượng", ông cho hay.

Theo giới quan sát, với UAV từ Delair, binh sĩ Ukraine sẽ có một trợ thủ đắc lực khi dòng UAV này có khả năng tàng hình, hoạt động im ắng, có thể di chuyển dễ dàng trong không phận có sự đối đầu quyết liệt, định vị các mục tiêu bằng kỹ thuật đo khoảng cách laser.

Chưa rõ loại UAV nào sẽ được gửi cho Ukraine vì Delair có nhiều sản phẩm. Ví dụ, DT-46 có 2 phiên bản phóng thẳng đứng và phóng bằng máy. Hai mẫu này có thời gian hoạt động tối đa trên không lần lượt là 3 giờ 50 phút và 7 giờ 30 phút.

Điểm nổi bật nhất của DT-46 là độ bền cao, hoạt động được trên không nhiều giờ bất kể ngày đêm mà khó bị phát hiện. Nó có thể tìm kiếm mục tiêu và chỉ đường cho các hệ thống hỏa lực phóng loạt bằng thiết bị LiDAR.

Thiết bị này chiếu laser vào một mục tiêu rồi dùng cảm biến đo các xung phản xạ phát ra để xác định vị trí chính xác. Theo chuyên gia, với DT-46, khả năng nhằm mục tiêu chính xác của Ukraine có thể tăng lên vài lần

* Phó Đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Cảnh Sảng ngày 8/9 đã kêu gọi triển khai những nỗ lực hòa bình quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo ông Cảnh Sảng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine kéo dài, căng thẳng trên thực địa vẫn ở mức cao và những tác động lan tỏa đang trải rộng ngày càng nhanh hơn, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nên làm việc với tinh thần trách nhiệm và cấp bách cao hơn để tìm cách đạt được thỏa thuận ngừng bắn và khôi phục hòa bình trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu trước HĐBA LHQ, đại diện của Trung Quốc nhấn mạnh: “Cần ưu tiên tận dụng tốt các công cụ hòa giải do Hiến chương (LHQ) mang lại để thúc đẩy triển khai các sáng kiến hòa bình khác nhau và phát huy vai trò cốt lõi của cơ chế an ninh tập thể quốc tế”.

Theo ông Cảnh Sảng, cuộc khủng hoảng Ukraine có những nguyên nhân phức tạp và không thể khắc phục một cách dễ dàng. Giải quyết vấn đề này đòi hỏi nỗ lực phối hợp của tất cả các bên. Nhà ngoại giao Trung Quốc quả quyết: “Dù thách thức đến đâu, cơ hội dành cho giải pháp chính trị cũng không thể khép lại; những nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn và đàm phán hòa bình không thể chùn bước; tiến trình đàm phán ngoại giao không thể bị đình trệ”.

Ông Cảnh Sảng tuyên bố lập trường của Trung Quốc về vấn đề Ukraine là nhất quán và rõ ràng. Trung Quốc luôn khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia cần được bảo vệ, các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương LHQ cần được tôn trọng, những mối quan ngại an ninh chính đáng của tất cả các bên cần được xem xét một cách nghiêm túc và mọi nỗ lực có lợi cho tiến trình giải quyết hòa bình các tranh chấp cần được ủng hộ.

Ông Cảnh Sảng nêu rõ, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối thoại và liên lạc với tất cả các bên, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Giá cà phê hôm nay 8/9/2023: Giá cà phê rơi vào thế 'bất lợi kép', đồng USD đang gây bất lợi cho thị trường hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 8/9/2023: Giá cà phê rơi vào thế 'bất lợi kép', đồng USD đang gây bất lợi cho thị trường hàng hóa

Nếu lượng cà phê xuất khẩu những tháng cuối năm bằng với cùng kỳ năm trước và giá xuất khẩu bằng với những tháng đầu ...

Giá vàng hôm nay 8/9/2023: Giá vàng thế giới giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đồng USD lại được giá, giá vàng SJC vượt lên hơn 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 8/9/2023: Giá vàng thế giới giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đồng USD lại được giá, giá vàng SJC vượt lên hơn 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 8/9/2023 tiếp tục chịu áp lực giảm giá ít nhất trong ngắn hạn. Như vậy, giá vàng thế giới đã giảm ...

Kinh tế Nhật Bản 'mong manh', đồng Yen rơi xuống mức thấp nhất năm 2023

Kinh tế Nhật Bản 'mong manh', đồng Yen rơi xuống mức thấp nhất năm 2023

Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng thấp hơn ước tính ban đầu trong quý II/2023 và tiền lương giảm trong tháng 7.

Triển vọng kinh tế Việt Nam: Khắc phục khó khăn, vượt qua trở ngại

Triển vọng kinh tế Việt Nam: Khắc phục khó khăn, vượt qua trở ngại

Theo WB, sức cầu bên ngoài giảm tạo áp lực lên nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023. Tuy nhiên, với sự nỗ lực ...

Kinh tế Trung Quốc vẫn dồi dào hy vọng

Kinh tế Trung Quốc vẫn dồi dào hy vọng

Phép màu kinh tế của Trung Quốc đã kết thúc?... Chắc chắn là “không”.

(theo AFP, Reuters, THX)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint-Petesburg

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint-Petesburg

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint-Petesburg lần thứ 29 tại Nga.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dự Hội nghị quốc tế Tương lai châu Á lần thứ 31

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dự Hội nghị quốc tế Tương lai châu Á lần thứ 31

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu tham dự Hội nghị quốc tế Tương lai châu Á lần thứ 31, kết hợp thăm và làm việc tại Nhật Bản ...
Thủ tướng Lào, Campuchia sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba

Thủ tướng Lào, Campuchia sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba

Nhận lời mời của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Thủ tướng Lào, Campuchia sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 thêm 2 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 thêm 2 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh từ ngày 2/9 đến hết ngày 5/9.
Hơn 600 đại biểu đăng ký tham dự Diễn đàn tương lai ASEAN

Hơn 600 đại biểu đăng ký tham dự Diễn đàn tương lai ASEAN

Ban tổ chức AFF 2026 ghi nhận hơn 600 đại biểu đã đăng ký tham dự gồm Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và các nước, tổ chức quốc tế...
Việt Nam sắp đón nhiều người đứng đầu Chính phủ các nước thăm chính thức

Việt Nam sắp đón nhiều người đứng đầu Chính phủ các nước thăm chính thức

Thủ tướng Lào, Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Timor-Leste sẽ thăm chính thức Việt Nam theo lời mới của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu chịu nhiều biến động, Hành lang Trung tâm đang thu hút sự chú ý như một lựa chọn kết nối mới giữa Đông và Tây.
SCMP: Nền kinh tế 'NewSpace' của châu Á không chỉ xoay quanh thám hiểm không gian

SCMP: Nền kinh tế 'NewSpace' của châu Á không chỉ xoay quanh thám hiểm không gian

Không gian vũ trụ đang vượt ra khỏi vai trò của biên giới khoa học thuần túy để trở thành không gian cạnh tranh về chủ quyền và an ninh kinh tế.
Armenia ‘dò đường’ giữa các cực quyền lực: Mô hình chuyển hướng địa chính trị khác biệt

Armenia ‘dò đường’ giữa các cực quyền lực: Mô hình chuyển hướng địa chính trị khác biệt

Armenia đang bước vào giai đoạn nhạy cảm nhất kể từ khi bắt đầu điều chỉnh chính sách đối ngoại sau cuộc khủng hoảng Nagorno-Karabakh.
Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ (Quad): Áp lực tạo thêm động lực

Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ (Quad): Áp lực tạo thêm động lực

Hội nghị Ngoại trưởng Quad lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc: Quan hệ ‘hữu nghị thép’

Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc: Quan hệ ‘hữu nghị thép’

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho thấy Islamabad đang đẩy mạnh tranh thủ đầu tư, công nghệ và hỗ trợ chiến lược từ Bắc Kinh.
Mỹ-Iran: Khi niềm tin thiếu vắng

Mỹ-Iran: Khi niềm tin thiếu vắng

Khi bản thỏa thuận 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran đã đặt sẵn trên bàn để ký thì tiếng súng lại nổ.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trang Kompasiana của Indonesia đăng bài bình luận đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Thái Lan, Singapore và Philippines.
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN đặt ra một câu hỏi: Liệu cuộc chiến ở Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh không?
Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

GS. Akira Kohsaka, Đại học Osaka, đăng bài phân tích về hai thách thức chính đối với quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản.
94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

Đây là nhận định của CNN khi tình trạng gián đoạn ở eo biển Hormuz đã bước sang ngày thứ 94.
Khi châu Âu bắt đầu 'học' từ Ukraine

Khi châu Âu bắt đầu 'học' từ Ukraine

Một cấu trúc công nghiệp quốc phòng mới của châu Âu đang dần hình thành và lần này, Ukraine không còn đứng ở bên lề.
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào chip Nvidia của Trung Quốc: Gió đã đổi chiều?

Nỗ lực giảm phụ thuộc vào chip Nvidia của Trung Quốc: Gió đã đổi chiều?

Trung Quốc đang phát triển nhiều phương án thay thế chip Nvidia – kể cả trong mảng hỗ trợ lái xe, vốn không thuộc diện bị Mỹ hạn chế xuất khẩu.
Phiên bản di động