Khủng hoảng năng lượng: Pháp-Đức lộ lục đục, Paris cố tìm điểm chung ‘hâm nóng’ quan hệ liên minh

Minh Anh
Quan hệ Pháp-Đức cần được 'thiết lập lại' trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa hồi kết và cuộc khủng hoảng năng lượng còn tiến triển.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Khủng hoảng năng lượng: Pháp-Đức lộ lục đục, cố tìm điểm chung ‘hâm nóng’ quan hệ liên minh. (nguồn: AP)
Khủng hoảng năng lượng: Pháp-Đức lộ lục đục, cố tìm điểm chung ‘hâm nóng’ quan hệ liên minh. Ảnh: Các nhà lãnh đạo châu Âu thăm Ukraine, ngày 16/6/2022, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev. (Nguồn: AP)

Tại Pháp hay tại Đức?

Bộ trưởng Kinh tế, Tài chính, Công nghiệp và An ninh Kỹ thuật số Pháp Bruno Le Maire vừa lên tiếng cho rằng, mối quan hệ căng thẳng giữa Pháp và Đức trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng, cần được "thiết lập lại" để xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn giữa hai "đầu tàu" của Liên minh châu Âu (EU).

Theo truyền thống, mỗi quan hệ này chính là động lực thúc đẩy các sáng kiến chính sách rộng lớn hơn của EU, nhưng nay đã rơi vào khó khăn khi các chính phủ chủ động tạm lùi một cuộc họp bàn về hợp tác - vốn đã được lên kế hoạch vào tuần tới, cho đến tháng Giêng năm sau, do bất đồng về chính sách năng lượng và quốc phòng.

Ông Le Maire, một người nói tiếng Đức, thông thạo với các mối quan hệ chính trị lâu năm ở Đức, nhận định, các mối quan hệ hiện đang rất "khó khăn", trước hết là vì cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến Berlin nghiêng về phía Washington, trong khi Paris lựa chọn những gì thuộc về "chủ quyền của châu Âu".

“Việc ngừng các dòng khí đốt từ Nga cho thấy rõ hơn sự phụ thuộc của Đức. Mô hình năng lượng của nước Đức chính là một vấn đề lớn, trong khi Pháp đang chủ động thực hiện một nỗ lực mới, đối với năng lượng hạt nhân”, ông Le Maire nói.

Một ngày sau cuộc họp với các Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Đức, tại một hội nghị kinh doanh, ông Le Maire đặt vấn đề rằng, “cuộc xung đột ở Ukraine, câu hỏi về khí đốt và năng lượng và vấn đề Trung Quốc khiến chúng ta phải định nghĩa lại chiến lược quan hệ Pháp-Đức”. Vị Bộ trưởng người Pháp tin tưởng, điều đó sẽ "tạo ra một liên minh mới, có thể mạnh hơn, bằng cách thiết lập lại một số vấn đề nhất định.

Các quan chức Pháp đã bày tỏ sự thất vọng với những gì họ nói là một loạt quyết định đơn phương của Đức, bao gồm gói năng lượng 200 tỷ Euro (195 tỷ USD) do Berlin công bố, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng trong nước, mà không đưa ra cảnh báo trước cho Paris.

Về phần mình, Pháp đã khiến các quan chức Đức tức giận khi phản đối đề xuất của Đức và Tây Ban Nha về việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới qua dãy núi Pyrenees để thay thế nguồn cung cấp của Nga đang cạn dần. Thay vào đó, Paris muốn tập trung đầu tư vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Quyết định của Berlin trong việc mua sắm các hệ thống vũ khí từ Mỹ thay vì châu Âu cũng đã khiến Pháp phải sửng sốt.

Quan hệ vẫn là quan trọng, nhưng...

Quan hệ Pháp-Đức có dấu hiệu căng thẳng hơn nữa khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Berlin có nguy cơ bị cô lập ở châu Âu trong các nỗ lực kiềm chế chi phí năng lượng vẫn đang tăng cao.

Lâu nay, hai nền kinh tế lớn nhất của khối vẫn thường tìm cách thể hiện sự thống nhất và điều chỉnh tốt các lập trường chung trước các cuộc họp với đối tác trong Liên minh, nhưng Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels tuần trước - Thượng đỉnh lần thứ 2 trong vòng 2 tuần, đã không còn được như vậy. Dù cuối cùng, các nhà lãnh đạo EU vẫn đạt được thỏa thuận về một lộ trình kiểm soát giá năng lượng, nhưng sự chia rẽ về cách giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và kiềm chế giá leo thang vẫn tỏ ra quá sâu sắc, khó che đậy hết.

Ông Macron nói với các phóng viên khi đến sự kiện rằng, điều quan trọng là phải đạt được sự nhất trí giữa các quốc gia thành viên và kêu gọi chống lại sự cô lập của Đức. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Le Maire chỉ ra cụ thể rằng, trước ngưỡng của sự chia rẽ, hai quốc gia dẫn đầu cần tái khởi động một số lĩnh vực để tạo ra một liên minh - thậm chí còn phải mạnh mẽ hơn trước.

Tuy nhiên, “mọi vấn đề có dễ dàng vào lúc này không?... không. Điều đó có thể hiểu được không?... có”, ông Le Maire tự đặt câu hỏi và tự trả lời. "Điều đó sẽ dẫn chúng ta đến một định nghĩa lại chiến lược về quan hệ giữa Pháp và Đức".

Gần đây, mối quan hệ đã trở nên bế tắc, khi các nước láng giềng xung đột quan điểm về một loạt vấn đề, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng, năng lượng hạt nhân, gửi vũ khí cho Ukraine và các dự án quốc phòng chung.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đối mặt với áp lực lớn hơn, do ông phải miễn cưỡng để EU thực hiện các bước kiềm chế giá khí đốt tự nhiên tăng cao, có nguy cơ đẩy khối này vào suy thoái.

“Anh cả” Đức cũng khiến các đối tác EU bối rối khi khiến họ bất ngờ với cam kết chi 200 tỷ Euro nói trên, để bảo vệ nền kinh tế của mình, khiến không chỉ có Pháp, mà tất cả các nước láng giềng có quyền lực tài chính kém hơn lo ngại bị bỏ lại phía sau.

Và tất nhiên không chỉ Pháp, mà các thành viên khác đều cho rằng, kế hoạch bơm tiền để hỗ trợ ngành năng lượng trong nước của chính quyền Thủ tướng Scholz đe dọa sự đoàn kết trong khối, có nguy cơ bóp méo thị trường năng lượng và có thể làm gián đoạn dòng chảy điện, khí đốt tự nhiên xuyên biên giới.

Tổng thống Pháp Macron cho biết, ông sẽ thảo luận với Thủ tướng Đức Scholz và các nhà lãnh đạo châu Âu khác trọng tâm về nhu cầu ổn định tài chính với các khoản vay và cơ chế bảo lãnh.

Tuy nhiên, chính phủ liên minh của Đức lại đang chia rẽ về vấn đề này. Quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner là không cần các công cụ mới, vì vẫn còn nguồn lực trong các quỹ khác và nền kinh tế đủ mạnh.

Tất nhiên, cơ hội đàm phán thêm về các vấn đề, bao gồm năng lượng và tài chính của EU, vẫn đang mở, khi họ còn nhiều điều kiện gặp nhau trong thời gian tới, nếu muốn.

Trong đó, một cuộc họp nội các chung đang được thúc đẩy để có thể diễn ra vào một ngày sớm nhất. Nhưng như Bộ trưởng Le Maire tiết lộ, đây vốn là một cuộc họp thường xuyên được khởi tạo từ cách đây 20 năm với mục đích tăng cường sự phối hợp - nhưng đã bị trì hoãn do “những khó khăn trong chương trình nghị sự”.

Tổng thống Macron dù khẳng định "không có sự đổ vỡ" trong mối quan hệ Pháp-Đức, nhưng cho biết, quyết định trì hoãn chỉ mang tính "kỹ thuật" vì thực tế, một số quan chức Berlin đã không có mặt - mặc dù, phía trước có "rất nhiều việc phải bàn".

Về phía Đức, Bộ trưởng Lindner cũng nói rằng, quan hệ Pháp-Đức vẫn là “quan trọng” đối với sự phát triển của EU. Còn Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck chia sẻ, “thành thật mà nói, khi Pháp và Đức tìm thấy điểm chung, đó luôn là tin tốt cho toàn châu Âu”.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/10: Tỷ giá USD, Euro, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Lãi suất tăng 'khủng', BOJ can thiệp, đồng Yen nhảy vọt

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/10: Tỷ giá USD, Euro, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Lãi suất tăng 'khủng', BOJ can thiệp, đồng Yen nhảy vọt

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/10, tỷ giá USD, Euro, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Lãi suất tăng ...

Giá vàng hôm nay 25/10, Giá vàng giảm, nín thở đợi Fed bớt ‘diều hâu’; USD và dầu mỏ đè nén kim loại quý; Vàng SJC thuận chiều

Giá vàng hôm nay 25/10, Giá vàng giảm, nín thở đợi Fed bớt ‘diều hâu’; USD và dầu mỏ đè nén kim loại quý; Vàng SJC thuận chiều

Giá vàng hôm nay 25/10, Giá vàng giảm khi đồng USD tăng giá và nhà đầu tư hy vọng về một Fed bớt “diều hâu” ...

Khủng hoảng năng lượng: Không chỉ châu Âu... thiếu Nga, Mỹ cũng phải 'bó tay'

Khủng hoảng năng lượng: Không chỉ châu Âu... thiếu Nga, Mỹ cũng phải 'bó tay'

Ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân của Mỹ cũng đang vật lộn để tìm sự thay thế cho một loại nhiên liệu uranium làm ...

Ukraine thúc viện trợ, Mỹ và đồng minh châu Âu 'lục đục' vì… tiền

Ukraine thúc viện trợ, Mỹ và đồng minh châu Âu 'lục đục' vì… tiền

Mỹ và đồng minh phương Tây đang gia tăng “lục đục” vì tình hình xấu đi của kinh tế Ukraine. Thậm chí, các quan chức ...

Báo Pháp: Hết 'thuốc chữa’ khủng hoảng năng lượng, châu Âu bên bờ hoảng loạn

Báo Pháp: Hết 'thuốc chữa’ khủng hoảng năng lượng, châu Âu bên bờ hoảng loạn

Báo Le Monde vừa có bài viết “Khủng hoảng năng lượng: Các nước châu Âu bên bờ vực hoảng loạn”, trong đó nhận định tại ...

(theo Reuters, Bloomberg)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Lịch cúp điện TP. Đà Nẵng hôm nay ngày 22/1/2026

Lịch cúp điện TP. Đà Nẵng hôm nay ngày 22/1/2026

Thông tin lịch cúp điện tại TP. Đà Nẵng theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 22/1/2026.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 22/1/2026: Cự Giải có ngày may mắn

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 22/1/2026: Cự Giải có ngày may mắn

Tử vi hôm nay 22/1/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/1 và sáng 23/1: Lịch thi đấu Europa League - Fenerbahçe vs Aston Villa, SC Braga vs Nottingham

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/1 và sáng 23/1: Lịch thi đấu Europa League - Fenerbahçe vs Aston Villa, SC Braga vs Nottingham

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/1 và sáng 23/1: Lịch thi đấu Europa League - Fenerbahçe vs Aston Villa, Young Boys vs Lyon, Celta Vigo vs Lille.
Sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng là nhân tố quyết định sức mạnh và thành công của công tác chính trị, tư tưởng

Sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng là nhân tố quyết định sức mạnh và thành công của công tác chính trị, tư tưởng

Tại phiên thảo luận Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trình bày tham ...
Đại hội XIV của Đảng: Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - Chìa khóa đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại hội XIV của Đảng: Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - Chìa khóa đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình

Tại Đại hội XIV, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trình bày tham luận về xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Bài tarot hôm nay 22/1: Công việc của bạn trong năm nay sẽ như thế nào?

Bài tarot hôm nay 22/1: Công việc của bạn trong năm nay sẽ như thế nào?

Hãy chọn một lá bài tarot ở bài viết dưới, bạn sẽ nhận được thông điệp: Công việc của bạn trong năm nay sẽ như thế nào?
Giá nông sản hôm nay 21/1/2026: Giá cà phê trong nước tạo tâm lý khan hiếm giả; Tòa án Mỹ phán quyết bất lợi cho thuế quan, ông Trump sẽ áp thuế khác

Giá nông sản hôm nay 21/1/2026: Giá cà phê trong nước tạo tâm lý khan hiếm giả; Tòa án Mỹ phán quyết bất lợi cho thuế quan, ông Trump sẽ áp thuế khác

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 21/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Chống khai thác IUU: Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ thường xuyên

Chống khai thác IUU: Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ thường xuyên

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác IUU, Thanh Hóa đã hoàn thành 19/19 nhiệm vụ nhiệm vụ thường xuyên được Thủ tướng giao.
Giá nông sản hôm nay 20/1/2026: Giá cà phê robusta lợi thế 'mình 1 chợ', hạn chế của hàng Việt; điểm danh 'vũ khí' EU có thể trả đũa đòn thuế quan Mỹ

Giá nông sản hôm nay 20/1/2026: Giá cà phê robusta lợi thế 'mình 1 chợ', hạn chế của hàng Việt; điểm danh 'vũ khí' EU có thể trả đũa đòn thuế quan Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 20/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 20/1: Cả 3 miền nhích nhẹ, giao dịch quanh ngưỡng 69.000 - 76.000 đ/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/1: Cả 3 miền nhích nhẹ, giao dịch quanh ngưỡng 69.000 - 76.000 đ/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/1, cả 3 miền nhích nhẹ, miền Nam tăng cao nhất, gần 2.000 đ/kg. Cả nước giao dịch quanh ngưỡng 69.000 - 76.000 đ/kg.
Huy động hiệu quả nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế - Động lực đưa Cà Mau phát triển nhanh và bền vững trong kỷ nguyên mới

Huy động hiệu quả nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế - Động lực đưa Cà Mau phát triển nhanh và bền vững trong kỷ nguyên mới

Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải về các tiềm năng, lợi thế của Cà Mau.
Chống khai thác IUU: Nghệ An từng bước số hóa; TP. Huế hỗ trợ ngư dân giải bản tàu cá '3 không'

Chống khai thác IUU: Nghệ An từng bước số hóa; TP. Huế hỗ trợ ngư dân giải bản tàu cá '3 không'

Là hai địa phương ven biển miền Trung có số lượng tàu cá tham gia khai thác, đánh bắt hải sản lớn, TP. Huế và tỉnh Nghệ An đang nỗ lực ngăn chặn khai thác ...
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1: Đồng USD giảm mạnh bởi xu thế 'bán tài sản Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1: Đồng USD giảm mạnh bởi xu thế 'bán tài sản Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1 cho thấy đồng USD đã giảm mạnh so với phiên giao dịch ngày hôm qua, chủ yếu do xu hướng 'bán tài sản Mỹ'.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1 cho thấy vai trò của đồng USD đang suy yếu dần khi không còn là tài sản trú ẩn an toàn của các nhà đầu ...
Nâng cao kiến thức tài chính cho hơn 30.000 người lao động giúp việc trên khắp châu Á

Nâng cao kiến thức tài chính cho hơn 30.000 người lao động giúp việc trên khắp châu Á

Chương trình mang tên 'Brighter Financial Futures' hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức và kỹ năng tài chính cho lao động giúp việc tại châu Á.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1: Đồng USD chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1: Đồng USD chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1 cho thấy đồng USD đang phải chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng của Mỹ.
Để các trung tâm tài chính vận hành hiệu quả, tin cậy

Để các trung tâm tài chính vận hành hiệu quả, tin cậy

Các IFC có thể trở thành một cấu phần quan trọng trong chiến lược đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Singapore tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong xây dựng một IFC hấp dẫn

Singapore tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong xây dựng một IFC hấp dẫn

Phía Singapore bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong việc xây dựng một Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hấp dẫn và có tính khả thi cao.
Phiên bản di động