Khủng hoảng năng lượng: Pháp-Đức lộ lục đục, Paris cố tìm điểm chung ‘hâm nóng’ quan hệ liên minh

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Quan hệ Pháp-Đức cần được 'thiết lập lại' trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa hồi kết và cuộc khủng hoảng năng lượng còn tiến triển.
Khủng hoảng năng lượng: Pháp-Đức lộ lục đục, cố tìm điểm chung ‘hâm nóng’ quan hệ liên minh. (nguồn: AP)
Khủng hoảng năng lượng: Pháp-Đức lộ lục đục, cố tìm điểm chung ‘hâm nóng’ quan hệ liên minh. Ảnh: Các nhà lãnh đạo châu Âu thăm Ukraine, ngày 16/6/2022, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev. (Nguồn: AP)

Tại Pháp hay tại Đức?

Bộ trưởng Kinh tế, Tài chính, Công nghiệp và An ninh Kỹ thuật số Pháp Bruno Le Maire vừa lên tiếng cho rằng, mối quan hệ căng thẳng giữa Pháp và Đức trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng, cần được "thiết lập lại" để xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn giữa hai "đầu tàu" của Liên minh châu Âu (EU).

Theo truyền thống, mỗi quan hệ này chính là động lực thúc đẩy các sáng kiến chính sách rộng lớn hơn của EU, nhưng nay đã rơi vào khó khăn khi các chính phủ chủ động tạm lùi một cuộc họp bàn về hợp tác - vốn đã được lên kế hoạch vào tuần tới, cho đến tháng Giêng năm sau, do bất đồng về chính sách năng lượng và quốc phòng.

Ông Le Maire, một người nói tiếng Đức, thông thạo với các mối quan hệ chính trị lâu năm ở Đức, nhận định, các mối quan hệ hiện đang rất "khó khăn", trước hết là vì cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến Berlin nghiêng về phía Washington, trong khi Paris lựa chọn những gì thuộc về "chủ quyền của châu Âu".

“Việc ngừng các dòng khí đốt từ Nga cho thấy rõ hơn sự phụ thuộc của Đức. Mô hình năng lượng của nước Đức chính là một vấn đề lớn, trong khi Pháp đang chủ động thực hiện một nỗ lực mới, đối với năng lượng hạt nhân”, ông Le Maire nói.

Một ngày sau cuộc họp với các Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Đức, tại một hội nghị kinh doanh, ông Le Maire đặt vấn đề rằng, “cuộc xung đột ở Ukraine, câu hỏi về khí đốt và năng lượng và vấn đề Trung Quốc khiến chúng ta phải định nghĩa lại chiến lược quan hệ Pháp-Đức”. Vị Bộ trưởng người Pháp tin tưởng, điều đó sẽ "tạo ra một liên minh mới, có thể mạnh hơn, bằng cách thiết lập lại một số vấn đề nhất định.

Các quan chức Pháp đã bày tỏ sự thất vọng với những gì họ nói là một loạt quyết định đơn phương của Đức, bao gồm gói năng lượng 200 tỷ Euro (195 tỷ USD) do Berlin công bố, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng trong nước, mà không đưa ra cảnh báo trước cho Paris.

Về phần mình, Pháp đã khiến các quan chức Đức tức giận khi phản đối đề xuất của Đức và Tây Ban Nha về việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới qua dãy núi Pyrenees để thay thế nguồn cung cấp của Nga đang cạn dần. Thay vào đó, Paris muốn tập trung đầu tư vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Quyết định của Berlin trong việc mua sắm các hệ thống vũ khí từ Mỹ thay vì châu Âu cũng đã khiến Pháp phải sửng sốt.

Quan hệ vẫn là quan trọng, nhưng...

Quan hệ Pháp-Đức có dấu hiệu căng thẳng hơn nữa khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Berlin có nguy cơ bị cô lập ở châu Âu trong các nỗ lực kiềm chế chi phí năng lượng vẫn đang tăng cao.

Lâu nay, hai nền kinh tế lớn nhất của khối vẫn thường tìm cách thể hiện sự thống nhất và điều chỉnh tốt các lập trường chung trước các cuộc họp với đối tác trong Liên minh, nhưng Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels tuần trước - Thượng đỉnh lần thứ 2 trong vòng 2 tuần, đã không còn được như vậy. Dù cuối cùng, các nhà lãnh đạo EU vẫn đạt được thỏa thuận về một lộ trình kiểm soát giá năng lượng, nhưng sự chia rẽ về cách giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và kiềm chế giá leo thang vẫn tỏ ra quá sâu sắc, khó che đậy hết.

Ông Macron nói với các phóng viên khi đến sự kiện rằng, điều quan trọng là phải đạt được sự nhất trí giữa các quốc gia thành viên và kêu gọi chống lại sự cô lập của Đức. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Le Maire chỉ ra cụ thể rằng, trước ngưỡng của sự chia rẽ, hai quốc gia dẫn đầu cần tái khởi động một số lĩnh vực để tạo ra một liên minh - thậm chí còn phải mạnh mẽ hơn trước.

Tuy nhiên, “mọi vấn đề có dễ dàng vào lúc này không?... không. Điều đó có thể hiểu được không?... có”, ông Le Maire tự đặt câu hỏi và tự trả lời. "Điều đó sẽ dẫn chúng ta đến một định nghĩa lại chiến lược về quan hệ giữa Pháp và Đức".

Gần đây, mối quan hệ đã trở nên bế tắc, khi các nước láng giềng xung đột quan điểm về một loạt vấn đề, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng, năng lượng hạt nhân, gửi vũ khí cho Ukraine và các dự án quốc phòng chung.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đối mặt với áp lực lớn hơn, do ông phải miễn cưỡng để EU thực hiện các bước kiềm chế giá khí đốt tự nhiên tăng cao, có nguy cơ đẩy khối này vào suy thoái.

“Anh cả” Đức cũng khiến các đối tác EU bối rối khi khiến họ bất ngờ với cam kết chi 200 tỷ Euro nói trên, để bảo vệ nền kinh tế của mình, khiến không chỉ có Pháp, mà tất cả các nước láng giềng có quyền lực tài chính kém hơn lo ngại bị bỏ lại phía sau.

Và tất nhiên không chỉ Pháp, mà các thành viên khác đều cho rằng, kế hoạch bơm tiền để hỗ trợ ngành năng lượng trong nước của chính quyền Thủ tướng Scholz đe dọa sự đoàn kết trong khối, có nguy cơ bóp méo thị trường năng lượng và có thể làm gián đoạn dòng chảy điện, khí đốt tự nhiên xuyên biên giới.

Tổng thống Pháp Macron cho biết, ông sẽ thảo luận với Thủ tướng Đức Scholz và các nhà lãnh đạo châu Âu khác trọng tâm về nhu cầu ổn định tài chính với các khoản vay và cơ chế bảo lãnh.

Tuy nhiên, chính phủ liên minh của Đức lại đang chia rẽ về vấn đề này. Quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner là không cần các công cụ mới, vì vẫn còn nguồn lực trong các quỹ khác và nền kinh tế đủ mạnh.

Tất nhiên, cơ hội đàm phán thêm về các vấn đề, bao gồm năng lượng và tài chính của EU, vẫn đang mở, khi họ còn nhiều điều kiện gặp nhau trong thời gian tới, nếu muốn.

Trong đó, một cuộc họp nội các chung đang được thúc đẩy để có thể diễn ra vào một ngày sớm nhất. Nhưng như Bộ trưởng Le Maire tiết lộ, đây vốn là một cuộc họp thường xuyên được khởi tạo từ cách đây 20 năm với mục đích tăng cường sự phối hợp - nhưng đã bị trì hoãn do “những khó khăn trong chương trình nghị sự”.

Tổng thống Macron dù khẳng định "không có sự đổ vỡ" trong mối quan hệ Pháp-Đức, nhưng cho biết, quyết định trì hoãn chỉ mang tính "kỹ thuật" vì thực tế, một số quan chức Berlin đã không có mặt - mặc dù, phía trước có "rất nhiều việc phải bàn".

Về phía Đức, Bộ trưởng Lindner cũng nói rằng, quan hệ Pháp-Đức vẫn là “quan trọng” đối với sự phát triển của EU. Còn Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck chia sẻ, “thành thật mà nói, khi Pháp và Đức tìm thấy điểm chung, đó luôn là tin tốt cho toàn châu Âu”.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/10: Tỷ giá USD, Euro, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Lãi suất tăng 'khủng', BOJ can thiệp, đồng Yen nhảy vọt

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/10: Tỷ giá USD, Euro, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Lãi suất tăng 'khủng', BOJ can thiệp, đồng Yen nhảy vọt

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/10, tỷ giá USD, Euro, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Lãi suất tăng ...

Giá vàng hôm nay 25/10, Giá vàng giảm, nín thở đợi Fed bớt ‘diều hâu’; USD và dầu mỏ đè nén kim loại quý; Vàng SJC thuận chiều

Giá vàng hôm nay 25/10, Giá vàng giảm, nín thở đợi Fed bớt ‘diều hâu’; USD và dầu mỏ đè nén kim loại quý; Vàng SJC thuận chiều

Giá vàng hôm nay 25/10, Giá vàng giảm khi đồng USD tăng giá và nhà đầu tư hy vọng về một Fed bớt “diều hâu” ...

Khủng hoảng năng lượng: Không chỉ châu Âu... thiếu Nga, Mỹ cũng phải 'bó tay'

Khủng hoảng năng lượng: Không chỉ châu Âu... thiếu Nga, Mỹ cũng phải 'bó tay'

Ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân của Mỹ cũng đang vật lộn để tìm sự thay thế cho một loại nhiên liệu uranium làm ...

Ukraine thúc viện trợ, Mỹ và đồng minh châu Âu 'lục đục' vì… tiền

Ukraine thúc viện trợ, Mỹ và đồng minh châu Âu 'lục đục' vì… tiền

Mỹ và đồng minh phương Tây đang gia tăng “lục đục” vì tình hình xấu đi của kinh tế Ukraine. Thậm chí, các quan chức ...

Báo Pháp: Hết 'thuốc chữa’ khủng hoảng năng lượng, châu Âu bên bờ hoảng loạn

Báo Pháp: Hết 'thuốc chữa’ khủng hoảng năng lượng, châu Âu bên bờ hoảng loạn

Báo Le Monde vừa có bài viết “Khủng hoảng năng lượng: Các nước châu Âu bên bờ vực hoảng loạn”, trong đó nhận định tại ...

(theo Reuters, Bloomberg)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Trung Quốc, Singapore hoàn tất đàm phán nâng cấp FTA song phương

Trung Quốc, Singapore hoàn tất đàm phán nâng cấp FTA song phương

Baoquocte.vn. Trung Quốc và Singapore đã ký FTA vào năm 2008 và nâng cấp hiệp định này vào năm 2018.
Bị 'mất điểm' trong quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

Bị 'mất điểm' trong quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

Baoquocte.vn. Kết quả của cuộc khảo sát công bố hôm 31/3 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã giảm xuống mức thấp nhất trong ...
Tin chuyển nhượng ngày 2/4: MU chiêu mộ Ruben Neves, Real Madrid muốn bán Mendy với giá 60 triệu Euro

Tin chuyển nhượng ngày 2/4: MU chiêu mộ Ruben Neves, Real Madrid muốn bán Mendy với giá 60 triệu Euro

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Dầu của Nga vẫn giữ 'ngôi vương' tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ

Dầu của Nga vẫn giữ 'ngôi vương' tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Số liệu thống kê cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu 1,18 triệu tấn dầu thô và các sản phẩm hóa dầu từ Nga trong tháng 1/2023.
Tỷ lệ sinh sụt giảm đáng kinh ngạc, trường học Trung Quốc khuyến khích sinh viên tận dụng kỳ nghỉ Xuân đi tìm người yêu

Tỷ lệ sinh sụt giảm đáng kinh ngạc, trường học Trung Quốc khuyến khích sinh viên tận dụng kỳ nghỉ Xuân đi tìm người yêu

Baoquocte.vn. 9 trường cao đẳng ở Trung Quốc khuyến khích sinh viên sử dụng 1 tuần nghỉ trong tháng Tư để tận hưởng hoạt động ngoài trời và đi tìm tình ...
Mexico: Cô gái một mình sống trên núi cao giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Mexico: Cô gái một mình sống trên núi cao giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Baoquocte.vn. Cô gái 31 tuổi đến từ Mexico khiến nhiều người nể phục vì sự dũng cảm, bản lĩnh và tinh thần chinh phục mọi khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 2/4: Nguồn cung thắt chặt, lạm phát Mỹ chậm lại kéo giá dầu đi lên

Giá xăng dầu hôm nay 2/4: Nguồn cung thắt chặt, lạm phát Mỹ chậm lại kéo giá dầu đi lên

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 2/4, giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng để ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp.
'Xanh hóa' chuỗi cung ứng để phát triển bền vững

'Xanh hóa' chuỗi cung ứng để phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Logistics xanh được xem là mắt xích quan trọng trong việc 'xanh hóa' chuỗi cung ứng nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.
Giá cà phê hôm nay 2/4/2023: Giá cà phê thế giới, trong nước giảm 200 đồng/kg; Mức tiêu thụ của thị trường Hàn Quốc đứng thứ hai toàn cầu

Giá cà phê hôm nay 2/4/2023: Giá cà phê thế giới, trong nước giảm 200 đồng/kg; Mức tiêu thụ của thị trường Hàn Quốc đứng thứ hai toàn cầu

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới chốt phiên cuối tuần (ngày 1/4) theo xu hướng hỗn hợp. Dự báo giá cà phê tuần tới?
Giá tiêu hôm nay 2/4/2023, thị trường tháng 3 ảm đạm, chưa thể bật tăng, vẫn ghi nhận xu hướng tích cực

Giá tiêu hôm nay 2/4/2023, thị trường tháng 3 ảm đạm, chưa thể bật tăng, vẫn ghi nhận xu hướng tích cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 – 65.500 đồng/kg.
Tăng trưởng GRDP TP. Hồ Chí Minh thuộc nhóm ‘cầm đèn đỏ’

Tăng trưởng GRDP TP. Hồ Chí Minh thuộc nhóm ‘cầm đèn đỏ’

Baoquocte.vn. Là đầu tàu kinh tế của cả nước, tuy nhiên TP. Hồ Chí Minh lại nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành có mức tăng trưởng GRDP thấp.
Đức sẵn sàng là đối tác tin cậy và có năng lực cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam

Đức sẵn sàng là đối tác tin cậy và có năng lực cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam

Baoquocte.vn. Đức sẵn sàng trở thành đối tác tin cậy và có năng lực cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.
Bất động sản mới nhất: Lực chờ mua mạnh, nhà ở xã hội tại Hà Nội lập kỷ lục về giá, đất nền ế ẩm nhưng giá vẫn cao ngất

Bất động sản mới nhất: Lực chờ mua mạnh, nhà ở xã hội tại Hà Nội lập kỷ lục về giá, đất nền ế ẩm nhưng giá vẫn cao ngất

Baoquocte.vn. Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, giá nhà chung cư sẽ không thể giảm, đất nền rao bán cắt lỗ nhưng giá vẫn cao ngất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường sắp ‘tăng nhiệt’, trên 50% nhà đầu tư mắc kẹt trong vay vốn, rủi ro khi mua chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng

Bất động sản mới nhất: Thị trường sắp ‘tăng nhiệt’, trên 50% nhà đầu tư mắc kẹt trong vay vốn, rủi ro khi mua chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng, tác động tích cực từ loạt chính sách, không dễ dàng bán cắt lỗ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Baoquocte.vn. Điểm mới trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, Lâm Đồng không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2023?

Baoquocte.vn. Ở kỳ hạn 18 tháng, gửi trực tuyến, OCB là ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao nhất, 9,3%/năm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Đồng bạc xanh giảm mạnh và mong mỏi thu hẹp lãi suất giữa ECB và Fed

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Đồng bạc xanh giảm mạnh và mong mỏi thu hẹp lãi suất giữa ECB và Fed

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm mạnh và mong mỏi thu hẹp khoảng cách ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Lo lắng giảm dần, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Lo lắng giảm dần, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Lo lắng giảm dần, đồng bạc xanh tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh bị bán tháo quá mức

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh bị bán tháo quá mức

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... đồng bạc xanh tiếp tục giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bị xáo trộn trong phạm vi hẹp, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bị xáo trộn trong phạm vi hẹp, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Không động lực, đồng bạc xanh giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Không động lực, đồng bạc xanh giảm

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Không có động lực, đồng bạc xanh và Euro giảm.
Phiên bản di động