Kinh tế ASEAN tăng trưởng mạnh, chặng đường phục hồi không ít chông gai

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kinh tế ASEAN nửa đầu năm 2022 đã khởi động lại mạnh mẽ, thậm chí, một số quốc gia "đầu tàu" trong khu vực còn ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng vượt dự báo.
Kinh tế ASEAN tăng trưởng mạnh mẽ, chặng đường phục hồi vẫn còn không ít chông gai
Đà phục hồi tại khu vực ASEAN được duy trì tốt, môi trường tăng trưởng mạnh mẽ. (Nguồn: The Malaysian Reserve)

Đà phục hồi ấn tượng

Tại Việt Nam, GDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng ấn tượng, ở mức 6,42%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,37% so với cùng kỳ, nằm trong mức kiểm soát. Một số ngành đã có mức tăng cao hơn trước khi dịch Covid-19 xuất hiện như công nghiệp chế biến, chế tạo; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; xuất khẩu hàng hóa…

Đặc biệt, điểm nhấn đáng tự hào của nền kinh tế Việt Nam nữa đó là những thành tựu trong thương mại quốc tế.

Sáu tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu đạt tới 185,94 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 6 tháng ước đạt 185,23 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, cán cân thương mại hàng hóa 6 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 710 triệu USD.

Indonesia, 6 tháng đầu năm 2022, quốc gia này ghi nhận mức tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ của tiêu dùng hộ gia đình, đầu tư và xuất khẩu.

Chi tiêu hộ gia đình được hưởng lợi từ việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến đại dịch và tăng cường tiêm chủng. Xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu ổn định và giá hàng hóa toàn cầu tăng cao, chẳng hạn như than đá, dầu cọ và niken.

Cùng đà tăng trưởng 5% như Indonesia, quý I/2022, Malaysia phát huy lợi thế là nhà xuất khẩu ròng dầu khí lớn, quốc gia xuất khẩu dầu cọ thứ hai thế giới.

Đến quý II/2022, quốc gia này ghi nhận mức tăng trưởng 8,9%, vượt kỳ vọng. Khu vực dịch vụ và sản xuất của Malaysia là những lĩnh vực chính hoạt động tốt trong quý II. Sự tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự phục hồi liên tục của thị trường lao động, nhu cầu trong nước mở rộng và khả năng xuất khẩu bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực điện và điện tử.

Với việc mở cửa từ sớm, kinh tế Singapore cũng ghi nhận mức tăng trưởng tương đối ấn tượng. Trong quý II/2022, GDP đạt 4,8%. Lĩnh vực sản xuất của Singapore trong quý 2/2022 đạt mức tăng trưởng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhỉnh hơn chút ít so với mức tăng 7,9% của quý trước.

Lĩnh vực xây dựng tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức tăng 1,8% của quý 1/2022.

Còn tại Thái Lan, trong quý II năm nay đã tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 2,3% trong quý trước đó, góp phần giúp nền kinh tế nước này tăng trưởng 2,4% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Việc mở rộng chi tiêu tiêu dùng khu vực tư nhân và xuất khẩu dịch vụ, cũng như sự phục hồi của ngành du lịch sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 đã cho phép các hoạt động kinh tế tại quốc gia này trở lại mức bình thường.

Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á Frederic Neumann tại Ngân hàng HSBC nhận định: "Những gì bạn đang thấy ở Đông Nam Á vào lúc này là kinh tế tăng trưởng rất mạnh mẽ và điều đó có thể sẽ kéo dài sang nửa cuối năm nay".

Các chuyên gia cũng cho rằng, đà phục hồi tại khu vực ASEAN được duy trì tốt, môi trường tăng trưởng mạnh mẽ, các tín hiệu tích cực này có khả năng kéo dài trong nửa cuối năm. Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo, tăng trưởng kinh tế của cả khối ASEAN ở mức 4,8 % trong năm nay và sẽ tăng lên 5,2% vào năm sau.

Kinh tế ASEAN tăng trưởng mạnh mẽ, chặng đường phục hồi vẫn còn không ít chông gai
ADB dự báo, tăng trưởng kinh tế của cả khối ASEAN ở mức 4,8 % trong năm nay. (Nguồn: camday.new)

Tạo động lực tăng trưởng bền vững

Những tháng còn lại của năm 2022, có nhiều yếu tố khiến các kinh tế lớn trong khu vực ASEAN phải “e ngại”. Đơn cử như sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu, giá năng lượng tăng cao do căng thẳng địa chính trị, cuộc chiến Covid-19 vẫn chưa kết thúc, lạm phát tăng cao và sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc - đối tác thương mại lớn của ASEAN.

Bên cạnh đó, những hồi chuông cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu cũng vang lên mạnh mẽ trong ASEAN. Báo cáo gần đây của trường Đại học Công nghệ Nam Dương và Đại học Glasgow ước tính, ASEAN có thể mất hơn 35% GDP vào năm 2050, vì biến đổi khí hậu đe dọa các lĩnh vực then chốt như du lịch.

Báo cáo có tiêu đề “Phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 ở Ðông Nam Á” của Ngân hàng ADB cũng nhận định, chặng đường phục hồi kinh tế của các nước ASEAN vẫn còn không ít chông gai.

Việc tháo gỡ các nút thắt và xác định những ưu tiên để bảo đảm kinh tế khu vực phục hồi mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới đã trở thành chủ đề được khu vực quan tâm hàng đầu.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 26 do Campuchia chủ trì, các đại biểu tham dự đã vạch ra ba ưu tiên hành động của ASEAN, bao gồm phục hồi nền kinh tế, thích ứng linh hoạt và gắn kết.

Với tư cách nước Chủ tịch luân phiên ASEAN 2022, Campuchia khẳng định sẽ quan tâm chặt chẽ việc tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN để thúc đẩy thương mại và xúc tiến đầu tư, hỗ trợ hội nhập tài chính ASEAN một cách sâu rộng với các đối tác, thúc đẩy triển khai các hệ thống thanh toán xuyên biên giới trong khu vực và tăng cường hỗ trợ tài chính bền vững để huy động thêm nguồn lực cho hồi phục kinh tế.

Giám đốc ADB khu vực Ðông Nam Á Ramesh Subramaniam cho hay, để tạo động lực tăng trưởng bền vững, các chính phủ tại Ðông Nam Á cần can thiệp theo ngành nghề và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cải thiện cơ sở hạ tầng và liên kết nội vùng mạnh mẽ hơn nữa.

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức mới đối với ngành du lịch. Bởi vậy, để vực dậy “ngành công nghiệp không khói”, các chuyên gia thuộc Ngân hàng ADB cho rằng, ASEAN cần kích cầu du lịch thông qua các chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ, tiêu chuẩn du lịch an toàn hơn, dịch vụ du lịch đa dạng hơn, tuyển chọn nhân lực có trình độ chuyên môn cao hơn…

Bên cạnh đó, các nước trong khu vực cần chú trọng phát triển thương mại điện tử - ngành đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở khu vực. Ðồng thời, cần nâng cao tính năng động của ngành công nghiệp điện tử, xây dựng các chính sách hỗ trợ cụ thể cho ngành như phối hợp nhịp nhàng hơn giữa doanh nghiệp địa phương, các công ty quốc tế và chính phủ.

Việt Nam và Indonesia là đối tác ‘không thể thiếu của nhau’

Việt Nam và Indonesia là đối tác ‘không thể thiếu của nhau’

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Độc lập của Indonesia, Đại sứ Denny Abdi nhấn mạnh, Indonesia và Việt Nam là ...

45 năm EU-ASEAN: Thêm thấu hiểu, thêm gắn kết

45 năm EU-ASEAN: Thêm thấu hiểu, thêm gắn kết

Năm nay đánh dấu cột mốc 45 năm thiết lập quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh ...

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Sáng 18/8, tại Hà Nội, trong vai trò Chủ tịch Mạng lưới các Viện nghiên cứu chiến lược ASEAN (ASEAN–ISIS), Học viện Ngoại giao đã ...

Đông Nam Á cần nỗ lực ứng phó tác động của biến đổi khí hậu với an ninh lương thực

Đông Nam Á cần nỗ lực ứng phó tác động của biến đổi khí hậu với an ninh lương thực

Các quốc gia ASEAN đã đạt được tiến bộ đáng kể để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực trong vài năm qua, ...

Mặc bất ổn toàn cầu, FDI vẫn nườm nượp vào ASEAN, quốc gia nào đang tỏa sáng?

Mặc bất ổn toàn cầu, FDI vẫn nườm nượp vào ASEAN, quốc gia nào đang tỏa sáng?

Mặc những bất ổn địa chính trị toàn cầu và tình hình đại dịch Covid-19, dòng vốn đầu trực tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ...

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Link xem trực tiếp Pháp vs Đan Mạch (23h00 ngày 26/11) bảng D World Cup 2022 - trực tiếp VTV2

Link xem trực tiếp Pháp vs Đan Mạch (23h00 ngày 26/11) bảng D World Cup 2022 - trực tiếp VTV2

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Pháp vs Đan Mạch bảng D World Cup 2022 23h00 ngày 26/11 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Australia và New Zealand

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia, Chủ tịch Thượng viện Australia và Chủ tịch Quốc hội New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm ...
Danh sách tuyển thủ Mexico tham dự World Cup 2022

Danh sách tuyển thủ Mexico tham dự World Cup 2022

Baoquocte.vn. Huấn luyện viên Gerardo Martino đã công bố danh sách 26 tuyển thủ Mexico tham dự World Cup 2022.
Trung Quốc: Giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới tăng 10 lần

Trung Quốc: Giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới tăng 10 lần

Baoquocte.vn. Lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.
Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Baoquocte.vn. Chiều 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu ...
Khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco

Khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco

Baoquocte.vn. Ngày 24/11, tại làng Douar Sfari, ngoại ô thành phố Kénitra, Morocco đã diễn ra Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco.
KV Beauty Business 2022: Sức sống mới cho ngành làm đẹp Việt Nam - Hàn Quốc

KV Beauty Business 2022: Sức sống mới cho ngành làm đẹp Việt Nam - Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Sự kiện “KV Beauty Business 2022 – Diễn đàn hợp tác kinh doanh ngành làm đẹp Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022” đã diễn ra ngày 25/11/2022 tại Hà Nội.
Tổng kết dự án Nhân rộng mô hình cộng đồng quản lý chất thải sinh hoạt và nhựa tại 5 thành phố

Tổng kết dự án Nhân rộng mô hình cộng đồng quản lý chất thải sinh hoạt và nhựa tại 5 thành phố

Baoquocte.vn. Ngày 25/11, UNDP và Đại sứ quán Na Uy tổ chức hội thảo tổng kết dự án Nhân rộng mô hình cộng đồng quản lý chất thải sinh hoạt và nhựa tại 5 thành phố
Giá xăng dầu hôm nay 26/11: Tiếp đà lao dốc; liệu giá xăng trong nước có tiếp tục giảm trong kỳ điều hành tới?

Giá xăng dầu hôm nay 26/11: Tiếp đà lao dốc; liệu giá xăng trong nước có tiếp tục giảm trong kỳ điều hành tới?

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 26/11, thế giới tiếp đà giàm, giá xăng nhập cũng giảm, liệu giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm trong kỳ điều hành tới?
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Doanh nghiệp Việt Nam hãy chủ động làm ăn và kinh doanh chân chính, đúng pháp luật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Doanh nghiệp Việt Nam hãy chủ động làm ăn và kinh doanh chân chính, đúng pháp luật'

Baoquocte.vn. Đó là thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sự kiện xuất khẩu 999 xe điện VinFast sang thị trường Mỹ của công ty Vinfast vào sáng 25/11 tại Cảng MCP Port - ...
Đổi mới và sáng tạo làm nên sự khác biệt

Đổi mới và sáng tạo làm nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Việc hợp tác quốc tế mạnh mẽ đã mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam trong việc hoàn thiện chất lượng nguồn nhân lực theo các tiêu chuẩn trên thế giới.
Bắc Ninh chú trọng lồng ghép giá trị truyền thống vào phát triển kinh tế trong 10 năm tới

Bắc Ninh chú trọng lồng ghép giá trị truyền thống vào phát triển kinh tế trong 10 năm tới

Baoquocte.vn. Giai đoạn 2021-2030, tỉnh Bắc Ninh tập trung bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống của làng nghề, phát triển kinh tế-xã hội nông thôn.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Baoquocte.vn. Chuyên gia nói doanh nghiệp không nên đợi được 'bơm' thêm tín dụng; giá chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quả bóng ‘không có khả năng phình to và vỡ’, nghịch lý giá tăng dù ế ẩm, Hà Nội ra quyết định liên quan KĐT Thanh Hà

Bất động sản mới nhất: Quả bóng ‘không có khả năng phình to và vỡ’, nghịch lý giá tăng dù ế ẩm, Hà Nội ra quyết định liên quan KĐT Thanh Hà

Baoquocte.vn. Thị trường 'khó khăn toàn tập', thiếu nguồn cung trầm trọng; không bán được hàng nhưng giá vẫn tăng tới 10%… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhiều chủ đầu tư, sàn giao dịch điêu đứng; không thể tránh khỏi ‘làn sóng’ cắt lỗ; viên chức có thể được bố trí nhà ở công vụ

Bất động sản mới nhất: Nhiều chủ đầu tư, sàn giao dịch điêu đứng; không thể tránh khỏi ‘làn sóng’ cắt lỗ; viên chức có thể được bố trí nhà ở công vụ

Baoquocte.vn. Thị trường khó khăn, nhà đầu tư chật vật tìm cách tồn tại, HoREA nêu giải pháp gỡ khó... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tiếp tục rớt thảm, Yen Nhật, Euro, Bảng Anh tăng.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tiếp tục rớt thảm, Yen Nhật, Euro, Bảng Anh tăng.

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh rớt thảm, Yen Nhật, Euro, Bảng Anh tăng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed đồng thuận giảm tốc, đồng bạc xanh rớt thảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed đồng thuận giảm tốc, đồng bạc xanh rớt thảm

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Fed đồng thuận giảm tốc, đồng bạc xanh rớt thảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... 'Khẩu vị' rủi ro phục hồi, đồng bạc xanh quay đầu giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... 'Khẩu vị' rủi ro phục hồi, đồng bạc xanh quay đầu giảm

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Trú ẩn an toàn, đồng bạc xanh tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Trú ẩn an toàn, đồng bạc xanh tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng.
Thị trường chứng khoán Qatar sẽ khởi sắc vì... World Cup 2022?

Thị trường chứng khoán Qatar sẽ khởi sắc vì... World Cup 2022?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán các nước đăng cai World Cup thường tăng trưởng vượt trội hơn trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra giải đấu.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tăng ko điểm tựa, khó đoán định

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tăng ko điểm tựa, khó đoán định

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh tăng ko có điểm tựa.
Phiên bản di động