Kinh tế Trung Quốc có thể 'lỗi hẹn' mục tiêu tăng trưởng

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% của chính phủ trong năm nay và mục tiêu thực tế cho quý II/2022 chỉ đơn giản là đạt được tăng trưởng tích cực.
Kinh tế Trung Quốc 'lỗi hẹn' mục tiêu tăng trưởng
Sự suy giảm trong tiêu dùng hộ gia đình, khó khăn trong lĩnh vực bất động sản là những lực cản đáng kể đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. (Nguồn: Nikkei Asia)

Bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng

Theo nhà cung cấp dữ liệu Wind của Trung Quốc, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II/2022 được dự báo sẽ tăng 1,4% so với một năm trước. Dự báo đồng thuận từ các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg cũng cho thấy, tuần tới, chính phủ sẽ công bố GDP tăng khoảng 1,5% trong quý II/2022.

Mặc dù không tồi tệ bằng mức giảm 6,8% trong quý I/2020 - khi đại dịch lần đầu bùng phát tại Vũ Hán, nhưng con số 1,4% sẽ đánh dấu mức tăng trưởng GDP chậm thứ hai kể từ năm 1992.

Logan Wright, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường Trung Quốc tại Rhodium Group nhận định: “Sự suy giảm trong tiêu dùng hộ gia đình, khó khăn trong lĩnh vực bất động sản là những lực cản đáng kể đến tăng trưởng kinh tế".

Bên cạnh đó, dữ liệu từ công ty dự báo vĩ mô Lombard Street Research có trụ sở tại London (Anh) cho thấy, số lượng các chuyến đi trên các tuyến đường của Trung Quốc hầu hết đều thấp hơn mức của năm ngoái.

Nhà cung cấp dữ liệu Variflight cũng thông tin, số lượng các chuyến bay nội địa trong quý II/2022 đã giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu từ Tập đoàn thông tin bất động sản Trung Quốc, trên thị trường bất động sản - khu vực chiếm khoảng 20% ​​GDP, doanh số bán nhà vẫn sụt giảm sâu trong quý II,/2022.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng thừa nhận rằng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% của chính phủ trong năm nay và mục tiêu thực tế cho quý II/2022 chỉ đơn giản là đạt được tăng trưởng tích cực.

Trong bối cảnh lo ngại về một cuộc suy thoái gia tăng ở Mỹ và châu Âu, Trung Quốc đã cho thấy dấu hiệu suy thoái có thể đã chạm đáy sau khi chính phủ nới lỏng một số hạn chế vì Covid-19 và triển khai hỗ trợ cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế nhận định, ngay cả sự phục hồi vào nửa cuối năm 2022 cũng có thể không đủ để Trung Quốc đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm bởi Bắc Kinh không muốn từ bỏ chính sách Zero Covid.

Theo Wind, GDP có thể tăng liên tục trong hai quý cuối năm 2022, nhưng tăng trưởng cả năm có thể vào khoảng 4,2%.

"Con bài" lớn nhất

Các hạn chế về đại dịch Covid-19 được coi là "con bài" lớn nhất đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong sáu tháng tới.

Nhà phân tích cấp cao He Jun của Anbound, một tổ chức tư vấn độc lập đa quốc gia nhận thấy, một cách tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học để kiểm soát Covid-19 là điều kiện tiên quyết cho sự ổn định nền kinh tế trong năm nay.

Ông He Jun nói: "Điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc liệu Trung Quốc có thể thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, thúc đẩy tiêu dùng và đảm bảo sản xuất bình thường hay không? Cả thế giới đang phục hồi và mở cửa trở lại, Trung Quốc không nên tự cô lập với thị trường thế giới".

Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận rằng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% của chính phủ trong năm nay và mục tiêu thực tế cho quý II/2022 chỉ đơn giản là đạt được tăng trưởng tích cực.

Lu Ting, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura cũng nhận định, Bắc Kinh có thể duy trì chính sách Zero Covid cho đến tháng 3/2023 với một số điều chỉnh do áp lực kinh tế gia tăng.

Nhà kinh tế Lu Ting bày tỏ quan điểm: “Đừng đánh giá thấp rủi ro sau tháng 7/2022. Một kiểu chu kỳ kinh doanh mới đang xuất hiện ở Trung Quốc, dao động giữa việc áp đặt và dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn Covid-19".

Chính quyền trung ương đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với cả du khách quốc tế đến Trung Quốc vào cuối tháng 6/2022. Tuy nhiên, trong tuần này, chính quyền một số địa phương đã áp dụng lại biện pháp nghiêm ngặt ở đồng bằng Trường Giang để dập tắt các đợt bùng phát Covid-19 mới.

Đồng thời, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh đối với chính sách Zero Covid, ngay cả khi phải trả giá bằng tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Một mức tăng trưởng kinh tế nhất định là yếu tố rất quan trọng đối với việc tạo ra việc làm mới. Với số lượng kỷ lục sinh viên đại học tốt nghiệp trong năm nay, vấn đề tạo thêm các việc làm mới là cần thiết hơn bao giờ hết.

Theo một báo cáo tại Diễn đàn kinh tế vĩ mô Trung Quốc do Đại học nhân dân Trung Quốc tổ chức mới đây, quốc gia này cần đạt tốc độ tăng trưởng GDP trên 4,6% trong năm nay để đáp ứng nhu cầu việc làm.

Thách thức chất chồng

Nhóm nghiên cứu cho biết, sự phục hồi kinh tế hiện tại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với những thách thức lớn hơn so với năm 2020.

Tin liên quan
Lạm phát Lạm phát 'gõ cửa' ASEAN

Cụ thể như các rủi ro tiềm ẩn bao gồm sự bùng phát bùng phát Covid-19 bùng phát trở lại, suy thoái kinh tế toàn cầu lan tỏa từ xung đột Nga-Ukraine kéo dài, lĩnh vực bất động sản suy thoái, xuất khẩu giảm mạnh và rủi ro tín dụng tại các công ty phi tài chính.

Xu Hongcai, Phó giám đốc Ủy ban chính sách kinh tế thuộc Hiệp hội khoa học chính sách Trung Quốc nhận định, tình hình bên ngoài đang có vẻ tồi tệ hơn đối với nền kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm nay.

Ông Xu Hongcai nhấn mạnh: "Hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể giảm bởi những tác động không mong muốn từ thế giới. Giá năng lượng thế giới tăng có thể tiếp tục đè nặng lên các công ty nhỏ của Trung Quốc và khiến việc làm gặp rủi ro. Bắc Kinh phụ thuộc nhiều vào dầu và khí đốt nhập khẩu. Không chỉ thế, niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài cũng luôn ở mức thấp và nhiều công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng".

Nhiều tháng bị đóng cửa bởi Covid-19 ở Thượng Hải và các thành phố lớn khác đã dẫn đến việc các công ty nước ngoài liên tục kêu gọi Bắc Kinh giảm bớt lập trường Zero Covid và cung cấp rõ ràng hơn về việc hoạch định chính sách.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng đang trong tình trạng cảnh giác với tác động của chính sách tiền tệ Mỹ. Một số nhà phân tích cho hay, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát sẽ hạn chế khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thực hiện nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngày càng có nhiều nhà kinh tế kêu gọi Bắc Kinh đưa ra những biện pháp kích thích tài khóa tích cực hơn.

Ông Xu Hongcai nói: “Trái phiếu kho bạc có thể phát hành nhiều hơn và thâm hụt ngân sách, với mức giới hạn khoảng 2,8% chắc chắn bị phá vỡ".

Wang Yiming, một cố vấn của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng đã đề xuất tăng tỷ lệ thâm hụt ngân sách và phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt để giúp mở rộng chi tiêu của chính phủ.

Kinh tế Trung Quốc: Nhiều chỉ số 'ấm lên', người dân vẫn ưu tiên tiết kiệm, Zero Covid có thể trở lại bất cứ lúc nào

Kinh tế Trung Quốc: Nhiều chỉ số 'ấm lên', người dân vẫn ưu tiên tiết kiệm, Zero Covid có thể trở lại bất cứ lúc nào

Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu cải thiện trong tháng 6/2022, với sự phục hồi mạnh mẽ của khu vực dịch vụ và xây ...

Trung Quốc: Người dân ngại mở ví, lao động trẻ thất nghiệp, kinh tế đối mặt nhiều thách thức

Trung Quốc: Người dân ngại mở ví, lao động trẻ thất nghiệp, kinh tế đối mặt nhiều thách thức

Nền kinh tế Trung Quốc có một số dấu hiệu cải thiện trong tháng 5/2022. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ giảm tháng thứ 3 ...

(theo SCMP, Bloomberg)

Đọc thêm

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Baoquocte.vn. 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.600 nhà cửa ngập trong mưa lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra tại Seoul và một số nơi ...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm ...
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Baoquocte.vn. Tay vợt huyền thoại Serena Williams bất ngờ tuyên bố sẽ giã từ sự nghiệp quần vợt để chuẩn bị cho việc sinh con ở tuổi 40.
Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Mỹ tài trợ Ukraine chương trình rà phá bom mìn, Pháp, Anh thảo luận phối hợp viện trợ Kiev

Baoquocte.vn. Phương Tây thông báo về các nỗ lực tiếp tục viện trợ cho Kiev trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine ở mặt trận miền Nam ngày càng căng thẳng.
Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Baoquocte.vn. Tỷ phú Nga Roman Abramovich không thể bán tài sản tại Anh do đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của London.
Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, tài khoản Twitter bằng tiếng Anh của cơ quan này bị khóa và không thể đăng tải trong 7 ngày kể từ hôm 5/8.
Chuyển nhượng cầu thủ ngoại hạng Anh ngày 10/8: Chelsea quyết tâm có Fofana, gia hạn sớm thủ môn Mendy; MU mua Rabiot

Chuyển nhượng cầu thủ ngoại hạng Anh ngày 10/8: Chelsea quyết tâm có Fofana, gia hạn sớm thủ môn Mendy; MU mua Rabiot

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 10/8: Giá vàng tăng đều đặn, đọ 'ghế nóng' với USD; Fed tiếp tục tăng lãi suất mặc lạm phát sẽ hạ nhiệt?

Giá vàng hôm nay 10/8: Giá vàng tăng đều đặn, đọ 'ghế nóng' với USD; Fed tiếp tục tăng lãi suất mặc lạm phát sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 10/8 đang tăng đều đặn và bật lên mức cao nhất 4 tuần. Vàng nhận được lực đẩy nhẹ, vàng đang đọ tầm quan trọng với ...
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

Baoquocte.vn. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng về phát triển các lĩnh vực kinh tế xanh, không thâm dụng tài nguyên và lao động.
Điểm mới về hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư

Điểm mới về hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư

Baoquocte.vn. Nghị định 49/2022/NĐ-CP bổ sung trường hợp dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thuộc các trường hợp dưới thì được hoàn thuế.
Hơn 300 doanh nghiệp tham gia ASEAN Online Sale Day 2022

Hơn 300 doanh nghiệp tham gia ASEAN Online Sale Day 2022

Baoquocte.vn. Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2022 – ASEAN Online Sale Day 2022 chính thức diễn ra từ 0h ngày 8-10/8/2022.
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Baoquocte.vn. Giá cà phê bật tăng mạnh trên cả hai sàn London và New York. Trong đó, theo phân tích của giới chuyên gia, đối với cà phê robusta động lượng tăng vẫn còn.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động