​Kuwait khẳng định sẽ giúp đỡ Chính phủ Yemen

31/01/2018 07:42

Ngày 30/1, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Kuwait Sabah Khaled Al-Hamad Al-Sabah và Ngoại trưởng Yemen Abdulmalik Al-Mekhlafi đã nhắc lại tầm quan trọng của giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Yemen. 

TIN LIÊN QUAN
kuwait khang dinh se giup do chinh phu yemen Liên hợp quốc chi 50 triệu USD cứu trợ nhân đạo cho Yemen
kuwait khang dinh se giup do chinh phu yemen Yemen: Liên quân Arab không kích làm hàng chục dân thường thiệt mạng

Trong cuộc gặp giữa hai quan chức trên tại Kuwait, hai bên đã thảo luận về những diễn biến mới nhất ở khu vực cũng như những nỗ lực của quốc tế nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Yemen.

kuwait khang dinh se giup do chinh phu yemen
Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Kuwait Sabah Khaled Al-Hamad Al-Sabah (phải) và Ngoại trưởng Yemen Abdulmalik Al-Mekhlafi. (Nguồn: KUNA)

Ông Al-Sabah một lần nữa xác nhận lập trường trước sau như một của nước này về việc hỗ trợ chính thức và không chính thức cho Yemen.

Ông Al-Sabah khẳng định Kuwait, với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc trong giai đoạn 2018 -2019, sẽ tiếp tục những nỗ lực nhằm giúp đỡ Yemen tìm kiếm một giải pháp hòa bình mà có thể khôi phục an ninh và ổn định cho quốc gia Arab này phù hợp với “Sáng kiến vùng Vịnh”, cơ chế hành pháp của nước này. 

Hiện tình hình tại Yemen đang diễn biến hết sức phức tạp, rối ren, tiềm ẩn những diễn biến khó lường. Các phần tử ly khai ở miền Nam Yemen đang giam giữ nội các chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi tại Dinh tổng thống sau khi bao vây và giành quyền kiểm soát thành phố cảng Aden. 

Căng thẳng tại Yemen bùng nổ ngày 28/1, hạn chót mà phe đòi ly khai đặt ra yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi từ chức.

Thủ tướng Ahmed bin Dagher đã cáo buộc các đối tượng ly khai ở miền Nam âm mưu đảo chính sau lực lượng này chiếm giữ một số trụ sở chính phủ. Giao tranh leo thang trong đêm 29/1 khi hai bên bắt đầu sử dụng xe tăng và pháo binh. 

Chính quyền của Tổng thống Hadi kiểm soát khoảng 80% lãnh thổ Yemen. Tuy nhiên, phe ủng hộ ly khai tại miền Nam muốn tách khu vực Nam Yemen để thành lập một quốc gia độc lập.

kuwait khang dinh se giup do chinh phu yemen Yemen phóng tên lửa “khiêu khích” Saudi Arabia

Ngày 19/12, Saudi Arabia đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi nhắm vào cung điện của Quốc vương Salman bin ...

kuwait khang dinh se giup do chinh phu yemen Yemen: Liên quân tăng cường không kích phiến quân Houthi

Tình hình chiến sự tại Yemen tiếp tục nóng lên khi ngày 20/12, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã tăng cường các vụ ...

kuwait khang dinh se giup do chinh phu yemen Quân đội Yemen đánh bật phiến quân ra khỏi thị trấn Bayhan

Ngày 15/12, quân đội Yemen và các lực lượng đồng minh đã đánh bật phiến quân Houthi ra khỏi một thị trấn được coi là ...

(theo Tân Hoa xã)