Quyền con người tại Việt Nam trong dịch Covid-19:

Kỳ I: Bảo đảm quyền được sống là ưu tiên hàng đầu

Phan Quân
TGVN. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình bảo đảm quyền được sống cho công dân Việt Nam trong và ngoài nước, công dân nước ngoài tại Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng quốc tế bảo đảm quyền được sống cho toàn nhân loại.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Do Covid-19, lần đầu tiên trong 22 năm qua, số lượng người nghèo cùng cực trên toàn cầu tăng
Bế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
covid 19 bao dam quyen duoc song la uu tien hang dau ky i
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình chống dịch. (Nguồn: VGP)

Quyền con người trong dịch Covid-19

Vậy quyền con người và quyền được sống ấy là gì?

Về mặt luật pháp quốc tế, quyền con người được định nghĩa và phân loại trong hai văn bản lớn, được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua là Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên hợp quốc (1948) và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (1966). Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, quyền con người là “những quyền tự nhiên, thuộc về tất cả mọi người, không phân biệt dân tộc, màu da, giới tính, quốc tịch, ngôn ngữ, tôn giáo, hay bất kỳ tình trạng nào khác”, và không thể bị tước bỏ bởi bất cứ ai hay chính thể nào. Theo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên hợp quốc, con người có ba nhóm quyền cơ bản bao gồm Quyền dân sự, Quyền chính trị và Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.

Về mặt Luật pháp Việt Nam, quyền con người được đề cập cụ thể trong Chương III, Hiến pháp sửa đổi và bổ sung năm 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo đó “các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo pháp luật”, với cấu phần và cam kết được quy định trong phần còn lại của chương. Bên cạnh đó, chỉ riêng trong giai đoạn từ năm 2014-2018, Việt Nam đã bổ sung, sửa đổi hoặc ban hành mới 96 văn bản luật, pháp lệnh liên quan đến việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân, phù hợp với Hiến pháp 2013.

Tuy nhiên, với người Việt Nam, khái niệm này có lẽ quen thuộc và dễ hiểu hơn cả trong bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Đáng chú ý, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, giá trị cao nhất của quyền con người là quyền được sống, được bảo vệ sinh mạng càng trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Đây là điều mà Việt Nam đã, đang, và sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để bảo vệ.

sau 100 ngay an toan viet nam chinh thuc cong bo benh nhan o da nang mac covid 19
Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đảm bảo quyền được sống cho công dân trong và ngoài nước, hỗ trợ cộng đồng quốc tế bảo đảm quyền được sống cho toàn nhân loại. (Ảnh: TTXVN)

Chống dịch như chống giặc

Đầu tiên, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Việt Nam sẵn sàng hy sinh lợi ích về kinh tế để phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân. Ngày 30/1, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn quyết định thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra do Phó Thủ tướng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế Vũ Đức Đam làm trưởng Ban.

Toàn bộ hệ thống chính trị và người dân đã vào cuộc. Nhiều biện pháp quyết liệt đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam thực hiện sớm như khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, khai báo y tế và cách ly bắt buộc tại các trại cách ly tập trung khi trở về từ vùng dịch; điều trị miễn phí hoàn toàn cho người nhiễm SARS-CoV-2 và miễn phí sinh hoạt đối với người được cách ly; hạn chế tới tạm ngưng hoàn toàn hoạt động di chuyển nội địa và nhập cảnh; yêu cầu người dân giãn cách xã hội bắt buộc trong vòng hơn một tháng; đề xuất và triển khai các gói hỗ trợ bộ phận người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Hưởng ứng tinh thần hưởng ứng sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, người dân đã nghiêm chỉnh tuân thủ, chấp hành biện pháp phòng, chống dịch được đề ra. Bài hát cổ động như “Ghen Cô Vy”, khẩu hiệu “khi ở nhà là yêu nước”, nhiều mẩu chuyện cảm động về sự hy sinh quên mình của lực lượng chiến sỹ ngày đêm canh gác vùng biên, đội ngũ y, bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch, giảnh giật sự sống cho bệnh nhân mắc Covid-19 cho thấy rằng, khi đất nước gặp khó khăn, cả dân tộc Việt Nam như hòa vào làm một.

Chính sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc ấy đã giúp đất nước vững vàng qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, phát triển kinh tế, đạt được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay. Trong đại dịch Covid-19, sức mạnh ấy đã giúp Việt Nam làm được điều không tưởng. Tới nay, trên thế giới đã có 16 triệu người nhiễm SARS-CoV-2, với 5.638.078 ca nhiễm, 9.912.966 trường hợp đã khỏi bệnh và 648.403 ca tử vong. Tuy nhiên, đến ngày 26/7, Việt Nam mới có 418 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 365 trường hợp đã khỏi, 53 ca đang điều trị và chưa có ca tử vong. Với một quốc gia đang phát triển, dân số gần 100 triệu người cùng nền y tế non trẻ, đây là kết quả ngoài sức tưởng tượng, bảo đảm tối đa quyền được sống của công dân Việt Nam trong nước.

Thứ hai, quan trọng không kém, với quyết tâm “không ai bị bỏ lại phía sau”, tinh thần “bám trụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam đã được triển khai từ rất sớm và trở thành một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, bảo đảm sức khỏe cho bà con, đưa những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hồi hương.

Đến nay, Việt Nam đã tổ chức được hơn 60 chuyến bay, đưa hơn 15.000 người Việt có hoàn cảnh khó khăn ở 48 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn, như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Singapore, Australia, New Zealand, Anh, Thụy Điển, Mỹ, Canada…, và sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động tương tự thời gian tới, qua đó bảo đảm quyền được sống của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

5208 suckhoe ds
Đến nay, Việt Nam đã tổ chức hơn 60 chuyến bay, đưa 15.000 công dân có hoàn cảnh khó khăn ở 48 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn. (Ảnh minh họa)

Hoạn nạn biết chân tình

Thứ ba, với truyền thống nhân nghĩa, “thương người như thể thương thân”; chính sách đối ngoại “là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các quốc gia về khẩu trang, đồ bảo hộ, thiết bị y tế trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Thêm vào đó, lòng nhân nghĩa, sự tận tâm, hết lòng của các bác sỹ đã lay động những bệnh nhân nước ngoài mắc Covid-19 được điều trị tại Việt Nam, với ví dụ tiêu biểu là bệnh nhân số 91, phi công người Scotland, người đã nhiều lần được cứu khỏi tay tử thần. Qua đó, Việt Nam đã bảo đảm tính mạng, quyền được sống không chỉ của công dân Việt Nam, mà giúp đỡ các quốc gia khác thực hiện trách nhiệm tương tự với công dân của họ.

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, thành tích này đã được cộng đồng quốc tế công nhận và đánh giá cao. Những kênh truyền hình, tờ báo, tạp chí hàng đầu thế giới như CNN, The Wall Street Journal, BBC, The Economist, Financial Times… đã viết về thành tích phòng, chống dịch của Việt Nam. Bài hát “Ghen Cô Vy” của Việt Nam đã có sức lan tỏa tốt, “truyền lửa” tới người dân của các quốc gia đang phải đương đầu với diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch.

Hình ảnh một Việt Nam kiên cường trước đại dịch, hết lòng vì công dân và nhân nghĩa với bạn bè sẽ là tiền đề tốt để Việt Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao vị thế khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục bảo đảm tính mạng cho công dân Việt Nam trong và ngoài nước, công dân nước ngoài tại Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng quốc tế bảo đảm quyền được sống, giá trị cao nhất trong các quyền con người, của toàn nhân loại.

(Còn tiếp)

Nghị sỹ john lewis - một cuộc đời gắn với phong trào nhân quyền của nước mỹ

Nghị sỹ John Lewis - Một cuộc đời gắn với phong trào nhân quyền của nước Mỹ

TGVN. Nghị sỹ Mỹ gốc Phi John Lewis - người mà lịch sử cá nhân gắn liền với phong trào dân quyền của nước Mỹ ...

Điều kiện lao động tại các doanh nghiệp dệt may việt nam đã có những cải thiện đáng kể

Điều kiện lao động tại các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể

TGVN. Vừa qua, Chương trình Better Work Việt Nam thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố Báo cáo thường niên 2019, ...

Công bố báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực với phụ nữ

Công bố Báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực với phụ nữ

TGVN. Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới đã thực hiện thành công điều tra quốc gia lần thứ hai về bạo lực ...

Phan Quân

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Trong những ngày qua, tình hình an ninh, trật tự ở Iran diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đưa ra khuyến cáo công dân.
Nga tuyên bố trục xuất một nhân viên ngoại giao Anh, lý do là gì?

Nga tuyên bố trục xuất một nhân viên ngoại giao Anh, lý do là gì?

Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất một nhân viên đại sứ quán Anh với cáo buộc người này có liên hệ với các cơ quan tình báo Anh.
Đại sứ Nga tại Việt Nam quan tâm theo dõi và hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại sứ Nga tại Việt Nam quan tâm theo dõi và hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 15/1, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam đến làm việc và trao đổi về một số nội dung hợp tác song ...
Nhật Bản-Philippines ký thỏa thuận quốc phòng mới, cam kết một hành động ở Biển Đông

Nhật Bản-Philippines ký thỏa thuận quốc phòng mới, cam kết một hành động ở Biển Đông

Ngoại trưởng Nhật Bản đã đến Manila (Philippines) trong khuôn khổ chuyến công du ngoại giao kéo dài 9 ngày tới Trung Đông và châu Á.
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong ...
Đảng Cộng sản Áo khâm phục câu chuyện thành công của Việt Nam

Đảng Cộng sản Áo khâm phục câu chuyện thành công của Việt Nam

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng có buổi làm việc, trao đổi về những thành tựu Đổi mới của Việt Nam, công tác chuẩn bị cho Đại hội lần thứ ...
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Nhờ truyền thông, người dân trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn chủ trương, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người.
Giáo dục quyền con người là lựa chọn chiến lược trong kỷ nguyên phát triển mới

Giáo dục quyền con người là lựa chọn chiến lược trong kỷ nguyên phát triển mới

Giáo dục quyền con người không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành giáo dục mà là lựa chọn chiến lược, thể hiện cam kết chính trị nhất quán của Việt Nam.
Hoàn thiện thể chế về quyền con người, quyền công dân so với yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước

Hoàn thiện thể chế về quyền con người, quyền công dân so với yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước

Hội thảo khoa học quốc gia bàn về thể chế về quyền con người, quyền công dân so với yêu cầu phát triển nhanh và bền vững ở Việt Nam.
Báo động tình hình nhân đạo tại Venezuela: Hơn 1/4 dân số đang cần được hỗ trợ khẩn cấp

Báo động tình hình nhân đạo tại Venezuela: Hơn 1/4 dân số đang cần được hỗ trợ khẩn cấp

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), khoảng 7,9 triệu người - hơn 1/4 dân số Venezuela đang cần được hỗ trợ khẩn cấp.
Nâng cao trách nhiệm của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người

Nâng cao trách nhiệm của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người

Ngày 6/1, tại Quảng Ninh, đã diễn ra Hội thảo giới thiệu Công ước quốc tế về bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích (ICPPED).
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc: Bảo vệ người dân Venezuela là tối quan trọng

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc: Bảo vệ người dân Venezuela là tối quan trọng

Theo Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Türk, việc bảo vệ người dân Venezuela là tối quan trọng và là kim chỉ nam cho mọi hành động tiếp theo.
Đại hội Đảng lần thứ XIV: Bảo đảm an sinh xã hội dưới góc độ quyền con người

Đại hội Đảng lần thứ XIV: Bảo đảm an sinh xã hội dưới góc độ quyền con người

Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV thể hiện rõ nét cách tiếp cận an sinh xã hội dưới góc độ quyền con người, quyền công dân.
Bác bỏ những luận điệu xuyên tạc Đại hội Đảng lần thứ XIV

Bác bỏ những luận điệu xuyên tạc Đại hội Đảng lần thứ XIV

Những minh chứng sống động cho sự thống nhất chặt chẽ giữa ý Đảng - lòng Dân đã bác bỏ trực tiếp các luận điệu xuyên tạc, chống phá Đại hội XIV của Đảng.
Quyền về dữ liệu và toàn vẹn não bộ: Vấn đề nhân quyền mới của thế kỷ XXI

Quyền về dữ liệu và toàn vẹn não bộ: Vấn đề nhân quyền mới của thế kỷ XXI

'Quyền về dữ liệu và toàn vẹn não bộ - Neurorights' là bước tiến tất yếu trong quá trình phát triển tiêu chuẩn quốc tế phổ quát về quyền con người.
Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc: Cộng đồng quốc tế ủng hộ và gửi gắm nhiều kỳ vọng ở Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc: Cộng đồng quốc tế ủng hộ và gửi gắm nhiều kỳ vọng ở Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền

Việc Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận quan trọng của cộng đồng quốc tế.
'Sợi chỉ đỏ' xuyên suốt của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

'Sợi chỉ đỏ' xuyên suốt của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Việc Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc không phải là một danh hiệu, mà là một trách nhiệm to lớn.
Việt Nam - Thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Ưu tiên, cam kết phù hợp với quan tâm chung, gắn bó với định hướng phát triển

Việt Nam - Thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Ưu tiên, cam kết phù hợp với quan tâm chung, gắn bó với định hướng phát triển

Đó là nhận định của Phó Tổng biên tập Tạp chí Nhân quyền về những ưu tiên, cam kết của Việt Nam khi ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ 2026-2028.
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Europol phát động chiến dịch truy tìm manh mối chống lạm dụng tình dục trẻ em

Europol phát động chiến dịch truy tìm manh mối chống lạm dụng tình dục trẻ em

Cơ quan Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol) triển khai chiến dịch quy mô lớn, huy động sự tham gia của cộng đồng, giúp phá giải vụ án lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động