Quyền con người tại Việt Nam trong dịch Covid-19:

Kỳ I: Bảo đảm quyền được sống là ưu tiên hàng đầu

Phan Quân
TGVN. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình bảo đảm quyền được sống cho công dân Việt Nam trong và ngoài nước, công dân nước ngoài tại Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng quốc tế bảo đảm quyền được sống cho toàn nhân loại.
TIN LIÊN QUAN
Do Covid-19, lần đầu tiên trong 22 năm qua, số lượng người nghèo cùng cực trên toàn cầu tăng
Bế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
covid 19 bao dam quyen duoc song la uu tien hang dau ky i
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình chống dịch. (Nguồn: VGP)

Quyền con người trong dịch Covid-19

Vậy quyền con người và quyền được sống ấy là gì?

Về mặt luật pháp quốc tế, quyền con người được định nghĩa và phân loại trong hai văn bản lớn, được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua là Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên hợp quốc (1948) và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (1966). Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, quyền con người là “những quyền tự nhiên, thuộc về tất cả mọi người, không phân biệt dân tộc, màu da, giới tính, quốc tịch, ngôn ngữ, tôn giáo, hay bất kỳ tình trạng nào khác”, và không thể bị tước bỏ bởi bất cứ ai hay chính thể nào. Theo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên hợp quốc, con người có ba nhóm quyền cơ bản bao gồm Quyền dân sự, Quyền chính trị và Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.

Về mặt Luật pháp Việt Nam, quyền con người được đề cập cụ thể trong Chương III, Hiến pháp sửa đổi và bổ sung năm 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo đó “các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo pháp luật”, với cấu phần và cam kết được quy định trong phần còn lại của chương. Bên cạnh đó, chỉ riêng trong giai đoạn từ năm 2014-2018, Việt Nam đã bổ sung, sửa đổi hoặc ban hành mới 96 văn bản luật, pháp lệnh liên quan đến việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân, phù hợp với Hiến pháp 2013.

Tuy nhiên, với người Việt Nam, khái niệm này có lẽ quen thuộc và dễ hiểu hơn cả trong bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Đáng chú ý, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, giá trị cao nhất của quyền con người là quyền được sống, được bảo vệ sinh mạng càng trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Đây là điều mà Việt Nam đã, đang, và sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để bảo vệ.

sau 100 ngay an toan viet nam chinh thuc cong bo benh nhan o da nang mac covid 19
Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đảm bảo quyền được sống cho công dân trong và ngoài nước, hỗ trợ cộng đồng quốc tế bảo đảm quyền được sống cho toàn nhân loại. (Ảnh: TTXVN)

Chống dịch như chống giặc

Đầu tiên, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Việt Nam sẵn sàng hy sinh lợi ích về kinh tế để phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân. Ngày 30/1, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn quyết định thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra do Phó Thủ tướng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế Vũ Đức Đam làm trưởng Ban.

Toàn bộ hệ thống chính trị và người dân đã vào cuộc. Nhiều biện pháp quyết liệt đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam thực hiện sớm như khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, khai báo y tế và cách ly bắt buộc tại các trại cách ly tập trung khi trở về từ vùng dịch; điều trị miễn phí hoàn toàn cho người nhiễm SARS-CoV-2 và miễn phí sinh hoạt đối với người được cách ly; hạn chế tới tạm ngưng hoàn toàn hoạt động di chuyển nội địa và nhập cảnh; yêu cầu người dân giãn cách xã hội bắt buộc trong vòng hơn một tháng; đề xuất và triển khai các gói hỗ trợ bộ phận người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Hưởng ứng tinh thần hưởng ứng sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, người dân đã nghiêm chỉnh tuân thủ, chấp hành biện pháp phòng, chống dịch được đề ra. Bài hát cổ động như “Ghen Cô Vy”, khẩu hiệu “khi ở nhà là yêu nước”, nhiều mẩu chuyện cảm động về sự hy sinh quên mình của lực lượng chiến sỹ ngày đêm canh gác vùng biên, đội ngũ y, bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch, giảnh giật sự sống cho bệnh nhân mắc Covid-19 cho thấy rằng, khi đất nước gặp khó khăn, cả dân tộc Việt Nam như hòa vào làm một.

Chính sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc ấy đã giúp đất nước vững vàng qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, phát triển kinh tế, đạt được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay. Trong đại dịch Covid-19, sức mạnh ấy đã giúp Việt Nam làm được điều không tưởng. Tới nay, trên thế giới đã có 16 triệu người nhiễm SARS-CoV-2, với 5.638.078 ca nhiễm, 9.912.966 trường hợp đã khỏi bệnh và 648.403 ca tử vong. Tuy nhiên, đến ngày 26/7, Việt Nam mới có 418 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 365 trường hợp đã khỏi, 53 ca đang điều trị và chưa có ca tử vong. Với một quốc gia đang phát triển, dân số gần 100 triệu người cùng nền y tế non trẻ, đây là kết quả ngoài sức tưởng tượng, bảo đảm tối đa quyền được sống của công dân Việt Nam trong nước.

Thứ hai, quan trọng không kém, với quyết tâm “không ai bị bỏ lại phía sau”, tinh thần “bám trụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam đã được triển khai từ rất sớm và trở thành một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, bảo đảm sức khỏe cho bà con, đưa những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hồi hương.

Đến nay, Việt Nam đã tổ chức được hơn 60 chuyến bay, đưa hơn 15.000 người Việt có hoàn cảnh khó khăn ở 48 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn, như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Singapore, Australia, New Zealand, Anh, Thụy Điển, Mỹ, Canada…, và sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động tương tự thời gian tới, qua đó bảo đảm quyền được sống của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

5208 suckhoe ds
Đến nay, Việt Nam đã tổ chức hơn 60 chuyến bay, đưa 15.000 công dân có hoàn cảnh khó khăn ở 48 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn. (Ảnh minh họa)

Hoạn nạn biết chân tình

Thứ ba, với truyền thống nhân nghĩa, “thương người như thể thương thân”; chính sách đối ngoại “là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các quốc gia về khẩu trang, đồ bảo hộ, thiết bị y tế trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Thêm vào đó, lòng nhân nghĩa, sự tận tâm, hết lòng của các bác sỹ đã lay động những bệnh nhân nước ngoài mắc Covid-19 được điều trị tại Việt Nam, với ví dụ tiêu biểu là bệnh nhân số 91, phi công người Scotland, người đã nhiều lần được cứu khỏi tay tử thần. Qua đó, Việt Nam đã bảo đảm tính mạng, quyền được sống không chỉ của công dân Việt Nam, mà giúp đỡ các quốc gia khác thực hiện trách nhiệm tương tự với công dân của họ.

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, thành tích này đã được cộng đồng quốc tế công nhận và đánh giá cao. Những kênh truyền hình, tờ báo, tạp chí hàng đầu thế giới như CNN, The Wall Street Journal, BBC, The Economist, Financial Times… đã viết về thành tích phòng, chống dịch của Việt Nam. Bài hát “Ghen Cô Vy” của Việt Nam đã có sức lan tỏa tốt, “truyền lửa” tới người dân của các quốc gia đang phải đương đầu với diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch.

Hình ảnh một Việt Nam kiên cường trước đại dịch, hết lòng vì công dân và nhân nghĩa với bạn bè sẽ là tiền đề tốt để Việt Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao vị thế khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục bảo đảm tính mạng cho công dân Việt Nam trong và ngoài nước, công dân nước ngoài tại Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng quốc tế bảo đảm quyền được sống, giá trị cao nhất trong các quyền con người, của toàn nhân loại.

(Còn tiếp)

Nghị sỹ john lewis - một cuộc đời gắn với phong trào nhân quyền của nước mỹ

Nghị sỹ John Lewis - Một cuộc đời gắn với phong trào nhân quyền của nước Mỹ

TGVN. Nghị sỹ Mỹ gốc Phi John Lewis - người mà lịch sử cá nhân gắn liền với phong trào dân quyền của nước Mỹ ...

Điều kiện lao động tại các doanh nghiệp dệt may việt nam đã có những cải thiện đáng kể

Điều kiện lao động tại các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể

TGVN. Vừa qua, Chương trình Better Work Việt Nam thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố Báo cáo thường niên 2019, ...

Công bố báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực với phụ nữ

Công bố Báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực với phụ nữ

TGVN. Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới đã thực hiện thành công điều tra quốc gia lần thứ hai về bạo lực ...

Phan Quân

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2020: Đương kim Tổng thống 'bỏ phiếu cho người tên là Trump"

Bầu cử Mỹ 2020: Đương kim Tổng thống 'bỏ phiếu cho người tên là Trump"

Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ phiếu sớm tại bang Florida, nơi ông cần phải giành đủ số phiếu đại cử tri để có thể đánh bại ông Joe Biden.
Người Việt tại Mông Cổ chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Người Việt tại Mông Cổ chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Ngày 24/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ để chia sẻ với đồng bào miền Trung bị thiệt hại do ...
Thêm 12 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 1.051 ca điều trị khỏi

Thêm 12 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 1.051 ca điều trị khỏi

Bản tin 18h ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc mới Covid-19.
XSMB 25/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 25/10/2020 - dự đoán XSMB 26/10

XSMB 25/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 25/10/2020 - dự đoán XSMB 26/10

XSMB 25/10. SXMB 25/10. KQXSMB. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 25 tháng 10 năm 2020. KQSXMB.
Ấm lòng trang sách mới cho học sinh lũ lụt ở Hà Tĩnh

Ấm lòng trang sách mới cho học sinh lũ lụt ở Hà Tĩnh

Đáp ứng lời kêu gọi, Công ty Phát triển Giáo dục Cánh Buồm đã tặng 300 bộ sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 cho học sinh lũ lụt tại ...
Hậu Covid-19 là thời điểm vàng cho kinh doanh trực tuyến

Hậu Covid-19 là thời điểm vàng cho kinh doanh trực tuyến

Theo các chuyên gia, thời điểm phục hồi sau dịch Covid-19 được xem là thích hợp của mùa kinh doanh trực tuyến.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ 'báo cáo' về 'sự cố' sách giáo khoa Tiếng Việt 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ 'báo cáo' về 'sự cố' sách giáo khoa Tiếng Việt 1

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng để xảy ra sự cố sách Tiếng Việt 1 năm nay có trách nhiệm của Bộ...
Mỹ chỉ trích đập thủy điện, Ethiopia nói ‘không khuất phục’

Mỹ chỉ trích đập thủy điện, Ethiopia nói ‘không khuất phục’

Ethiopia sẽ không ‘khuất phục các cuộc xâm lược dưới bất kỳ hình thức nào’ sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích, kêu gọi phá đập thủy điện Đại ...
XSMT 25/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 25/10/2020 - dự đoán XSMT 26/10

XSMT 25/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 25/10/2020 - dự đoán XSMT 26/10

XSMT 25/10. SXMT 25/10. KQXSMT. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung hôm nay ngày 25 tháng 10 năm 2020. KQSXMT.
Du lịch Thụy Sỹ trong vòng xoáy Covid-19, doanh thu sụt giảm tới 60%

Du lịch Thụy Sỹ trong vòng xoáy Covid-19, doanh thu sụt giảm tới 60%

Không nằm ngoài vòng xoáy của Covid-19, doanh thu ngành du lịch Thụy Sỹ sụt giảm, được dự báo phải mất 3 hoặc 4 năm nữa mới phục hồi.
Việt Nam tham gia ‘Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ’

Việt Nam tham gia ‘Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ’

Đại sứ Đặng Đình Quý thay mặt Việt Nam tham gia ký vào 'Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ'
Australia viện trợ khẩn cấp 100.000 AUD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung

Australia viện trợ khẩn cấp 100.000 AUD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Australia sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 AUD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung.
Thúc đẩy quyền lợi của người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy quyền lợi của người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu cần tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Lũ lụt miền Trung: Quốc vụ khanh Đức gửi thư thăm hỏi Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

Lũ lụt miền Trung: Quốc vụ khanh Đức gửi thư thăm hỏi Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

Được tin các tỉnh miền Trung bị lũ lụt nặng nề, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế Đức gửi thư thăm hỏi tới Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Địa vị phụ nữ Việt Nam trong xã hội và gia đình ngày càng được nâng cao

Địa vị phụ nữ Việt Nam trong xã hội và gia đình ngày càng được nâng cao

Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy và khẳng định vai trò, vị trí của mình.
Truyền thông quốc tế: Việt Nam viết tiếp điều kỳ diệu trong hơn 30 năm Đổi mới

Truyền thông quốc tế: Việt Nam viết tiếp điều kỳ diệu trong hơn 30 năm Đổi mới

Trang mạng Modern Diplomacy đã có bài viết về 'điều kỳ diệu' của Việt Nam thông qua giáo dục đại học.
Báo Mỹ: Việt Nam - điều thần kỳ mới của châu Á

Báo Mỹ: Việt Nam - điều thần kỳ mới của châu Á

Việt Nam giống như phép màu từ một thời kỳ đã qua, đang hướng đến xuất khẩu để vươn lên sự thịnh vượng.
Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

Làm sao giáo dục, củng cố niềm tin, lập trường, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, bởi đây chính là tương lai của Đảng và đất nước...
Ô nhiễm không khí - thủ phạm của gần 500.000 trẻ sơ sinh tử vong trong năm 2019

Ô nhiễm không khí - thủ phạm của gần 500.000 trẻ sơ sinh tử vong trong năm 2019

Theo báo cáo Tình trạng Không khí toàn cầu năm 2020, 476.000 trẻ sơ sinh trên thế giới tử vong do ô nhiễm không khí trong năm qua.
Từ 1/11, Cyprus ngừng cấp 'hộ chiếu vàng'

Từ 1/11, Cyprus ngừng cấp 'hộ chiếu vàng'

Cyprus thông báo dừng triển khai chương trình cấp hộ chiếu vàng sau hàng loạt thông tin về tình trạng những người nước ngoài giàu có lạm dụng chương trình này...
Citigroup: Kinh tế Mỹ 'bốc hơi' 16.000 tỷ USD trong 2 thập kỷ do phân biệt chủng tộc

Citigroup: Kinh tế Mỹ 'bốc hơi' 16.000 tỷ USD trong 2 thập kỷ do phân biệt chủng tộc

Phân biệt chủng tộc khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 16.000 tỷ USD trong 20 năm qua.
Nicaragua: Chính sách ưu tiên đảm bảo quyền lợi của trẻ em gặt hái nhiều thành quả

Nicaragua: Chính sách ưu tiên đảm bảo quyền lợi của trẻ em gặt hái nhiều thành quả

Nicaragua nằm trong số ít quốc gia có tỷ lệ sống của trẻ em được ghi nhận vượt cao đáng kể so với thứ hạng về GDP.
Phiên bản di động