Lạc quan về thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam

18/11/2016 19:17

Theo bà Regina Lim, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn, Công ty nghiên cứu bất động sản toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL), 9 tháng đầu năm 2016, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường Việt Nam tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11 tỉ USD.

TIN LIÊN QUAN
lac quan ve thi truong bat dong san nha o tai viet nam Gần 1.350 gian hàng tham gia Triển lãm Vietbuild Hà Nội lần 3
lac quan ve thi truong bat dong san nha o tai viet nam Đầu tư vào bất động sản London vẫn sinh lời sau Brexit

Singapore là nhà đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam, chỉ đứng sau Hàn Quốc. Cụ thể, tập đoàn Lion City đã đầu tư khoảng 1,85 tỉ USD, chiếm 16% trong tổng vốn FDI và xu hướng này tiếp tục sẽ mang đến những tín hiệu khả thi cho thị trường bất động sản (BĐS).

Bà Lim giải thích, sau ngành sản xuất và chế biến, BĐS hiện là lĩnh vực nhận được vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ hai trong hai năm vừa qua tại Việt Nam. Trong đó, các công ty BĐS Singapore đã đầu tư vào Việt Nam gần 1,2 tỉ USD.

lac quan ve thi truong bat dong san nha o tai viet nam
JLL dự đoán giá căn hộ sẽ tăng 5-7%/năm trong ba năm tới. (Ảnh: TC Tài chính)

Là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng, với khoảng 60% trong tổng số 90 triệu dân dưới 35 tuổi. Nền kinh tế Việt Nam cũng đang không ngừng phát triển, tình hình việc làm trong các ngành sản xuất và dịch vụ đã tăng lên đáng kể trong hai thập kỉ qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 10 năm tới.

Bà Lim nhận xét, mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã tăng lên rõ rệt trong suốt một thập kỉ qua, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) là 11%. Do đó, JLL kỳ vọng mức thu nhập và sức mua của người tiêu dùng Việt sẽ gia tăng.

Điều gì sẽ tác động đến các nhà đầu tư?

Giai đoạn 2011 - 2016, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể, kim ngạch xuất khẩu trung bình tăng 16%/năm. Trong năm nay, lạm phát giảm, lãi suất huy động và cho vay lần lượt giảm xuống còn 5% và 8,5% đã giúp cho môi trường đầu tư trở nên ổn định hơn.

Bà Lim cho rằng, niềm tin nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng đã giúp khôi phục sự quan tâm đầu tư vào lĩnh vực BĐS từ năm 2013.

lac quan ve thi truong bat dong san nha o tai viet nam
Bà Regina Lim, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn tại JLL. (Nguồn: JLL)

Ngoài ra, một số chính sách thay đổi được thực thi từ tháng 7/2015 về việc tạo điều kiện cho người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam trở nên thông thoáng hơn đã góp phần thúc đẩy lượng giao dịch nhà ở gia tăng. Các doanh nghiệp BĐS đã tiêu thụ được khoảng 24.000 căn trong năm 2015 và 16.800 căn trong nửa đầu năm 2016, tăng gần 250% so với giai đoạn năm 2011-2014.

JLL ước tính, các chủ đầu tư Singapore đã đầu tư 1,2 tỉ USD vào các dự án BĐS tại TP. Hồ Chí Minh trong hai năm qua, chủ yếu tập trung vào phát triển loại hình nhà ở.

Đáng chú ý, tổng giá trị tài sản của Tập đoàn Mapletree hiện đang sở hữu tại Việt Nam đã đạt đến hơn 1 tỉ USD, trong đó, hơn 400 triệu USD đã được đầu tư vào dự án Kumho Asian Plaza vào tháng 7/2016. 

“Nguồn cung nhà ở của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 74% trong ba năm tới, nhưng chúng tôi tự tin khả năng hấp thụ của thị trường sẽ tăng”, bà Lim nói. “Số lượng căn hộ so với dân số TP. Hồ Chí Minh thấp hơn so với các thành phố khác ở khu vực Đông Nam Á, ngay cả khi các căn hộ đã được chào bán”.

Mặc dù số lượng tăng mạnh, giá căn hộ cao cấp chỉ tăng 9% trong hơn 1 năm qua. Hiện căn hộ cao cấp có giá 2.180 USD/m2, chỉ bằng 24% so với giá mức đỉnh năm 2007. JLL cũng dự báo, theo tính toán về nhu cầu đối với căn hộ, giá căn hộ cao cấp sẽ tăng 5-7%/năm trong ba năm tới, giá căn hộ trung cấp và căn hộ giá rẻ có khả năng tăng lên 10% mỗi năm.

lac quan ve thi truong bat dong san nha o tai viet nam
Nguồn cung nhà ở của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 74% trong ba năm tới. (Nguồn: CafeF)

Đây có phải là sự tăng trưởng ổn định?

Cũng theo JLL, căn cứ vào thu nhập hàng tháng của nhóm hộ gia đình có thu nhập cao là 1.337 USD, căn hộ chung cư nằm trong mức giá tương đương với khoảng 3,9 năm thu nhập sẽ có tính thanh khoản tốt nhất thị trường. Con số này thấp hơn mức trung bình là 5,7 năm thu nhập so với các thành phố khác ở khu vực Đông Nam Á.

Bà Lim nhận định, theo nghiên cứu, các doanh nghiệp BĐS tại TP. Hồ Chí Minh đã kiếm được 25 - 30% lợi nhuận trước thuế ở những dự án căn hộ cao cấp và trung cấp.

Tuy nhiên, để có quyền sử dụng những mảnh đất có vị trí tốt, giấy tờ rõ ràng với một mức giá hợp lý tiếp tục là một khó khăn với các nhà đầu tư BĐS nước ngoài tại Việt Nam. Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài mới gia nhập thị trường Việt Nam nên xem xét việc hợp tác với các công ty trong nước hoặc liên doanh.

Bà Lim nhấn mạnh, tháng 6/2015, Chính phủ đã loại bỏ giới hạn sở hữu 49% đối với nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty niêm yết đã thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đây cũng là một một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn nắm giữ phần lớn cổ phần trong dự án nhà ở liên kết với các doanh nghiệp trong nước.

lac quan ve thi truong bat dong san nha o tai viet nam Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục sôi động

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu bất động sản (BĐS) toàn cầu như CBRE và JLL, trong quý III/2016, thị trường BĐS ...

lac quan ve thi truong bat dong san nha o tai viet nam Đô thị ở châu Á cần những không gian công cộng

Dự án Hành Lang Xanh Đông Hồ tại Vũ Hán - hồ đô thị lớn nhất ở Trung Quốc với diện tích 33km2 dự kiến ...

lac quan ve thi truong bat dong san nha o tai viet nam Bất động sản châu Á tiếp tục hút vốn

Chỉ số minh bạch ngày càng tăng, kinh tế phát triển ổn định, thay đổi trong chính sách đầu tư đối với người nước ngoài... ...

Dương Liễu

(theo JLL)