Lần đầu tiên công du nước ngoài, Thủ tướng Sri Lanka chọn Ấn Độ

06/02/2020 15:30

TGVN. Các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Sri Lanka dự kiến sẽ thảo luận các sáng kiến an ninh hàng hải, quốc phòng và thương mại.    

TIN LIÊN QUAN
lan dau tien cong du nuoc ngoai thu tuong sri lanka chon an do Sri Lanka bắt đầu bầu cử Tổng thống, an ninh thắt chặt
lan dau tien cong du nuoc ngoai thu tuong sri lanka chon an do Bầu cử Sri Lanka: Trông chờ sự thay đổi
lan dau tien cong du nuoc ngoai thu tuong sri lanka chon an do
Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa (trái) và Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. (Nguồn: AP)

Trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 7-11/2, Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi và có các cuộc gặp với Tổng thống Ram Nath Kovind, Bộ trưởng Ngoại giao S Jaishankar và các quan chức chính phủ cấp cao khác.

Với mục đích tăng cường hợp tác an ninh hàng hải tiểu vùng, hai bên dự kiến ​​sẽ thảo luận về các lĩnh vực quan trọng trong khuôn khổ các sáng kiến ​​an ninh quốc phòng và hàng hải, trong đó có Đối thoại quốc phòng thường niên Sri Lanka-Ấn Độ và Hợp tác an ninh hàng hải ba bên với Ấn Độ và Maldives.

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka, Thủ tướng Mahinda mong muốn sẽ hoàn tất việc triển khai gói tín dụng trị giá 450 triệu USD của Ấn Độ, trong đó 400 triệu USD dành cho các dự án cơ sở hạ tầng và 50 triệu USD tài trợ cho an ninh của Sri Lanka, đặc biệt là nguồn lực cần thiết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Thủ tướng Modi đã thông báo về gói tín dụng này trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tới Ấn Độ, không lâu sau khi lên nắm quyền Tổng thống vào tháng 11/2019.

Cũng như chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Mahinda Rajapaksa trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Sri Lanka từ tháng 11/2019. Ông Mahindra - em trai của Tổng thống Gotabaya, từng nắm giữ vị trí Tổng thống của Sri Lanka từ tháng 11/2005-1/2015.

lan dau tien cong du nuoc ngoai thu tuong sri lanka chon an do

 

Ngoại trưởng Mỹ thăm Ấn Độ, Sri Lanka khẳng định phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Trang mạng India Today ngày 11/6 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Ấn Độ trong chuyến công du kéo dài gần một ...

lan dau tien cong du nuoc ngoai thu tuong sri lanka chon an do

 

Tổng thống Sri Lanka tuyên bố an ninh quốc gia đã được bảo đảm

Truyền thông sở tại đưa tin Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 7/5 đã tuyên bố, an ninh quốc gia đã được bảo đảm tại quốc ...

lan dau tien cong du nuoc ngoai thu tuong sri lanka chon an do

 

Sri Lanka cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố mới

Giới chức an ninh Sri Lanka cảnh báo các phần tử Hồi giáo cực đoan đứng sau loạt vụ đánh bom liều chết đẫm máu ...

Vinh Hà

(theo PTI)