![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không hài lòng trước việc Washington áp mức thuế cao đối với hàng hóa từ New Delhi. (Nguồn: Times of India) |
Hãng thông tấn Ấn Độ PTI đưa tin, phát biểu tại cuộc họp kín của các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Tổng thống Mỹ Trump cho biết, ông đã trao đổi với Thủ tướng Modi về các thương vụ quốc phòng của Mỹ cũng như chính sách thuế quan. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, dù quan hệ song phương vẫn mang tính xây dựng, vấn đề thuế đã tạo ra những căng thẳng nhất định.
| More from WVR |
Tổng thống Mỹ nói rõ lý do: "Chúng tôi có quan hệ rất tốt, nhưng ông ấy không vui với tôi vì Ấn Độ đang phải trả mức thuế rất cao. Giờ thì họ đã giảm đáng kể, do không còn mua dầu từ Nga nhiều như trước".
Tổng cộng, mức thuế mà Mỹ áp cho hàng hóa Ấn Độ lên tới 50% do Washington cho rằng, New Delhi mua lượng lớn dầu mỏ của Moscow, qua đó gián tiếp hỗ trợ nền kinh tế Nga trong bối cảnh xung đột Ukraine.
Những phát biểu này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Trump cảnh báo Mỹ có thể tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ nếu New Delhi không giải quyết các quan ngại của Washington liên quan nhập khẩu dầu Nga.
“Họ muốn làm tôi hài lòng. Ông Modi là người rất tốt. Ông ấy biết tôi không hài lòng và hiểu rằng điều đó là quan trọng”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm.
Tổng thống Mỹ cũng bảo vệ chính sách thuế quan trong bài phát biểu, khẳng định các biện pháp này đang mang lại lợi ích tài chính cho nước Mỹ.
Thời gian qua, ông Trump liên tục gây sức ép với New Delhi về quan hệ năng lượng với Moscow. Trước đó, ông từng cảnh báo Washington có thể nâng thuế hơn nữa nếu New Delhi không “hỗ trợ giải quyết vấn đề dầu mỏ Nga”, trực tiếp gắn áp lực này với cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Ông cáo buộc Ấn Độ củng cố tiềm lực kinh tế của Nga thông qua việc mua dầu thô giá rẻ và coi đây là cơ sở để áp mức thuế cao đối với hàng hóa Ấn Độ.
Về phía Ấn Độ, New Delhi trước đó đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump rằng Thủ tướng Modi từng cam kết sẽ chấm dứt việc mua dầu từ Nga, khẳng định không có cuộc trao đổi hay bảo đảm nào như vậy được đưa ra.
| Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày sau sự kiện Mỹ tấn công Ngày 6/1, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm những người thiệt mạng trong chiến dịch ... |
| Tình hình Venezuela: Tổng thống lâm thời kêu gọi đoàn kết, Nga hoan nghênh nỗ lực của Caracas, nhiều nước OAS phản ứng mạnh với Mỹ Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez khẳng định, đất nước Nam Mỹ này đang được điều hành bởi một chính phủ hợp hiến và ... |
| Ấn Độ làm một điều lần đầu tiên trong lịch sử, 'bắt tay' với Mỹ hợp tác dầu mỏ hóa lỏng Ấn Độ đã đồng ý tăng cường thương mại năng lượng với Mỹ nhằm tránh việc Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế quan ... |
| Mỹ khẳng định Ấn Độ là đối tác then chốt trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sắp có nhiều điểm mới về hợp tác quốc phòng Mỹ coi Ấn Độ là đối tác then chốt trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trước ảnh hưởng ngày càng gia ... |
| Điểm tin thế giới sáng 7/1: Trung Quốc dẫn độ 782 tội phạm về nước, lãnh đạo EU ra tuyên bố chung ủng hộ Đan Mạch, GCC tập trận chung tại Saudi Arabia Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức đáng chú ý sáng ngày 7/1. |
