Lần đầu tiên trong lịch sử: Giáo dục toàn cầu 'lâm nguy', hàng triệu trẻ em có nguy cơ 'mất học' vĩnh viễn vì Covid-19

13/07/2020 15:29
Chu An
13/07/2020 15:29

TGVN. Ngày 13/7, Tổ chức Bảo vệ trẻ em (Save the Children) cảnh báo, đại dịch Covid-19 đang gây ra tình trạng khẩn cấp về giáo dục chưa từng thấy với 9,7 triệu trẻ em bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa và có nguy cơ không bao giờ quay lại lớp.

TIN LIÊN QUAN
Thương mại 'trực tiếp' giữa dịch Covid-19: Bí quyết của các công ty Nhật Bản ở thị trường Trung Quốc
Covid-19 quá nguy hiểm, UNICEF kêu gọi các nước Nam Á khẩn cấp hành động để bảo vệ trẻ em 
lan dau tien trong lich su giao duc lam nguy hang trieu tre em co nguy co mat hoc vinh vien vi covid 19
Lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục 'lâm nguy', hàng triệu trẻ em có nguy cơ 'mất học' vĩnh viễn vì Covid-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Tổ chức từ thiện Save the Children có trụ sở tại Anh dẫn số liệu của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cho thấy, vào tháng 4 vừa qua, khoảng 1,6 tỷ thanh thiếu niên và trẻ em trên toàn thế giới đã không thể đến trường do các biện pháp không chế dịch bệnh, tương đương với 90% số học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

Tổ chức này nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, chương trình giáo dục của cả một thế hệ trẻ em trên toàn cầu bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế có thể đẩy 90-117 triệu trẻ em rơi vào nghèo đói, khiến các em không thể nhập học trở lại. Trong bối cảnh có nhiều thanh thiếu niên buộc phải làm việc, hay các em gái buộc phải kết hôn sớm để hỗ trợ gia đình, điều này có thể dẫn đến 7-9,7 triệu trẻ em phải bỏ học lâu dài.

Trong khi đó, Save the Children cảnh báo, đến cuối năm 2021, cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt 77 tỷ USD cho ngân sách giáo dục tại các những quốc gia có thu nhập vừa và thấp.

Người đứng đầu Save the Children Inger Ashing nhấn mạnh, khoảng 10 triệu trẻ em có thể không bao giờ có thể quay trở lại trường học được nữa. Đây là tình trạng khẩn cấp giáo dục chưa từng có tiền lệ và các chính phủ cần nhanh chóng quan tâm hơn vào lĩnh vực này.

Tổ chức Save the Children hối thúc các chính phủ và nhà tài trợ đầu tư thêm vào kế hoạch giáo dục toàn cầu để giúp trẻ em quay lại trường học khi tình hình trở nên an toàn. Từ nay cho đến lúc đó, các em cần được hỗ trợ học từ xa.

Tổ chức này cũng kêu gọi các chủ nợ giãn nợ cho các nước thu nhập thấp, qua đó giúp có thêm 14 tỷ USD cho các chương trình giáo dục. Bà Ashing nhấn mạnh, nếu không sớm giải quyết, cuộc khủng hoảng giáo dục này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của trẻ em. Mục tiêu của Liên hợp quốc về đảm bảo trẻ em trên toàn cầu có thể tiếp cận giáo dục chất lượng vào năm 2030 sẽ bị lùi lại thêm nhiều năm.

Theo báo cáo của Save the Children, 12 quốc gia có trẻ em đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu về giáo dục gồm Niger, Mali, Chad, Liberia, Afghanistan, Guinea, Mauritania, Yemen, Nigeria, Pakistan, Senegal và  Côte d'Ivoire. Trước khi khủng hoảng xảy ra, ước tính 258 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn cầu đã không thể đến trường.

Dịch Covid-19: Bệnh nhân 91 bình phục, truyền thông Anh, Mỹ đồng loạt ca ngợi Việt Nam 'giữ tỉ số hoàn hảo'

 

Dịch Covid-19: Bệnh nhân 91 bình phục, truyền thông Anh, Mỹ đồng loạt ca ngợi Việt Nam 'giữ tỉ số hoàn hảo'

TGVN. Phi công người Anh Stephen Cameron, cũng là bệnh nhân số 91 đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông vì là ...

Cập nhật 7h ngày 13/7: Hơn 13 triệu người mắc Covid-19 trên toàn cầu, Hong Kong trước nguy cơ mất kiểm soát, dịch tồi tệ ở Ấn Độ

 

Cập nhật 7h ngày 13/7: Hơn 13 triệu người mắc Covid-19 trên toàn cầu, Hong Kong trước nguy cơ mất kiểm soát, dịch tồi tệ ở Ấn Độ

TGVN. Ngày 12/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô ...

Covid-19 ở Việt Nam sáng 13/7: 88 ngày không có ca mắc mới ở cộng đồng, phi công Anh về nước an toàn

 

Covid-19 ở Việt Nam sáng 13/7: 88 ngày không có ca mắc mới ở cộng đồng, phi công Anh về nước an toàn

Theo Bản tin 6h ngày 13/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, đã 88 ngày Việt Nam không có ...

(theo Save the Children)