Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới khiến hoạt động phục hồi kinh tế Mỹ 'chao đảo'

30/06/2020 15:24

TGVN. Các quan chức và giới chuyên gia kinh tế khuyến cáo, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 trên khắp nước Mỹ đang de dọa làm chệch hướng sự hồi phục kinh tế đang "nhen nhóm” ở nước này.

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế Mỹ: Thâm hụt tài khoản vãng lai giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ hậu Covid-19 cần thêm hỗ trợ, Quốc hội phải 'ra tay'
2853 us economy and coronavirus wreckingball
Hoạt động kinh tế ở một số bang tại Mỹ đang chao đảo. (Nguồn: Pentapostagma)

Theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, hoạt động kinh tế ở các bang của Mỹ có số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trong những tuần gần đây như Arizona, California, Florida và Texas, dường như đang "chao đảo". Rõ ràng, các bang ở Mỹ đã mở cửa trở lại nền kinh tế quá nhanh, khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại và tác động tiêu cực tới hoạt động kinh tế. 

Trong khi đó, theo Wells Fargo Securities Economics Group, số ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở khu vực phía Nam và phía Tây của nước Mỹ. Các bang như California, Arizona, Texas, Florida, Georgia và Carolinas đang chiếm phần lớn số ca mắc Covid-19 mới.

Còn theo Economics Group, số ca nhiễm mới dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Economics Group lưu ý rằng, nhiều bang và các khu vực tàu điện ngầm hoặc đã phải đóng cửa hoặc đảo ngược một phần kế hoạch tái mở cửa theo từng giai đoạn. Đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế trong mùa Hè này.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý I/2020, song vẫn chưa thể hiện đầy đủ những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. Nhiều nhà phân tích dự báo, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn giảm mạnh hơn trong quý II/2020. 

Về phần mình, một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khuyến cáo, kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia khi Mỹ vẫn chưa thể ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Cắt đứt quan hệ kinh tế Mỹ-Trung: 'Ca giải phẫu' nguy hiểm và bất khả thi

 

Cắt đứt quan hệ kinh tế Mỹ-Trung: 'Ca giải phẫu' nguy hiểm và bất khả thi

TGVN. Tổng thống Donald Trump từng đe dọa phá vỡ mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc và cho rằng, việc “cắt đứt” với Bắc ...

'Nghỉ chơi' với Trung Quốc: Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ

 

'Nghỉ chơi' với Trung Quốc: Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ

TGVN. Cuộc “chia tay” Mỹ-Trung Quốc, nếu xảy ra, sẽ rất “đắt đỏ” và mệt mỏi. Tờ Wall Street Journal ngày 3/6 đã có bài ...

Đã xuất hiện những tia hy vọng, Mỹ trông đợi sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19

 

Đã xuất hiện những tia hy vọng, Mỹ trông đợi sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19

TGVN. Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 28/5, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow cho rằng, có những dấu hiệu đáng khích ...

(theo Tân Hoa xã)