Lãnh đạo Canada, Mỹ điện đàm vụ Trung Quốc bắt giữ công dân

08/01/2019 06:46

Chính phủ Canada cho hay, trong cuộc điện đàm ngày 7/1, Thủ tướng nước này Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án việc Trung Quốc bắt giữ một cách tùy tiện 2 công dân Canada.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao canada my dien dam vu trung quoc bat giu cong dan Thủ tướng Canada: Làm việc với ông chủ Nhà Trắng luôn "không hề đơn giản"
lanh dao canada my dien dam vu trung quoc bat giu cong dan ​Canada không mời Mỹ dự Hội nghị về cải cách và bảo vệ WTO

Thông báo của văn phòng Thủ tướng Trudeau có đoạn: "Thủ tướng đã cảm ơn Tổng thống Trump về những tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đáp lại việc bắt giữ tùy tiện 2 công dân Canada ở Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tìm cách trả tự do cho 2 người này".

lanh dao canada my dien dam vu trung quoc bat giu cong dan
Thủ tướng Canada đã cảm ơn Tổng thống Trump về những tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đáp lại việc bắt giữ tùy tiện 2 công dân Canada ở Trung Quốc. (Nguồn: White House)

Ngoài ra, tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về những bước đi tiếp theo trong việc giải quyết vấn đề Washington áp thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Ottawa. Tuy nhiên thông báo không nêu chi tiết về vấn đề này.

Trước đó, Ottawa đã kịch liệt phản đối hành động áp thuế này, vốn từng được ông Trump tuyên bố hồi tháng 5/2018 là xuất phát từ vấn đề an ninh quốc gia. Sau đó, Ottawa đã ban hành một loạt các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.

lanh dao canada my dien dam vu trung quoc bat giu cong dan Tổng thống Trump phê chuẩn thỏa thuật sửa đổi NAFTA với Canada

​Sáng 1/10 (giờ Việt Nam), ngay sau khi các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về Hiệp định Thương ...

lanh dao canada my dien dam vu trung quoc bat giu cong dan Ngân hàng trung ương Canada lo ngại về triển vọng thương mại

Ngày 5/9, Ngân hàng Trung ương Canada đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,5%. 

lanh dao canada my dien dam vu trung quoc bat giu cong dan Thủ tướng Justin Trudeau quyết không ký một NAFTA bất lợi cho Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/9 tuyên bố, Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi cần bao gồm một cơ ...

(theo Reuters, AP)