Lãnh đạo Đảng Cộng sản trở thành Tổng thống Nepal

29/10/2015 21:19

Bà Bidhya Devi Bhandar, Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Marxist - Leninist Thống nhất Nepal (CPN-UML) vừa được bầu làm Tổng thống của quốc gia Nam Á này.

Tân Tổng thống Nepal Bidhya Devi Bhandar. (Nguồn: BBC)

Trong cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện hôm 28/10, bà Bhandari đã giành được 327/549 phiếu, vượt xa đối thủ đến từ Đảng Quốc đại Nepal, Kul Bahadur Gurung - chỉ được 214/549 phiếu. Nữ Tổng thống đã tuyên thuệ nhậm chức chỉ một ngày sau chiến thắng.

Bà Bhandari năm nay 54 tuổi, trở thành nguyên thủ thứ hai và là nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia nhỏ bé nằm ở dãy Himalaya sau 7 năm, kể từ khi Nepal chuyển đổi sang dân chủ. Năm 2008, sau 239 năm, chế độ quân chủ bị xóa bỏ và chính trị gia Ram Baran Yadav trở thành người đứng đầu Nhà nước Nepal cho đến nay.

Bà Bidhya Devi Bhandari là vợ của nhà lãnh đạo cộng sản Madan Bhandari, người chết trong trong một vụ tai nạn giao thông năm 1993. CPN-UML cho rằng, ông Bhandari bị kẻ thù chính trị lập mưu sát hại.

Nữ chính khách này từng là một nhà hoạt động cuối thập niên 1970 và cũng từng nắm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Đảng Cộng sản Marxist - Leninist Thống nhất Nepal (CPN - UML) ra đời năm 1991 từ sự sáp nhập của hai đảng cộng sản khác. Cùng với đảng Quốc đại Nepal, CPN - UML được cho là đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi dân chủ tại Nepal.

Như vậy, với việc bầu xong Tổng thống, Nepal đã hoàn tất việc xây dựng bộ máy lãnh đạo sau thời kỳ khủng hoảng. Hôm 12/10, Quốc hội Nepal đã bầu ông Khadga Prasad Sharma Oli - Chủ tịch Đảng Cộng sản Marxist - Leninist Thống nhất Nepal giữ chức Thủ tướng, người nắm quyền hành pháp trên thực tế của đất nước.

Trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo xuất thân từ Đảng Cộng sản này sẽ phải lèo lái đất nước 31 triệu dân vượt qua khủng hoảng kinh tế và chính trị, xây dựng biên giới hòa bình và quan hệ êm ấm với Ấn Độ, đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Nhiên liệu bị hạn chế, nguồn cung thực phẩm và thuốc thang đang khan hiếm cũng là điều mà các vị lãnh đạo mới cần tính toán sau khi đất nước trải qua trận động đất khủng khiếp hồi tháng Tư vừa qua.

Phú Hà (tổng hợp)