Lãnh đạo EU còn nhiều bất đồng về vấn đề di cư

25/06/2018 10:35

Ngày 24/6, Hội nghị Thượng đỉnh hẹp của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) đã không thông qua được Tuyên bố chung về vấn đề người di cư trong bối cảnh nhiều bất đồng còn tồn tại.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao eu co nhieu bat dong ve van de di cu Vấn đề di cư: Pháp có nguy cơ trở thành “kẻ thù số 1” của Italy
lanh dao eu co nhieu bat dong ve van de di cu Đức: Vấn đề di cư là thách thức lớn nhất của châu Âu

Tuy nhiên nhiều lãnh đạo của 16 nước EU bày tỏ hài lòng về các cuộc trao đổi giữa các bên. 

Phát biểu sau hội nghị, dù Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo, 16 nước tham dự không thông qua tuyên bố chung, nhưng người đồng cấp Italy Giuseppe Conte lại tuyên bố "thực sự hài lòng" về cuộc họp không chính thức này. 

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmnanuel Macron hoan nghênh đây là một cuộc họp "hữu ích", cho phép các bên cùng nhau cân nhắc và loại bỏ những giải pháp không phù hợp với giá trị châu Âu.

lanh dao eu co nhieu bat dong ve van de di cu
Tổng thống Pháp Emmnanuel Macron (phải) và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Nguồn: Getty Images)

Tuy nhiên, ông Macron cũng chỉ trích, có một số bên đang lợi dụng cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu tạo ra căng thẳng chính trị.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà mong muốn ký kết nhiều hơn nữa các thỏa thuận song phương với các nước quê hương của những người di cư. 

Tại Hội nghị, Italy, một trong những nước "tuyến đầu" tiếp nhận nhiều người di cư, đã trình bày một danh sách các đề xuất, trong đó có chủ trương thành lập "những trung tâm bảo trợ quốc tế" tại các nước trung chuyển.

Italy đề nghị các quốc gia EU chia sẻ việc tiếp nhận những người di cư đến châu Âu vì mục đích kinh tế, nếu không sẽ nhận được ít tiền hơn từ EU.

Bên cạnh đó, Rome nhấn mạnh mỗi quốc gia cần thiết lập hạn ngạch nhập cảnh cho những người di cư kinh tế và cho rằng đó là một nguyên tắc phải được tôn trọng.

Ngoài ra, cũng cần có những biện pháp để giải quyết thích hợp đối với trường hợp các quốc gia không chào đón người tị nạn và đặc biệt lưu ý việc EU nên có trách nhiệm chung với những người được giải cứu trên biển. 

Hội nghị Thượng đỉnh hẹp tại Brussels về vấn đề người di cư nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tới.

lanh dao eu co nhieu bat dong ve van de di cu EU xem xét thiết lập cơ chế giải quyết vấn đề di cư

Theo dự thảo nghị quyết của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), khối này đang xem xét thiết lập nhiều trung tâm ...

lanh dao eu co nhieu bat dong ve van de di cu Vấn đề di cư: EC không ký thỏa thuận với Ai Cập và Tunisia

EC không coi thỏa thuận đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ là hình mẫu để áp dụng với các nước khác có liên quan đến ...

lanh dao eu co nhieu bat dong ve van de di cu EU học gì từ Malta trong vấn đề di cư?

Vấn đề về người di cư đã làm nóng bầu không khí thành phố Valletta của Malta, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU ...

(theo AP)