Lãnh đạo thế giới có thể phải hối hận vì cười ông Trump

05/10/2018 11:25

Khi phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ trước phản ứng của phòng họp khi nhắc tới các thành tựu cá nhân. Thế nhưng, các lãnh đạo thế giới có thể phải hối tiếc vì điều này.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao the gioi co the phai hoi han vi cuoi ong trump Mỹ rút khỏi nghị định thư về giải quyết tranh chấp theo Công ước Vienna
lanh dao the gioi co the phai hoi han vi cuoi ong trump ​Mỹ nỗ lực tránh phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Khán phòng ĐHĐ LHQ đã cười rộ lên khi ông Trump khẳng định mình thành công hơn bất cứ chính quyền Mỹ nào chỉ trong hơn năm rưỡi tại vị. Đó là tràng cười vang khắp thế giới và cho dù nó không khiến ông Trump lúng túng, ông vẫn dành đôi phút để hiểu chuyện gì vừa xảy ra.

Không lâu sau đó, Twitter và các kênh thời sự đăng lại một đoạn clip mà trong đó ông Trump chỉ trích chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Obama, rằng “họ (thế giới) đang cười nhạo chúng ta (nước Mỹ)”. Nhưng người ta không nên coi thường ông Trump bởi như Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump từng cảnh báo, “nếu bạn công kích ông ta, ông sẽ đáp trả gấp 10 lần.”

lanh dao the gioi co the phai hoi han vi cuoi ong trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại ĐHĐLHQ. (Nguồn: Getty Images)

Quả thực, từ ngày đầu tiên lên nắm quyền, thế giới đã biết đến những cú phản đòn rất “Trump”. Sau lễ nhậm chức của ông Trump tháng 1/2017, mạng Internet đã tràn lan các bức ảnh so sánh với buổi lễ của ông Obama. Người ta dễ dàng nhận thấy đám đông dự lễ của ông Trump vắng hơn rất nhiều. Nhưng khi phát biểu trước các quan chức tình báo tại trụ sở CIA ngày hôm sau, ông Trump cho rằng “có tới cả triệu, triệu rưỡi người” đã tới dự buổi lễ của mình. Trong một động thái leo thang đối đầu với báo giới, các trợ lý và Người Phát ngôn Nhà Trắng cũng nhấn mạnh họ đơn giản chỉ đưa ra các “thông tin khác chiều” mà thôi.

Tương tự, tại một cuộc họp báo hai ngày sau bài phát biểu ở ĐHĐ LHQ tuần trước, ông Trump phản pháo: “Báo giới giả dối đưa tin người ta cười Tổng thống Trump. Họ không hề cười tôi. Họ đã chung vui cùng tôi. Chúng tôi chung vui cùng nhau. Chúng tôi đã có những giây phút vui vẻ. Họ tôn trọng những gì tôi đã làm… Nước Mỹ đang lại được tôn trọng. Nước Mỹ từng không được tôn trọng. Các nước từng lợi dụng chúng tôi."

Thêm vào đó, có lẽ ông chủ Nhà Trắng không chỉ muốn ăn thua với giới truyền thông mà còn muốn thể hiện uy thế trước giới chính khách. Trong bài phát biểu của mình, ông Trump cảnh báo: “Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng các viện trợ nước ngoài của Mỹ... Từ nay, chúng tôi sẽ chỉ hỗ trợ các nước tôn trọng và thực sự là bạn chúng tôi.”

Tại Thượng đỉnh G7 tại Canada, sau khi đột ngột rời đi sớm, ông Trump đã đăng một dòng tweet và cáo buộc Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau là “thiếu trung thực và yếu đuối” vì họp báo chỉ trích Mỹ sau khi ông đã rời đi. Ông Trump cũng bóng gió rằng mâu thuẫn với ông Trudeau sẽ “tốn kém nhiều tiền của của người dân Canada.” Đến cuộc họp vừa qua tại ĐHĐ LHQ, ông Trump đã từ chối gặp Thủ tướng Trudeau do Canada áp “thuế nhập khẩu quá cao” và thẳng thừng tuyên bố sẽ đáp trả bằng việc áp thuế đối với ôtô nhập từ Canada.

lanh dao the gioi co the phai hoi han vi cuoi ong trump
Tổng thống Mỹ Trump từ chối bắt tay Thủ tướng Đức Merkel dù được gợi ý. (Nguồn: Getty Images)

Các lãnh đạo thế giới cười nhạo ông Trump ở ĐHĐ LHQ cũng nên nhớ tới trường hợp của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Kể từ trước khi làm Tổng thống Mỹ, ông Trump đã than phiền về số lượng lớn xe hơi Mercedes Benz trên những con phố của New York. Đến cuộc gặp đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Trump đã từ chối bắt tay bà Merkel ngay trước mặt các phóng viên.

Tại Thượng đỉnh NATO ở Bỉ mùa Hè vừa rồi, Tổng thống Mỹ lại tiếp tục công kích Thủ tướng Đức vì không chi tiêu đủ cho quốc phòng, bất chấp việc hai nước là đồng minh quân sự thân thiết. Tương tự, tại cuộc họp ĐHĐ LHQ vừa qua, ông Trump đã chỉ trích đường ống dẫn dầu từ Nga sang Đức và khẳng định “Đức sẽ bị lệ thuộc hoàn toàn vào năng lượng của Nga” nếu như nước này không đổi hướng ngay lập tức.

Những mâu thuẫn giữa ông Trump và bà Merkel chủ yếu xuất phát từ quy định thương mại của EU mà trong đó Đức là một thành viên chủ chốt. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ tận dụng vấn đề quốc phòng và năng lượng để tạo uy thế và áp lực đối với Thủ tướng Đức. Tổng thống Trump muốn sự tôn trọng, và ông không dễ dàng tha thứ. Có lẽ, đó là bài học xương cốt cho những ai đã trót cười ông Trump tại ĐHĐ LHQ.

lanh dao the gioi co the phai hoi han vi cuoi ong trump Tổng thống Trump đề cử nhà thiết kế túi xách là đại sứ Mỹ tại Nam Phi

Bà Lana Marks, người được Tổng thống Donald Trump chọn là đại sứ Mỹ tại Nam Phi, sở hữu thương hiệu túi xách thời trang ...

lanh dao the gioi co the phai hoi han vi cuoi ong trump Tổng thống Mỹ: Trung Quốc rất muốn đối thoại, nhưng còn quá sớm

Ngày 1/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, "vẫn còn quá sớm” để nước này đàm phán với Trung Quốc về một thỏa thuận ...

lanh dao the gioi co the phai hoi han vi cuoi ong trump Tổng thống Trump phê chuẩn thỏa thuật sửa đổi NAFTA với Canada

​Sáng 1/10 (giờ Việt Nam), ngay sau khi các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về Hiệp định Thương ...

Huy Tran

(theo CNN)