Lập kỷ lục về thời gian lưu lại không gian, tàu vũ trụ của Mỹ vẫn còn nhiều nhiệm vụ bí ẩn

28/08/2019 09:11

Tàu vũ trụ X-37B của Không quân Mỹ vừa hoàn thành ngày thứ 718 trên quỹ đạo, khiến nó trở thành con tàu thực hiện sứ mệnh lâu nhất trong một chương trình thử nghiệm bí mật.

TIN LIÊN QUAN
tau vu tru bi an cua my lap ky luc ve thoi gian luu lai khong gian Tàu vũ trụ của Ấn Độ gửi về bức ảnh đầu tiên chụp Mặt Trăng
tau vu tru bi an cua my lap ky luc ve thoi gian luu lai khong gian NASA lắp đặt ‘bến đỗ’, mạng không dây, chuẩn bị cho tàu vũ trụ thương mại đầu tiên trên ISS
tau vu tru bi an cua my lap ky luc ve thoi gian luu lai khong gian
Tàu vũ trụ X-37B bí ẩn lập kỷ lục mới về thời gian hoàn thành sứ mệnh trong không gian. (Nguồn: Science Times)

Nhiệm vụ của chiếc X-37B hiện tại không có ngày kết thúc cụ thể, theo Phát ngôn viên của Không quân Mỹ, thiếu tá William Russell. Tàu vũ trụ sẽ trở lại Trái đất chỉ sau khi hoàn thành tất cả các nhiệm vụ của nó, ông nói.

Chi tiết về các mục tiêu của nhiệm vụ vẫn là một bí mật, theo CNN.

Chương trình thử nghiệm của tàu vũ trụ X-37B thu hút sự quan tâm của công chúng vì tính bí mật của nó. Không quân Mỹ không chia sẻ vị trí của các tàu X-37B khi chúng ở trên quỹ đạo.

Không quân Mỹ nói rằng X-37B được chế tạo để thử nghiệm công nghệ tái tạo trong không gian, nhằm tiết kiệm chi phí cho các hoạt động vũ trụ.

Theo Global Security, chương trình tàu vũ trụ X-37B do tập đoàn Boeing phát triển vào năm 1999, dưới sự bảo trợ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Năm 2004, chương trình bất ngờ được chuyển cho Không quân Mỹ.

tau vu tru bi an cua my lap ky luc ve thoi gian luu lai khong gian
X-37B thực hiện chuyến chu du vũ trụ đầu tiên vào ngày 22/4/2010. Tàu được đưa vào không gian bằng tên lửa đẩy Atlas-V. X-37B quay trở lại Trái đất vào ngày 3/12/2010. (Nguồn: USAF)

X-37B được yêu thích vì thiết kế độc đáo của nó, trông giống như tàu con thoi không gian thu nhỏ. Chúng được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy và sau đó tách ra để thực hiện nhiệm vụ.

Say khi hoàn thành nhiệm vụ, tàu sẽ hạ cánh trở lại mặt đất như máy bay thông thường.

Một số nguồn tin cho rằng X-37B có thể tham gia vào các hoạt động gián điệp không gian, thậm chí là thử nghiệm vũ khí bí mật trong vũ trụ.

Nhiệm vụ không gian thứ 4 được gọi là OTV-4 kéo dài trong 717 ngày và 20 giờ. Tàu được phóng lên không gian vào ngày 20/5/2015, hạ cánh tại trung tâm vũ trụ Kennedy lúc 8h ngày 7/5/2017.

tau vu tru bi an cua my lap ky luc ve thoi gian luu lai khong gian SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa đồ tiếp tế và các thiết bị nghiên cứu mới lên ISS

Công ty SpaceX, chuyên cung cấp dịch vụ chở hàng hóa lên vũ trụ cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), ngày 25/7 ...

tau vu tru bi an cua my lap ky luc ve thoi gian luu lai khong gian SpaceX phóng vệ tinh tối mật của Chính phủ Mỹ lên quỹ đạo

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ đã phóng tên lửa Falcon 9 mang theo một vệ tinh tối mật của ...

tau vu tru bi an cua my lap ky luc ve thoi gian luu lai khong gian Phi thuyền bí ẩn của Mỹ trở về Trái đất sau 718 ngày

Tàu vũ trụ bí ẩn X-37B của Mỹ đã hạ cánh xuống trung tâm vũ trụ Kennedy sau 2 năm hoạt động liên tục ngoài ...

(theo Zing.vn)