Lầu Năm Góc đề xuất sử dụng các đường hầm chiến thuật kiểu Việt Nam

04/03/2019 17:12

National Interest (NI) đưa tin, ban quản lý các Dự án Nghiên cứu tiềm năng của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) vừa đưa ra đề xuất sử dụng các đường hầm chiến thuật trên chiến trường.

TIN LIÊN QUAN
lau nam goc de xuat su dung cac duong ham chien thuat kieu viet nam Tên của một cựu tù binh chiến tranh Việt Nam được đặt cho tàu khu trục Mỹ
lau nam goc de xuat su dung cac duong ham chien thuat kieu viet nam Câu chuyện về những hành trình tìm kiếm lính Mỹ mất tích ở Việt Nam

Theo NI, những thiết bị tương tự từ lâu đã là "cơn đau đầu" đối với quân đội Mỹ, có thể kể ra thời kỳ Thế chiến II, trong các trận chiến giành hòn đảo Iwo Jima (Nhật Bản), tại Việt Nam và thậm chí là trong cuộc chiến với phiến quân IS.

Theo DAPRA, lính Mỹ có thể sử dụng kinh nghiệm này để giành lợi thế trên chiến trường. Tuy nhiên, quân đội Mỹ không có các kỹ năng cần thiết.

lau nam goc de xuat su dung cac duong ham chien thuat kieu viet nam
Ban quản lý các Dự án Nghiên cứu tiềm năng của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) vừa đưa ra đề xuất sử dụng các đường hầm chiến thuật trên chiến trường.(Nguồn: Gazette)

Bài báo đăng tải trên NI nêu rõ: "Không có chuyên ngành quân sự nào đào tạo về xây dựng các đường hầm chiến thuật và không có công nghệ hay thiết bị nào cho phép xây dựng và sử dụng các đường hầm".

Giai đoạn đầu tiên của chương trình do DAPRA đề xuất bao gồm việc chi 11 triệu USD nhằm đánh giá hiệu quả của các phương pháp khoan và xây dựng các đường hầm xét từ góc độ kỹ thuật.

Ngoài ra, các tác giả của dự án đề xuất chỉ sử dụng các đường hầm để cung cấp thực phẩm và đạn dược, cũng như cho các nhiệm vụ sơ tán. Bản thân công nghệ được các tác giả công nhận là tốn kém về tài chính và không hẳn an toàn.

lau nam goc de xuat su dung cac duong ham chien thuat kieu viet nam Những phụ nữ Mỹ gieo mầm xanh ở Việt Nam

Susan Hammond và Jerilyn Brusseau đều biết đến Việt Nam từ những nỗi đau mà người thân họ phải gánh chịu sau chiến tranh. Thế ...

lau nam goc de xuat su dung cac duong ham chien thuat kieu viet nam Chiến trường xưa thành vườn cây trái ở Việt Nam

Hoạt động tại Việt Nam từ 2010, tổ chức Roots of Peace (ROP) đến từ Mỹ đã hỗ trợ nông dân tại các tỉnh Quảng ...

lau nam goc de xuat su dung cac duong ham chien thuat kieu viet nam “Tại sao tôi chống Chiến tranh Việt Nam?”

Cách đây hơn 50 năm, ngày 4/4/1967, nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng người Mỹ gốc Phi Martin Luther King đã có bài phát ...

(theo Sputnik)