Lầu Năm Góc dọa ngừng sản xuất máy bay F-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ 

04/05/2019 09:17

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 3/5 cảnh báo rằng, Lầu Năm Góc sẽ ngừng hỗ trợ sản xuất máy bay chiến đấu F-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.  

TIN LIÊN QUAN
lau nam goc doa ngung san xuat may bay f 35 tai tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tìm mua máy bay khác thay thế F-35 của Mỹ
lau nam goc doa ngung san xuat may bay f 35 tai tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400, Mỹ dừng chương trình bàn giao máy bay tiêm kích F-35

Phát biểu trước báo giới, ông Shanahan nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ vẫn kiên quyết phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng công nghệ phòng không S-400 của Nga.

Ông Shanahan nêu rõ: "Nếu Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, S-400 là một quyết định mà họ muốn triển khai thực hiện, thì chúng tôi phải chuyển các công đoạn sản xuất máy bay F-35 ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ".

lau nam goc doa ngung san xuat may bay f 35 tai tho nhi ky
Lầu Năm Góc dọa ngừng sản xuất máy bay F-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Popular Mechanics)

Ông Shanahan cũng lưu ý rằng, ông đã gặp các phái đoàn từ các hãng sản xuất vũ khí của Mỹ Lockheed Martin và United Technologies để thảo luận về các phương án nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ hệ thống S-400.

Washington đã nhiều lần cảnh báo rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng với các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và gây nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây.

lau nam goc doa ngung san xuat may bay f 35 tai tho nhi ky Mỹ có thể đình chỉ chuyển giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Katie Wilbarger ngày 21/3 cho biết, Washington đang xem xét khả năng đình chỉ các hoạt động ...

lau nam goc doa ngung san xuat may bay f 35 tai tho nhi ky ​Lầu Năm Góc đề nghị ngân sách hơn 718 tỷ USD cho tài khóa 2020

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 12/3 thông báo, bộ này đã đề nghị ngân sách 718,3 tỷ USD cho tài khóa 2020 với mức tăng ...

lau nam goc doa ngung san xuat may bay f 35 tai tho nhi ky ​NATO khuyến nghị Mỹ không bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 5/3, Tư lệnh Tối cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kiêm Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM) của ...

(theo Press TV)