Lấy độc trị độc, dùng chính AI để phát hiện 'fake news' tạo bằng robot

02/08/2019 11:44

Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard và phòng thí nghiệm AI-MIT Watson của MIT đã tạo ra một công cụ giúp chống lại các tin tức sai lệch.    

TIN LIÊN QUAN
lay doc tri doc dung ai de phat hien fake news tao bang ai Phát hiện Pyrosome - giun biển khổng lồ dài 8m dưới đại dương
lay doc tri doc dung ai de phat hien fake news tao bang ai Pháp tuyên chiến với vấn nạn thông tin giả mạo trên Internet
lay doc tri doc dung ai de phat hien fake news tao bang ai
Công cụ này sẽ đóng góp trong cuộc chiến chống lại fake news đang ngày càng diễn biến phức tạp. (Nguồn: Freepik)

Công cụ này được biết đến với tên gọi GLTR (Giant Language Model Test Room - Phòng thử nghiệm mô hình ngôn ngữ khổng lồ). Công việc của GLTR là sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện các mẫu văn bản được tạo ra bởi AI.

GLTR làm nổi bật các từ ngữ trong một đoạn văn bản dựa trên khả năng xuất hiện trở lại của chúng. Màu xanh lá cây là dễ dự đoán nhất, màu đỏ và vàng ít được dự đoán hơn, trong khi màu tím rất ít được dự đoán.

Có vẻ như, dựa vào màu sắc của đoạn văn bản, các nhà phân tích sẽ có thể nhìn vào đây để đánh giá xem liệu chúng có phải tạo ra bởi thuật toán hay không.

Ví dụ, đoạn văn bản được bôi màu (tím, đỏ, vàng) sẽ ít có khả năng được tạo ra bằng AI do sử dụng nhiều từ ngữ khó. Trong khi đó, với những đoạn văn bản toàn một màu xanh, chúng được cấu thành từ những từ phổ biến hơn và khả năng do một con robot tạo ra chúng vì vậy cũng sẽ nhiều hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, công cụ này có ích cho các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter khi họ phải đối mặt với những nội dung tràn lan do các robot tạo ra. Khi được kết hợp với một người chưa qua đào tạo, công cụ này giúp tăng tỷ lệ phát hiện văn bản giả mạo từ 54% lên thành 72%.

GLTR được xây dựng nhờ việc phân tích và cả những hiểu biết sâu sắc về cách mà AI làm việc. Trong báo cáo của mình, nhóm nghiên cứu cho rằng, sản phẩm của họ sẽ giúp cho người đọc tỉnh táo hơn trong việc phát hiện ra các văn bản giả mạo.

lay doc tri doc dung ai de phat hien fake news tao bang ai Singapore “làm khó” các ông lớn công nghệ

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn như “ngồi trên lửa” sau khi dự luật kiểm soát tin giả (fake news) cho phép chính quyền gỡ ...

lay doc tri doc dung ai de phat hien fake news tao bang ai TS. Trần Thành Nam: Cần tăng sức đề kháng trước Fake News

Có thể nói, sự phát triển thần tốc của internet và công nghệ thông tin đã làm thay đổi cách con người giao tiếp và ...

lay doc tri doc dung ai de phat hien fake news tao bang ai Tổng thống Mỹ công bố ​"Giải Đưa tin giả mạo"

Sáng 17/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố những nhà báo mà ông cho rằng đã đưa tin sai ...

(theo Vietnamnet/CNET)