LHQ: Để xử lý được khủng hoảng Syria cần Nga - Mỹ hợp tác

28/06/2019 07:32

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir Pedersen ngày 27/6 cho biết ông sẽ có chuyến thăm Nga từ 1 - 7/7 để thảo luận về ổn định tình chính trị ở Syria.    

TIN LIÊN QUAN
lhq hop tac nga my la nhan to then chot nhat trong bat cu tien trinh nao xu ly khung hoang syria Ông Guterres: Cuộc khủng hoảng Syria đã "hạ nhiệt"
lhq hop tac nga my la nhan to then chot nhat trong bat cu tien trinh nao xu ly khung hoang syria Đức hối thúc Nga hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria
lhq de xu ly duoc khung hoang syria can nga my hop tac
Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir Pedersen. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại phiên tham vấn về Syria tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, ông Pedersen cho biết, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga – nước ông sắp tới thăm, đã tái khẳng định cam kết đối với Bản ghi nhớ tháng 9/2018. Ông đồng thời hối thúc hai nước này thể hiện rõ cam kết đó trên thực địa và ổn định tình hình Syria tức thời.

Về hợp tác Nga - Mỹ trong vấn đề Syria, đặc phái viên Pedersen nhìn nhận hai bên có thể làm sâu sắc thêm đối thoại ở cấp cao nhất, dựa trên nền tảng là những thành quả tích cực từ các cuộc đàm phán gần đây, do hợp tác Nga - Mỹ là nhân tố then chốt nhất đối với bất kỳ hoạt động điều phối quốc tế nào trong xử lý khủng hoảng Syria.

Ông nhấn mạnh, Mỹ cũng hy vọng hợp tác sẽ được xây dựng theo cách thức thu hút được sự tham gia của các bên, ủng hộ một tiến trình do người Syria đứng đầu và làm chủ, có sự thúc đẩy của LHQ.

lhq hop tac nga my la nhan to then chot nhat trong bat cu tien trinh nao xu ly khung hoang syria

Giải quyết khủng hoảng Syria: Đường còn xa

Can thiệp quân sự của Nga đã thay đổi cục diện Syria. Tuy nhiên, giai đoạn tiếp theo - đàm phán chấm dứt cuộc chiến ...

lhq hop tac nga my la nhan to then chot nhat trong bat cu tien trinh nao xu ly khung hoang syria

Chưa tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria

Chiến tranh đang xảy ra ở Syria. Và, khi nói đến chiến tranh, người ta có thể nói nó bắt đầu như thế nào, nhưng ...

(theo Reuters)