LHQ đề xuất thời hạn chót để phiến quân rút khỏi Idlib

08/09/2018 15:42

Ngày 7/9, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura đã đề xuất một kế hoạch để những tay súng có quan hệ với al-Qaeda tại tỉnh Idlib của Syria có thể rút khỏi đây trong bối cảnh quân đội chính phủ chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự tổng lực tại đây. 

TIN LIÊN QUAN
lhq de xuat thoi han chot de phien quan rut khoi idlib Nga có bằng chứng phiến quân Syria sử dụng vũ khí hóa học
lhq de xuat thoi han chot de phien quan rut khoi idlib Mỹ huấn luyện cho phiến quân Syria chống IS

Phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông de Mistura nhấn mạnh cần phải ấn định thời hạn chót để tất cả các tay súng phiến quân rút khỏi khu vực dân cư và không được để xảy ra bất kỳ vụ tấn công quân sự nào trong giai đoạn này. 

Bên cạnh đó, ông de Mistura cũng kêu gọi mở những hành lang sơ tán để dân thường tình nguyện rời khỏi khu vực chiến sự, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

lhq de xuat thoi han chot de phien quan rut khoi idlib
Người dân Syria sơ tán khỏi Idlib do lo ngại chiến sự leo thang ngày 6/9. 

Dự kiến trong tuần tới, đặc phái viên de Mistura sẽ có cuộc gặp tại Geneva với đại diện của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ - 3 quốc bảo trợ cho tiến trình hòa đàm Astana. 

Lời kêu gọi của đặc phái viên Liên hợp quốc được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, lãnh đạo Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí cùng hợp tác nhằm tìm kiếm cách thức thức giải quyết tình hình tại Idlib. 

Các bên đã nhất trí cuộc xung đột tại Syria chỉ có thể chấm dứt thông qua đàm phán chính trị thay vì các biện pháp quân sự, đồng thời tạo điều kiện an toàn tại Syria để đảm bảo quá trình hồi hương người tị nạn Syria.

lhq de xuat thoi han chot de phien quan rut khoi idlib Syria tuyên bố sớm kiểm soát thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy

Ngày 6/9, Thủ tướng Syria Imad Khamis khẳng định tỉnh Idlib ở Tây Bắc nước này, vốn do phe đối lập kiểm soát, sẽ sớm ...

lhq de xuat thoi han chot de phien quan rut khoi idlib Mỹ đe dọa hành động nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học

Ngày 4/9, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ và các đồng minh của mình sẽ phản ứng ngay lập tức và phù hợp nếu như Tổng ...

lhq de xuat thoi han chot de phien quan rut khoi idlib Israel, Mỹ thảo luận về tình hình Syria và Iran

Ngày 2/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey đang ở thăm Israel để thảo luận ...

(theo AFP)