LHQ: Sớm công bố lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ ở Yemen

08/10/2016 09:36

Tuyên bố trên được Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen Ismail Ould Shaikh Ahmad đưa ra sau cuộc gặp với đại diện lực lượng Houthi ở thủ đô Muscat của Oman, ngày 7/10.

TIN LIÊN QUAN
lhq som cong bo lenh ngung ban keo dai 72 gio o yemen Yemen: Phiến quân Houthi thành lập chính phủ riêng
lhq som cong bo lenh ngung ban keo dai 72 gio o yemen LHQ không tiến hành điều tra về tình hình Yemen

Hãng thông tấn ONA của Oman dẫn lời ông Ahmad nói rằng đại diện phe Houthi và đồng mình cũng thừa nhận một thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" ở Yemen là cần thiết. Tuy nhiên, ông Ahamd cho biết vẫn chưa gặp được Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi để thảo luận về vấn đề này.

lhq som cong bo lenh ngung ban keo dai 72 gio o yemen

Theo Liên hợp quốc, cuộc xung đột tại Yemen đã làm thiệt mạng hơn 6.700 người và khiến ít nhất 3 triệu người phải đi di tản kể từ tháng 3/2015. (Nguồn: AFP)

Đề cập đến cuộc gặp với đại diện của Houthi, ông Ahmad nhấn mạnh: "Đây là cuộc gặp kéo dài nhưng tích cực, khiến tôi rất lạc quan. Họ đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ. Thỏa thuận cũng có thể được gia hạn thêm".

Trước đó, một thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Tổng thống Hadi và lực lượng Houthi đã có hiệu lực từ tháng 4 song sau đó đã bị trì hoãn. Các cuộc đàm phán hòa bình do LHQ làm trung gian cũng đã đổ vỡ trong tháng 8, do những bất đồng then chốt giữa các bên đối địch. Ngay sau thất bại của vòng hòa đàm này, liên quân Ả rập do Saudi Arabia dẫn đẫu đã nối lại chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân Houthi.

Hôm 4/10, phiến quân Houthi và lực lượng đồng minh chính thức thành lập một "chính phủ cứu quốc" tại thủ đô Sanaa nhằm đối địch với chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi. Giới phân tích khu vực Trung Đông nhận định đồng thái mới nhất của Houthi và các đồng mình đang phủ bóng đen lên triển vọng hòa bình tại Yemen. Khi cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy các nỗ lực nối lại vòng hòa đàm nhằm tiến tới một giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột Yemen, sự ra đời của một chính phủ đối lập ở thủ đô Sanaa có thể tạo ra nhiều tiềm ẩn nguy hiểm. Houthi và các lực lượng ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh đang có tham vọng siết chặt quyền lực và tạo một số sức ép lên các cuộc đàm phán hòa bình tiếp theo. Song, điều này không được chính phủ của Tổng thống Hadi chấp nhận.

Trong bối cảnh giao tranh và bạo lực vẫn tiếp diễn, Yemen tiếp tục trượt sâu vào cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và người dân Yemen tiếp tục phải hứng chịu nhiều đau thương. Theo báo cáo mới nhất của LHQ, chiến tranh và xung đột ở Yemen đã khiến hơn 6.700 người thiệt mạng và ít nhất 3 triệu người phải đi lánh nạn kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu bắt đầu chiến dịch không kích chống lực lực lượng Houthi.

lhq som cong bo lenh ngung ban keo dai 72 gio o yemen GCC và LHQ thúc đẩy giải quyết xung đột Yemen

Trong cuộc gặp ngày 7/9, đại diện của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên hợp quốc (LHQ) đã thảo luận những diễn ...

lhq som cong bo lenh ngung ban keo dai 72 gio o yemen Ai Cập sẵn sàng ủng hộ Yemen khôi phục hòa bình và ổn định

Lời đề nghị được Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đưa ra ngày 15/8, tại buổi tiếp Thủ tướng Yemen Ahmed Obeid Bin Daghr đang ...

PV

(theo The Nationa, Daily Mail)