LHQ thông qua hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí

03/04/2013 08:40

Với tỷ lệ 154 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 2/4 đã thông qua hiệp ước quản lý hoạt động buôn bán vũ khí thông thường trị giá 80 tỷ USD/năm.

Syria, Triều Tiên và Iran, ba nước đã phản đối việc thông qua hiệp ước này hồi tuần trước, bỏ phiếu chống, trong khi Nga nằm trong số 23 nước bỏ phiếu trắng.

Đây là hiệp định quan trọng đầu tiên về vũ khí của thế giới kể từ sau Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện năm 1996.

Hiệp ước mới quy định việc kiểm soát các hoạt động buôn bán, trao đổi đối với xe tăng, xe bọc thép tác chiến, các hệ thống pháo nòng cỡ lớn, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng chiến đấu, tàu chiến, tên lửa và bệ phóng tên lửa cũng như các loại vũ khí hạng nhẹ.

Văn kiện này đặt mục tiêu buộc các nước phải đề ra những quy định nhà nước kiểm soát hoạt động xuất khẩu vũ khí. Trước khi bán, các nước phải đánh giá xem liệu vũ khí đó có thể được sử dụng vào mục đích diệt chủng và phạm tội ác chiến tranh hay không, hoặc liệu chúng có rơi vào tay các phần tử khủng bố và tội phạm có tổ chức hay không.

Theo kế hoạch, việc ký kết Hiệp ước mới sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 3/6 tới và các nước được lựa chọn có ký kết và phê chuẩn hiệp ước này hay không.

Hiệp ước sẽ có hiệu lực sau khi được quốc gia thứ 50 trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc phê chuẩn. Quá trình này có thể kéo dài tới hai năm./.

Theo TTXVN