Libya: Lực lượng của Tướng Haftar tấn công cảng biển ở Tripoli, Chính phủ tuyên bố dừng đàm phán tại Geneva

19/02/2020 07:09

TGVN. Ngày 18/2, lực lượng quân đội miền Đông (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo tuyên bố đã phá hủy một con tàu chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở cảng biển Tripoli. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận cho hay, LNA đã tấn công cảng biển trên bằng tên lửa.  

TIN LIÊN QUAN
libya luc luong cua tuong haftar tan cong cang bien o tripoli chinh phu tuyen bo dung dam phan tai geneve Hội nghị hòa bình Libya: Các 'nhân vật chính' không gặp nhau, Nga tiếc, Tripoli lại có căng thẳng
libya luc luong cua tuong haftar tan cong cang bien o tripoli chinh phu tuyen bo dung dam phan tai geneve Giao tranh tại Tripoli, các phe tại Libya cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn
libya luc luong cua tuong haftar tan cong cang bien o tripoli chinh phu tuyen bo dung dam phan tai geneve
LNA tấn công cảng biển ở Thủ đô Tripoli. (Nguồn: Dryad Global)

Vụ việc trên được cho là hành động bạo lực mới nhất trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành trì của GNA được quốc tế công nhận.

Cảng biển ở Tripoli vẫn duy trì các hoạt động nhập khẩu thực phẩm và các loại hàng hóa khác kể từ khi LNA khởi động chiến dịch đánh chiếm thành phố này hồi tháng 4 năm ngoái.

Cùng ngày, tập đoàn dầu khí quốc gia Libya thông báo, tất cả các tàu chở nhiên liệu đã được sơ tán khẩn cấp ra khỏi cảng Tripoli sau vụ tấn công xảy ra gần một tàu chở khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG). Tập đoàn này cho hay, mọi hoạt động dỡ hàng đã bị hủy sau khi các vật thể bay đánh trúng vị trí gần tàu chở LPG có nguy cơ nổ rất cao.

Sau vụ tấn công, Hội đồng Tổng thống của GNA tuyên bố ngừng tham gia đàm phán về lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc tổ chức tại Geneva (Thụy Sỹ) và sẽ kiên quyết đáp trả vụ tấn công vào một thời điểm thích hợp.

Trước đó, Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc ở Libya (UNSMIL) đã công bố nối lại cuộc hội đàm của Ủy ban quân sự chung Libya (JMC). Tuy nhiên, ông Ghassan Salame, đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya cho biết, mặc dù các đại diện của GNA và LNA đã đến Geneva nhằm đàm phán thiết lập một lệnh ngừng bắn lâu dài nhưng cả hai bên một lần nữa từ chối ngồi chung trong một căn phòng.

libya luc luong cua tuong haftar tan cong cang bien o tripoli chinh phu tuyen bo dung dam phan tai geneve

 

HĐBA chuẩn bị bỏ phiếu về nghị quyết ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Libya, Nga có lập trường không rõ ràng

TGVN. Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) khẳng định sẽ tiến hành bỏ phiếu về nghị quyết ủng hộ lệnh ngừng bắn ...

libya luc luong cua tuong haftar tan cong cang bien o tripoli chinh phu tuyen bo dung dam phan tai geneve

 

LHQ: Đàm phán về vấn đề hòa bình Libya đạt được nhiều tiến triển

TGVN. Ngày 6/2, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Libya, ông Ghassan Salame cho biết các cuộc đàm phán giữa ...

libya luc luong cua tuong haftar tan cong cang bien o tripoli chinh phu tuyen bo dung dam phan tai geneve

 

Hòa giải Libya: Vòng đàm phán tiếp theo diễn ra vào cuối tháng 2, Phái viên LHQ lý giải nguyên nhân chậm trễ

TGVN. Ngày 6/2, phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame tuyên bố, vòng đàm phán tiếp theo về hòa giải chính ...

Chu An

(theo Reuters, Tân Hoa xã)