Libya: Một máy bay của GNA bị bắn hạ dù HĐBA đã kêu gọi ngừng chiến

06/07/2019 07:58

Các binh sĩ trung thành với Tướng Khalifa Haftar, Chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cho biết, đã bắn hạ một máy bay của các lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA). 

TIN LIÊN QUAN
libya mot may bay cua gna bi ban ha du hdba da keu goi ngung chien Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi Tướng Haftar của Libya là hải tặc
libya mot may bay cua gna bi ban ha du hdba da keu goi ngung chien Libya: Lực lượng trung thành với Tướng Haftar tấn công sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli
libya mot may bay cua gna bi ban ha du hdba da keu goi ngung chien
Máy bay L39 Albatros của lực lượng GNA. (Nguồn: The Defense Post)

Người phát ngôn của Tướng Haftar, ông Ahmad al-Mesmari tối 4/7 cho hay một máy bay L39 Albatros bị bắn hạ gần thị trấn Tarhuna, một căn cứ của LNA cách thủ đô Tripoli 80 km về hướng Đông Nam.

Các lực lượng GNA, hứng chịu các cuộc tấn công ở xung quanh Tripoli của lực lượng Tướng Haftar kể từ đầu tháng 4, cho biết đã bị mất liên lạc với một máy bay L39 của Không quân khi máy bay này đang làm nhiệm vụ chiến đấu ở phía Nam thủ đô.

Hiện chưa có thông tin về số phận của phi hành đoàn.

Trong khi đó, ngày 5/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi Libya ngừng chiến và lên án cuộc không kích vào trung tâm tạm giam người di cư gần Tripoli khiến hàng loạt người thiệt mạng.

Thông cáo được đồng thuận đưa ra sau cuộc họp kín hôm 3/7, trong đó các ủy viên của HĐBA LHQ nhấn mạnh sự cần thiết các bên phải ngay lập tức giảm leo thang và cam kết ngừng chiến.

Vụ không kích xảy ra tối 2/7 ở trại tạm giam Tajoura ở phía Đông của Tripoli đã khiến 53 người thiệt mạng và 130 người bị thương. Thông cáo của HĐBA cũng kêu gọi các bên quay trở lại đối thoại chính trị và tuyệt đối tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Libya.

LHQ cũng kêu gọi điều tra độc lập để xác định ai phải chịu trách nhiệm về vụ không kích vào khu trại có khoảng 600 người di cư, phần lớn từ châu Phi.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ sự phẫn nộ về vụ tấn công này và cho rằng, các bên tham chiến phải chia sẻ trách nhiệm bảo vệ thường dân với LHQ.

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) cho rằng vụ tấn công do phe đối lập của Tướng Khalifa Haftar tiến hành nhưng Tướng Haftar đã phủ nhận trách nhiệm liên quan.

libya mot may bay cua gna bi ban ha du hdba da keu goi ngung chien Vụ không kích ở Libya: Lực lượng ủng hộ Tướng Haftar phủ nhận trách nhiệm, thế giới giận dữ

Ngày 3/7, Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khailifa Haftar đã phủ nhận gây ra vụ không kích ...

libya mot may bay cua gna bi ban ha du hdba da keu goi ngung chien Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ không kích khu tạm giữ người di cư tại Libya

Ngày 3/7, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi mở một cuộc điều tra về vụ không kích trước đó ...

libya mot may bay cua gna bi ban ha du hdba da keu goi ngung chien Libya: Không kích trại tạm giam, hơn 100 người thương vong, GNA buộc tội tướng Haftar

Người phát ngôn của cơ quan y tế địa phương, ông Osama Ali cho biết, gần 40 người di cư đã thiệt mạng và hơn ...

(theo AFP)