Libya: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố triển khai binh sĩ, lực lượng của Tướng Haftar lên tiếng

11/12/2019 10:49

TGVN. Ngày 10/12, Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia thuộc Hạ viện của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc triển khai binh sĩ tại Libya. 

TIN LIÊN QUAN
libya tho nhi ky tuyen bo trien khai binh si luong cua tuong haftar len tieng Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ 'có quyền' gửi quân đến Libya nếu được yêu cầu
libya tho nhi ky tuyen bo trien khai binh si luong cua tuong haftar len tieng Bỏ ngoài tai phản ứng của thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ 'rủ' Libya cùng thăm dò khí đốt ở Địa Trung Hải
libya tho nhi ky tuyen bo trien khai binh si luong cua tuong haftar len tieng
Lực lượng thuộc kiểm soát của tướng Haftar (phải) lên tiếng về tuyên bố đưa quân can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: zerohedge)

Tuyên bố của Ủy ban trên nêu rõ: "Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia thuộc Hạ viện mạnh mẽ lên án tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liên quan tới việc điều binh tới lãnh thổ Libya".

Ủy ban này cũng yêu cầu quân đội miền Đông tấn công nhằm vào mọi động thái của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biển và lãnh thổ Libya, cho rằng, "mọi vị trí hay mục tiêu (tại Libya) được phía Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng với tính chất quân sự đều được cho là mục tiêu hợp pháp của Các lực lượng vũ trang Arab Libya".

Trước đó, Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng điều binh tới Libya nếu có yêu cầu từ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Liên quan đến tình hình Libya, cùng ngày, văn phòng thông tin của LNA cho biết, chỉ huy lực lượng phía Nam của LNA Abu al-Qasim Al-Abaj xác nhận đã kiểm soát một căn cứ của GNA ở khu vực Al-Owainat. Quân đội miền Đông cũng bắt giữ chỉ huy của căn cứ, đồng thời thu giữ nhiều đạn dược, trang bị và xe quân sự.

Đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa phòng chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli - thuộc quyền kiểm soát của GNA.

Đến nay, giao tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 120.000 thường dân phải rời bỏ nhà cửa. Tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại thủ đô như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nước sạch, điện lưới đều bị ảnh hưởng. Dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới cũng như thảm hoả nhân đạo tại quốc gia này.

Mới đây, Thủ tướng Fayez Serraj của GNA tuyên bố sẽ không có thoả thuận ngừng bắn ở Libya nếu LNA không rút khỏi Tripoli.

libya tho nhi ky tuyen bo trien khai binh si luong cua tuong haftar len tieng

 

Libya ký thỏa thuận quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp đe dọa

TGVN. Ngày 2/12, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias đe dọa sẽ trục xuất Đại sứ Libya tại Athens Maiza Gzllal nếu người này không cung cấp ...

libya tho nhi ky tuyen bo trien khai binh si luong cua tuong haftar len tieng

 

Libya: Quân đội miền Đông tuyên bố vùng cấm bay

TGVN. Quân đội miền Đông Libya ngày 23/11 tuyên bố một "vùng cấm bay" ở miền Tây Libya, trong bối cảnh xung đột vũ trang ...

libya tho nhi ky tuyen bo trien khai binh si luong cua tuong haftar len tieng

 

Libya: Quân đội miền Đông không kích lực lượng Chính phủ xung quanh thủ đô Tripoli

TGVN. Quân đội miền Đông Libya ngày 16/11 đã thông báo tiến hành các cuộc không kích mạnh mẽ nhằm vào các lực lượng Chính phủ ...

QT

(theo Tân Hoa xã)