Libya: Thủ đô Tripoli rung chuyển vì 7 vụ tấn công rocket

17/04/2019 10:51

Ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong ngày 16/4 khi thủ đô Tripoli của Libya hứng chịu nhiều vụ tấn công bằng rocket.  

TIN LIÊN QUAN
libya thu do tripoli rung chuyen vi 7 vu tan cong rocket Anh dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Libya trình LHQ
libya thu do tripoli rung chuyen vi 7 vu tan cong rocket Lực lượng đối lập miền Đông Libya tiếp tục tấn công thủ đô Tripoli

Đây là lần đầu tiên khu vực trung tâm thủ đô Tripoli bị tấn công trong các cuộc đụng độ gần đây. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra vụ tấn công bằng rocket này.

Trong khi đó, Sputnik dẫn lời người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Haftar lãnh đạo cho biết lực lượng này không thực hiện các vụ tấn công trên.

Theo Người Phát ngôn cơ quan khẩn cấp Libya Osama Ali, đây chỉ là con số thương vong ban đầu. Các nhân chứng cho biết, ngay sau các vụ nổ, nhiều cột khói bốc cao lên bầu trời quận Abu Salim, phía Nam thủ đô.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít nhất 174 người đã thiệt mạng và 758 người bị thương tại Libya kể từ khi Tướng Khalifa Hafta phát động chiến dịch quân sự hồi đầu tháng Tư này nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

libya thu do tripoli rung chuyen vi 7 vu tan cong rocket
Thủ đô Tripoli rung chuyển vì 7 vụ tấn công rocket vào ngày 16/4. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết hơn 18.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng LNA của Tướng Haftar và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Trong bối cảnh đó, ngày 16/4, các nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo An (HĐBA) LHQ đã bắt đầu các cuộc thảo luận về một nghị quyết do Anh soạn thảo, trong đó yêu cầu các bên xung đột tại Libya ngừng bắn ngay lập tức và kêu gọi các nước có ảnh hưởng đối với các bên tham chiến tại Libya hỗ trợ đảm bảo lệnh ngừng bắn được tuân thủ.

Theo hãng tin AFP, dự thảo nghị quyết trên cảnh báo rằng chiến dịch của LNA "đe dọa sự ổn định của Libya, cũng như những triển vọng xúc tiến một cuộc đối thoại chính trị do LHQ bảo trợ và một giải pháp chính trị toàn diện cho tình hình khủng hoảng hiện nay".

Văn kiện nêu rõ HĐBA LHQ yêu cầu tất cả các bên ở Libya ngay lập tức giảm căng thẳng, tuân thủ một lệnh ngừng bắn và cùng với LHQ đảm bảo việc chấm dứt hoàn toàn mọi hành động thù địch trên khắp đất nước Libya.

Anh hy vọng dự thảo nghị quyết này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại HĐBA LHQ trước ngày 19/4. Tuy nhiên, theo một số nhà ngoại giao, Nga phản đối các nội dung chỉ trích Tướng Haftar trong dự thảo nghị quyết này. Tuần trước, Nga đã phủ quyết một dự thảo tuyên bố của HĐBA kêu gọi các lực lượng của Tướng Haftar chấm dứt chiến dịch tiến công vào Tripoli.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hiện kiểm soát thủ đô Tripoli với sự hậu thuẫn của các nhóm dân quân, trong khi một chính quyền đối địch hoạt động ở miền Đông Libya được Tướng Khalifa Hafta hậu thuẫn.

libya thu do tripoli rung chuyen vi 7 vu tan cong rocket Libya: Nửa tháng, 600 người thương vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/4 cho biết, giao tranh tại thủ đô Tripoli của Libya đã làm 121 người thiệt mạng ...

libya thu do tripoli rung chuyen vi 7 vu tan cong rocket Thủ tướng Libya bác thông tin sử dụng khủng bố chống lại quân đội miền Đông

Thủ tướng Libya Fayez al-Serraj được Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ ngày 13/4 đã bác bỏ việc "các phần tử khủng bố" tham gia ...

libya thu do tripoli rung chuyen vi 7 vu tan cong rocket Libya: Hơn 190 tay súng thuộc lực lượng của Tướng Haftar bị bắt

Ngày 11/4, truyền thông Bắc Phi dẫn lời các quan chức thuộc chính quyền được quốc tế công nhận ở Tripoli (Libya) cho biết, hơn ...

(theo AFP, Sputnik)