Libya xúc tiến các cuộc bầu cử năm 2018

07/12/2017 09:22

Ủy ban Bầu cử quốc gia (HNCE) của Libya đã bắt đầu công tác lập danh sách cử tri cho các cuộc bầu cử vào năm tới. 

TIN LIÊN QUAN
libya xuc tien cac cuoc bau cu nam 2018 Libya bắt giữ hơn 3.000 người tại Sabratha
libya xuc tien cac cuoc bau cu nam 2018 Số người rời Libya tới châu Âu giảm mạnh

Ngày 6/12, phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame, Chủ tịch HNCE Emad Al-Sayeh cho biết "hoạt động đăng ký cử tri trong cả nước bắt đầu từ ngày 6/12 và sẽ kéo dài 60 ngày". Đối với các công dân Libya đang ở nước ngoài, việc đăng ký sẽ bắt đầu từ ngày 1/2/2018.

libya xuc tien cac cuoc bau cu nam 2018
Đặc phái viên của LHQ về Libya Ghassan Salame (bên phải) và Chủ tịch HNCE Emad Al-Sayeh trong cuộc họp báo chung ngày 6/12 tại Tripoli, Libya. (Nguồn: Reuters)

Chủ tịch Al-Sayeh khẳng định, chiến dịch này nhằm bổ sung ít nhất 1 triệu cử tri mới vào danh sách bầu cử gồm 1,5 triệu người của năm 2014. Theo ông, HNCE và Phái đoàn hỗ trợ LHQ tại Libya đã ký một thỏa thuận nhằm hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực cho HNCE để chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử sắp tới. Quan chức Libya cũng "đánh giá cao tất cả các đối tác quốc tế trong việc liên tục hỗ trợ HNCE trong suốt nhiều năm qua".

Về phần mình, Đặc phái viên LHQ về Libya Salame nói rằng LHQ sẵn sàng "cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết về kỹ thuật, tư vấn và hậu cần cho ủy ban bầu cử". Ông nhấn mạnh phải có những điều kiện cần thiết để mọi người dân Libya, các cộng đồng và các đảng phái chính trị có thể chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Chưa rõ liệu Libya có dự định tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và bầu cử địa phương vào cùng một thời điểm hay không. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có lịch trình cụ thể nào cho các tiến trình chính trị này.

HNEC được đánh giá là một trong số ít các thể chế độc lập và đáng tin cậy để tổ chức các cuộc bầu cử tại Libya kể từ sau các sự kiện năm 2011 lật đổ cố lãnh đạo Moamer Kadhafi. HNEC đã tổ chức các cuộc bầu cử vào năm 2012 và 2014.

Trước đó, ngày 20/9, tại cuộc họp nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Libya diễn ra bên lề khóa họp lần thứ 72 của Đại Hội đồng LHQ ở New York (Mỹ), ông Salame đã nêu đề xuất sửa đổi thỏa thuận hòa bình năm 2015 vốn bị đình trệ lâu nay. Ba yếu tố cơ bản trong thỏa thuận sửa đổi do ông Salame đề xuất bao gồm việc thông qua một bản hiến pháp mới, tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng, cũng như hòa giải dân tộc.

Theo ông Salame, mỗi một yếu tố đều đòi hỏi nỗ lực làm việc nghiêm túc để đảm bảo rằng những gì các phe phái đối địch tại Libya thống nhất trên văn bản sẽ là những cam kết thực sự của họ trong tương lai.

libya xuc tien cac cuoc bau cu nam 2018 ​Cuba tổ chức bầu cử địa phương

Ngày 26/11, hàng triệu cử tri Cuba đã tham gia cuộc bầu cử địa phương.

libya xuc tien cac cuoc bau cu nam 2018 Phần lớn cử tri Đức ủng hộ tiến hành một cuộc bầu cử mới

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện cho các kênh RTL và N-TV được công bố ...

libya xuc tien cac cuoc bau cu nam 2018 Chile phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Chile ngày 19/11, ứng cử viên cánh hữu Sebastián Piñera tranh cử tổng thống giành được số phiếu ủng ...

(theo Reuters)