Liên hợp quốc không sơ tán nhân viên khỏi Libya

11/08/2019 07:31

TGVN. Liên hợp quốc (LHQ) sẽ không sơ tán nhân viên khỏi Libya bất chấp vụ tấn công khiến 3 nhân viên của tổ chức thiệt mạng ngày 10/8. 

TIN LIÊN QUAN
lien hop quoc khong so tan nhan vien khoi libya Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ không kích khu tạm giữ người di cư tại Libya
lien hop quoc khong so tan nhan vien khoi libya LHQ báo động tình trạng tăng sản lượng cocaine toàn cầu
lien hop quoc khong so tan nhan vien khoi libya
Trợ lý của Tổng thư ký (TTK) LHQ về châu Phi, bà Bintou Keita. (Nguồn: ZENEBE TEKLEWOLD)

Tuyên bố được trợ lý của Tổng thư ký (TTK) LHQ về châu Phi, bà Bintou Keita đưa ra ngày 10/8 tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) về tình hình Libya.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Bintou Keita nói: “LHQ không có kế hoạch sơ tán nhân viên khỏi Libya. Trong tương lai, vị trí của chúng tôi là ở bên cạnh người dân Libya”. Bà Keita cho rằng vụ tấn công khiến các nhân viên LHQ thiệt mạng ở Benghazi đã chứng tỏ mối đe dọa khủng bố trên khắp đất nước Libya, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có chính phủ cùng lực lượng quân đội và cảnh sát thống nhất để điều hành hiệu quả Libya.

Theo thông báo mới nhất của LHQ, vụ nổ tại thành phố Benghazi ở miền Đông Libya ngày 10/8 đã khiến 3 nhân viên của LHQ thiệt mạng. Vụ nổ xảy ra ở trước cửa một trung tâm mua sắm và ngân hàng. Tại hiện trường, có ít nhất một xe ô tô của LHQ bị bốc cháy. TTK LHQ Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn nhân đạo và trở lại bàn đàm phán.

Thành phố Benghazi hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar. Kể từ đầu tháng 4 tới nay, LNA đã tiến hành các đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các cuộc giao tranh ở Libya từ đầu tháng 4 đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, 5.700 người bị thương, buộc hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

* Trước đó, phái bộ LHQ tại Libya (UNSMIL) đã bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực đang diễn ra ở thành phố Murzuq, miền Nam Libya và những tác động tiêu cực đến người dân. 

LHQ và các đối tác đã hỗ trợ khoảng 2.150 người bị ảnh hưởng thông qua các hoạt động chăm sóc sức khoẻ, cung cấp thực phẩm, nơi trú ẩn. UNSMIL kêu gọi các bên liên quan chấp nhận các nguyên tắc khoan dung, ngồi lại với nhau để thảo luận, tìm ra cách thức giải quyết xung đột.

lien hop quoc khong so tan nhan vien khoi libya

Libya: Lực lượng của Tướng Haftar không kích trường cao đẳng hàng không Misrata

TGVN. Nguồn tin quân sự và người dân địa phương cho biết, các lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông trung ...

lien hop quoc khong so tan nhan vien khoi libya

Libya: Lực lượng nước ngoài tham gia tấn công Tripoli, GNA triển khai đối phó đột xuất

TGVN. Ngày 31/7, Tư lệnh quân khu miền Tây thuộc Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA), Thiếu tướng Osama Joueili vừa đưa ra thông báo ...

lien hop quoc khong so tan nhan vien khoi libya

Hải quân Libya giải cứu gần 100 người di cư bất hợp pháp

TGVN. Ngày 27/7, Hải quân Libya đã giải cứu 89 người di cư bất hợp pháp ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây ...