Liệu Ngoại trưởng Pompeo có bất mãn với Tổng thống Trump?

18/06/2020 15:03
Thế Việt
18/06/2020 15:03

TGVN. Hồi ký chưa được xuất bản của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dẫn đánh giá của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng chính sách ngoại giao hạt nhân của Tổng thống Donald Trump với Triều Tiên “không thể thành công”.

TIN LIÊN QUAN
Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Mỹ chia buồn với New Delhi, Tổng thống Trump không có ý định làm trung gian hòa giải
Mỹ rút quân khỏi Đức: Tổng thống Trump 'phàn nàn', nêu điều kiện với Berlin
lieu ngoai truong pompeo co bat man voi tong thong trump 1
Theo cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có những bất mãn đối với Tổng thống Trump. (Nguồn: Newsbox)

Nhật báo New York Times hôm 17/6 trích dẫn bản sao của cuốn sách mang tựa đề “The Room Where It Happened: A White House Memoir” (Tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng) cho hay, ông Bolton tiết lộ, Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra nhận xét trên khoảng 1 tháng sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử năm 2018 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng khẳng định, trong chuyến đi tới Singapore tham dự Hội nghị Thượng đỉnh này, Ngoại trưởng Pompeo đã đưa cho ông Bolton một mảnh giấy với nội dung chế giễu Tổng thống Trump.

Nhật báo Washington Post cũng dẫn lời của ông Bolton trong cuốn sách cho biết, Tổng thống Trump quan tâm rất ít đến các chi tiết của nỗ lực phi hạt nhân hóa trước Hội nghị Thượng đỉnh năm 2018 và “coi nó đơn thuần là ‘một cuộc tập dượt trước công chúng’”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là một trong những quan chức trung thành nhất của ông Trump chưa bao giờ thể hiện công khai những bất đồng với Tổng thống. Hôm 14/6, ông Pompeo đã đăng lên Twitter lời chúng mừng sinh nhật Tổng thống Trump và lời cảm ơn "sự lãnh đạo và tất cả những gì" ông làm cho đất nước.

Ông John Bolton là người có quan điểm cứng rắn trong các vấn đề đối ngoại và có chiều hướng ủng hộ Mỹ mở rộng hiện diện quân sự khắp thế giới. Khi còn là Cố vấn An ninh Quốc gia, ông Bolton và Tổng thống Trump từng có bất đồng trong nhiều vấn đề như trong các nỗ lực hòa đàm với Afghanistan, Iran hay Triều Tiên.

Đến tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Trump đã công bố trên Twitter quyết định sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sau nhiều tháng bất đồng quan điểm về đường hướng chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, trong khi ông Bolton khăng khăng chính mình là người thông báo từ chức chứ không phải được yêu cầu.

Cuốn sách của ông Bolton dự kiến xuất bản vào ngày 23 tới, đã bị chính quyền Tổng thống Trump đẹ đơn kiện vì "chứa một số thông tin mật, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho an ninh Mỹ".

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ phản đối yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông

 

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ phản đối yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông

TGVN. Ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo cho biết Mỹ phản đối những yêu sách chủ quyền đối với Biển Đông do Trung Quốc ...

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ trừng phạt các bước đi bên “miệng hố chiến tranh” của Iran

 

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ trừng phạt các bước đi bên “miệng hố chiến tranh” của Iran

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/5 ra thông báo cho biết Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 2 nhà lãnh đạo ...

Mất 'tin tưởng hoàn toàn', Tổng thống Donald Trump sa thải Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao

 

Mất 'tin tưởng hoàn toàn', Tổng thống Donald Trump sa thải Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 15/5 (giờ địa phương) đã quyết định sa thải Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick, người ...

(theo Yonhap)