Lo lắng và hy vọng - tâm trạng của trẻ em Israel khi quay trở lại trường học

08/05/2020 00:00
Duy Quang
08/05/2020 00:00

TGVN. Phụ huynh các em nhỏ tại Israel lo lắng và không biết rằng việc đến trường sẽ giúp cuộc sống trở lại như thường nhật hay sẽ làm các ca nhiễm Covid-19 mới tại đây tăng lên trông thấy.

TIN LIÊN QUAN
lo lang va hy vong tam trang cua tre em israel khi quay tro lai truong hoc Israel đạt 'bước đột phá' khi phân lập thành công kháng thể virus SARS-CoV-2
lo lang va hy vong tam trang cua tre em israel khi quay tro lai truong hoc Dịch Covid-19: Israel phát triển phương pháp chẩn đoán virus SARS-CoV-2 từ xa bằng tia laser
lo lang va hy vong tam trang cua tre em israel khi quay tro lai truong hoc
Cũng như nhiều trẻ em Israel khác, Clil và Alma Michel trông đợi ngày đầu tiên quay lại trường học hôm 3/5. (Nguồn: Washington Post)

Tại thành phố Jerusalem, Clil và Alma Michel, hai bé gái song sinh bảy tuổi vừa vui mừng mà cũng e ngại trong ngày đầu tiên quay lại trường học khi ngày 3/5 vừa qua, Israel đã cho phép học sinh lớp Một đến lớp Ba đi học lại bình thường.

Giống như mọi gia đình khác trên thế giới, nhà Michel đã chờ đợi ngày tựu trường này như một dấu hiệu cho thấy, cuộc chiến chống Covid-19 tại Israel đã có thành công nhất định. Nhưng kể cả khi họ đã chuẩn bị đầy đủ đồ phòng ngừa cho Clil và Alma như khẩu trang, nước rửa tay..., phụ huynh của hai bé cũng không biết rằng việc đi học lại sẽ làm giảm hậu quả kinh hoàng của đại dịch, hay làm tình hình ngày một tồi tệ hơn.

Từng bước mở cửa nền kinh tế

Những chiếc khẩu trang che tới nửa khuôn mặt của các cô bé cậu bé nhưng dường như không thể che nổi nụ cười tươi khi các em gặp lại bạn cùng lớp sau gần hai tháng nghỉ học và phải học trực tuyến.

Đón học sinh vào thời dịch Covid-19, các trường học tại Israel đều đã có sự chuẩn bị kỹ để đảm bảo an toàn cho các học sinh khi tới trường.

Theo đó, các trường tiểu học sẽ được mở cửa trở lại với từng lớp ít học sinh và được phép nhận từng nhóm nhỏ các trẻ trong nhiều ngày khác nhau. Kế đến là học sinh cấp Hai, cấp Ba sẽ đi học lại vào tuần sau đó. Ngoài ra, giáo viên trên 65 tuổi và có sẵn những bệnh nền được khuyên làm việc tại nhà. Các trường học cũng ra nội quy cho học sinh như không lấy sách trong thư viện, không mượn bút chì của bạn cùng lớp hay không chơi những trò chơi mà phải chạm vào nhau…

Việc mở cửa trường học trở lại theo kế hoạch nằm trong khuôn khổ từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế do dịch Covid-19. Trong một tuyên bố ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Rafi Peretz cho biết: “Chúng tôi đã tìm kiếm được sự cân bằng giữa mong muốn khôi phục nền kinh tế và các hướng dẫn bảo vệ sức khỏe từ Bộ Y tế”.

Theo Bộ Tài chính Israel, việc đóng cửa các trường học đã khiến nền kinh tế nước này thiệt hại ước tính khoảng 45 triệu Euro mỗi ngày.

Nỗi lo chung

Việc đưa con em mình đi học trong tình trạng “bình thường mới” này cũng đem lại không ít lo lắng cho các bậc phụ huynh. Cha mẹ các em cũng được quyền lựa chọn liệu có nên đưa con đi học hay không. Do đó, theo Times of Israel, trong ngày 3/5, chỉ có khoảng 180.000 học sinh (chiếm 60%) đi học trở lại tại các trường học được chỉ định mở cửa.

Ngoài ra, nhiều thành phố và chính quyền địa phương cho biết sẽ hoãn mở cửa trường học trong bối cảnh sự bất mãn ngày càng tăng đối với việc xử lý vấn đề của Chính phủ, với các quy tắc không rõ ràng và các câu hỏi chưa được trả lời như cách dạy học, trả lương cho những ngày dạy trực tuyến, đặc biệt là về những nguy hiểm tiềm tàng với học sinh, cũng như người thân tại nhà.

lo lang va hy vong tam trang cua tre em israel khi quay tro lai truong hoc
Trẻ em ở Israel chờ đợi trở lại trường học. (Nguồn: Washington Post)

Theo tờ Haaretz, các hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Bộ Y tế Israel cho những ngày đi học lại dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày 2/5, nhưng tới 7h sáng ngày 3/5, một tiếng trước khi tiếng chuông vào lớp vang lên, vẫn chưa thấy đâu.

Nhiều lãnh đạo địa phương chỉ trích Chính phủ đã hành động quá vội vàng khi đưa ra thông báo mở cửa trường học vào thứ Sáu, không đưa ra hướng dẫn đúng hẹn vào thứ Bảy và không để cho các trường đủ thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại vào Chủ nhật.

Michal Abramson, một bà mẹ ba con ở thành phố Modi’in cho biết: “Tôi cực kỳ muốn cho con đi học và chúng cũng muốn gặp lại bạn bè, nhưng không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra và điều đó khiến tất cả bọn trẻ gặp nguy hiểm. Chúng không biết giãn cách xã hội là gì. Khi một đứa trẻ có chấy, tất cả sẽ có chấy”.

Anna Michel, mẹ của Clil và Alma, muốn các trường chờ đợi cho đến khi nguy cơ về một “làn sóng dịch bệnh thứ hai” tại Israel chính thức qua đi. Nhưng Matti Michel, một luật sư khá an tâm khi đọc được những thông tin cho rằng Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến trẻ em.

Sẽ mất một khoảng thời gian để người dân Israel có thể quen với nhịp độ sống mới, giống như cách họ làm quen với những biện pháp cách ly xã hội trong nhiều tháng vừa qua.

Nhìn thấy nụ cười che giấu trong lớp khẩu trang, ánh mắt bừng sáng của hai đứa con nhỏ khi tựu trường cũng khiến nỗi lo của nhà Michel giảm bớt đi chừng nào. Đối với nhiều người, việc mở cửa lại trường học giống như một khởi đầu mới sau những tháng ngày đầy lo lắng và sợ hãi.

lo lang va hy vong tam trang cua tre em israel khi quay tro lai truong hoc Israel: Ghi nhận hơn 10.500 ca nhiễm Covid-19, bắt đầu điều trị bệnh nhân bằng huyết tương

TGVN. Từ ngày 11/4, Israel bắt đầu thử nghiệm điều trị bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bằng huyết tương lấy ...

lo lang va hy vong tam trang cua tre em israel khi quay tro lai truong hoc Israel sắp có Chính phủ mới: Covid-19 và sự “phản bội” cần thiết

TGVN. Hy sinh quyền lợi để chấm dứt bế tắc chính trị, thành lập Chính phủ mới, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do ...

lo lang va hy vong tam trang cua tre em israel khi quay tro lai truong hoc Phát hiện ổ dịch mới, số người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng trở lại, quân đội Israel hỗ trợ Chính phủ thực hiện lệnh phong tỏa

TGVN. Thông báo của Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 28/3 cho biết tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ...

Duy Quang

(theo Washington Post)