Israel đạt 'bước đột phá' khi phân lập thành công kháng thể virus SARS-CoV-2

05/05/2020 15:16

TGVN. Israel vừa tuyên bố đã phân lập thành công kháng thể của virus corona chủng mới SARS-CoV-2. Đây được xem là bước “đột phá quan trọng” có thể giúp điều trị đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
israel dat buoc dot pha khi phan lap thanh cong khang the virus sars cov 2 Hàn Quốc thành lập nhóm chuyên trách phát triển vaccine chống Covid-19
israel dat buoc dot pha khi phan lap thanh cong khang the virus sars cov 2 WHO: Việc phát triển vaccine Covid-19 sẽ cần ít nhất 12 tháng
israel dat buoc dot pha khi phan lap thanh cong khang the virus sars cov 2
Virus SARS-CoV-2 được phân lập từ một bệnh nhân người Mỹ, quan sát dưới kính hiển vi. (Nguồn: AFP)

Trong một tuyên bố ngày 4/5 sau khi thăm Viện Nghiên cứu Sinh học Israel (IIBR), Bộ trưởng Quốc phòng Naftali Bennett cho biết "kháng thể đơn dòng" do IIBR phát triển có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong cơ thể người nhiễm.

Ông Bennett nhấn mạnh đây là "một đột phá quan trọng tiến tới tìm ra cách chữa trị bệnh Covid-19".

Theo Giám đốc IIBR Shmuel Shapira, công thức kháng thể nêu trên đang trong quá trình được cấp bằng sáng chế, sau đó, một hãng dược phẩm quốc tế sẽ sản xuất đại trà.

IIBR dẫn đầu các nỗ lực của Israel phát triển phương pháp điều trị và bào chế vaccine phòng virus SARS-CoV-2, trong đó bao gồm xét nghiệm máu từ những người đã bình phục sau khi mắc Covid-19.

Các kháng thể lấy từ các mẫu máu này là những protein trong hệ miễn dịch còn lại sau khi cơ thể đã chống chọi thành công với virus SARS-CoV-2. Các kháng thể này được xem là một chìa khóa giúp mở ra hướng điều trị bệnh.

Kháng thể được phân lập tại IIBR thuộc loại đơn dòng, nghĩa là được lấy từ một tế bào đã phục hồi sau khi mắc bệnh và do đó có thể có hiệu quả mạnh hơn trong chữa trị bệnh.

Trong khi đó, Tạp chí Science Direct số ra tháng 5 đăng tải thông tin, ở một số quốc gia khác, giới khoa học đã phát triển những phương pháp điều trị Covid-19 từ các kháng thể đa dòng, những kháng thể lấy từ hai tế bào trở lên thuộc các dòng khác nhau.

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa biên giới và áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Đến nay, nước này đã ghi nhận 16.246 trường hợp mắc và 235 người tử vong do đại dịch này.

israel dat buoc dot pha khi phan lap thanh cong khang the virus sars cov 2 Bill Gates kêu gọi G20 tài trợ nhiều hơn để nghiên cứu vaccine chống Covid-19

TGVN. Tỷ phú Mỹ Bill Gates ngày 12/4 đã kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới ...

israel dat buoc dot pha khi phan lap thanh cong khang the virus sars cov 2 Thế giới chạy đua tìm vaccine chống Covid-19

TGVN. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 tiếp tục hoành hành dữ dội trên ...

israel dat buoc dot pha khi phan lap thanh cong khang the virus sars cov 2 Covid-19: Nga giải mã thành công bộ gien SARS-CoV-2, Indonesia khởi động dự án vaccine

TGVN. Bộ Y tế Nga ngày 19/3 cho biết các nhà khoa học nước này đã giải mã thành công đầy đủ bộ gien của virus ...

Tấn Thông

(theo Reuters)