Phát hiện ổ dịch mới, số người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng trở lại, quân đội Israel hỗ trợ Chính phủ thực hiện lệnh phong tỏa

28/03/2020 12:21

TGVN. Thông báo của Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 28/3 cho biết tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này đã lại tăng thêm 146 ca lên 9.478 ca, trong khi số ca tử vong tăng thêm 5 ca lên 144 ca.    

TIN LIÊN QUAN
phat hien o dich moi so nguoi nhiem covid 19 o han quoc tang tro lai quan doi israel ho tro chinh phu thuc hien lenh phong toa Cập nhật 7h ngày 28/3: Thảm họa Covid-19, hơn 27.000 người chết toàn cầu, kịch bản 'Nhà Trắng thất thủ', ổ dịch đầu tiên của NATO
phat hien o dich moi so nguoi nhiem covid 19 o han quoc tang tro lai quan doi israel ho tro chinh phu thuc hien lenh phong toa Cập nhật 7h ngày 27/3: Số ca Covid-19 thế giới vượt 500.000, Mỹ thành ổ dịch lớn nhất, cơ hội 'hãm' dịch tại châu Phi hẹp dần
phat hien o dich moi so nguoi nhiem covid 19 o han quoc tang tro lai quan doi israel ho tro chinh phu thuc hien lenh phong toa
Nếu không có sự thay đổi về tỷ lệ nhiễm bệnh trong hai ngày tới, Chính phủ Israel sẽ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. (Nguồn: Flash90)

Theo KCDC, số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc lại tăng lên sau khi Cơ quan Y tế nước này ngày 27/3 phát hiện thêm một ổ dịch mới tại bệnh viện Jamie ở thành phố Daegu, miền Đông Nam nước này, và nhiều ca mắc bệnh từ nước ngoài về.

* Trong một diễn biến liên quan, quân đội Australia sẽ được huy động để đảm bảo việc các công dân nước này từ nước ngoài trở về tuân thủ các quy định tự cách ly bắt buộc tại các khách sạn hay cơ sở lưu trú khác trong hai tuần khi các quy định kiểm dịch Covid-19 nghiêm ngặt mới này có hiệu lực từ đêm ngày 28/3.

Ngày 27/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, các nhân viên của Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) sẽ hỗ trợ cảnh sát các bang và vùng lãnh thổ trong việc thực thi các quy định trên nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trên toàn quốc trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này đã vượt quá 3.000 ca và có tới 13 ca tử vong tính đến ngày 27/3.

Các hạn chế ngặt nghèo đối với công dân trở về từ nước ngoài sẽ có hiệu lực từ ngày 28/3. Tuy nhiên, Australia sẽ không thực hiện việc phong tỏa toàn bộ đất nước. Thủ tướng Morrison nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động của nền kinh tế cũng như việc làm cho người dân Australia.

Ông nêu rõ, nước này đang phải chiến đấu với dịch Covid-19 trên cả hai mặt trận: chống virus SARS-CoV-2 và ngăn chặn khủng hoảng kinh tế do virus này gây ra. Chính phủ đang nỗ lực nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa các biện pháp hạn chế xã hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

* Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27/3, chính quyền nước này đã áp dụng lệnh phong tỏa hàng chục địa phương trên cả nước nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết, tổng cộng 12 thị trấn và làng mạc tại quốc gia này đã được phong tỏa. Các hoạt động giao thông đi và đến những khu vực này đều bị cấm.

Hiện số ca tử vong do bệnh Covid-19 tại nước này là 92 và số ca nhiễm tăng lên 5.698 ca.

Trong một bài phát biểu trực tuyến cùng ngày, Tổng thống Tayyip Erdogan cũng công bố các biện pháp bổ sung để ứng phó với dịch bệnh, trong đó có lệnh hoãn các chuyến bay quốc tế. Các địa điểm dã ngoại, rừng, các điểm khảo cổ cũng đóng cửa trong các dịp cuối tuần.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã áp dụng một số biện pháp như đóng cửa các trường học, các trận đá bóng nhưng chưa ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc. Tổng thống Erdogan kêu gọi người dân tuân thủ các điều kiện tự cách ly và tránh ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

* Tại Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ban hành thêm một số biện pháp mạnh nhằm hạn chế lây lan của Covid-19, trong đó có việc hạn chế người dân đi lại trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Theo nhà lãnh đạo Israel, nếu không có sự thay đổi về tỷ lệ nhiễm bệnh trong hai ngày tới, chính phủ sẽ phải áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

Để thắt chặt qui định hạn chế đi lại, quân đội Israel sẽ triển khai lực lượng vào ngày 29/3 để hỗ trợ lực lượng cảnh sát trong việc tuần tra trên các đường phố nhằm đảm bảo việc thực thi lệnh phong tỏa một phần đất nước. Theo đó, khoảng 500 binh sĩ quân đội sẽ tham gia cùng với lực lượng cảnh sát trong các hoạt động như tuần tra, cách ly và đảm bảo an ninh cho một số khu vực; phong tỏa các tuyến đường và những nhiệm vụ tương tự.

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng đang xem xét gói cứu trợ khẩn cấp trị giá hơn 80 tỷ Shekels (22 tỷ USD) nhằm giảm bớt khủng hoảng do đại dịch gây ra và ổn định nền kinh tế.

Số người mắc Covid-19 được xác nhận tăng mạnh do Israel tăng số lượng xét nghiệm người có khả năng nhiễm bệnh. Theo Bộ Y tế Israel, nước này sẽ tiến hành xét nghiệm 10.000 trường hợp/1 ngày vào tuần tới và 30.000 người trong 2 tuần so với con số 6.000 người vào thời điểm hiện tại.

Tính đến ngày 27/3, Bộ Y tế Israel cho biết, số ca mắc Covid-19 tại nước này là 3.035 người, trong đó 47 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, đã có 12 ca tử vong.

* Ngày 27/3, Bộ Y tế Mexico cho biết, nước này đã ghi nhận 717 ca nhiễm Covid-19, tăng từ mức 585 ca một ngày trước đó. Số ca tử vong tại Mexico là 12 ca, tăng 4 ca so với ngày trước đó.

Cơ quan chức năng cho biết  SARS-CoV-2 đã lây lan ra toàn bộ lãnh thổ Mexico và nhận định, trong những ngày tiếp theo, số ca mắc bệnh và tử vong sẽ tiếp tục tăng. Dự báo đỉnh dịch tại Mexico sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Hiện tại, dịch Covid-19 tại Mexico đã chuyển sang giai đoạn 2 (cấp độ lây lan cộng đồng). Chính phủ liên bang Mexico đã tạm dừng tất cả các hoạt động không thiết yếu trên mọi lĩnh vực trừ y tế, năng lượng và an ninh.

Liên quan tới dịch bệnh Covid-19, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã giảm xuống 49,6% bởi các chỉ trích về việc không áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

* Cùng ngày, giới chức y tế Panama thông báo, nước ngày đã ghi nhận thêm 5 ca tử vong do SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tử vong lên thành 14. Panama cũng xác nhận thêm 112 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 786 ca.

phat hien o dich moi so nguoi nhiem covid 19 o han quoc tang tro lai quan doi israel ho tro chinh phu thuc hien lenh phong toa

 

Nhiễm Covid-19, Thủ tướng Johnson không có ý định thay đổi lịch trình đàm phán thương mại Anh-EU

TGVN. Ngày 27/3, Anh thông báo các cuộc đàm phán về thương mại giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẽ vẫn diễn ...

phat hien o dich moi so nguoi nhiem covid 19 o han quoc tang tro lai quan doi israel ho tro chinh phu thuc hien lenh phong toa

 

Đại dịch Covid-19: Đây mới thật sự là ‘bệnh nhân số 0’ của nước Anh?

TGVN. Gia đình từ hạt East Sussex có thể đã bị nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) ngay từ giữa tháng 1, sớm hơn ...

phat hien o dich moi so nguoi nhiem covid 19 o han quoc tang tro lai quan doi israel ho tro chinh phu thuc hien lenh phong toa

 

Quan hệ quốc tế thời covid-19: Đổi ưu tiên, thay cách thức

TGVN. Dịch bệnh buộc các quốc gia phải thay đổi ưu tiên chính sách, buộc các thể chế đa phương phải thay đổi ưu tiên trên ...

Chu Văn

(theo Reuters, TTXVN)