Quan hệ quốc tế thời covid-19: Đổi ưu tiên, thay cách thức

27/03/2020 12:00
Chính Dung
27/03/2020 12:00

TGVN. Dịch bệnh buộc các quốc gia phải thay đổi ưu tiên chính sách, buộc các thể chế đa phương phải thay đổi ưu tiên trên chương trình nghị sự và buộc con người ở mọi nơi trên trái đất phải thay đổi suy nghĩ và nếp sống. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
quan he quoc te thoi covid 19 doi uu tien thay cach thuc Covid-19. Lằn ranh đỏ thời dịch bệnh
quan he quoc te thoi covid 19 doi uu tien thay cach thuc Châu Âu với covid-19: Mới thấy, chưa thấm
quan he quoc te thoi covid 19 doi uu tien thay cach thuc Covid-19. Lằn ranh đỏ thời dịch bệnh

TGVN. Đối phó với dịch Covid-19 đòi hỏi phải nhận diện lại những lằn ranh đỏ trong nhận thức và hành động – điều rất ...

Kiên định bảo toàn phần “bất biến” nhưng linh hoạt và thực tế khi xác định phần “khả biến” trong lợi ích quốc gia.

Con người có lẽ phải lục lọi rất lâu và vào rất sâu trong quá khứ thì may ra mới có thể tìm thấy sự kiện này nọ ở thời nào ấy làm cho thế giới thay đổi nhanh chóng và rõ rệt như dịch bệnh viêm phổi cấp covid-19 do virus corona hiện tại gây ra.

Dịch bệnh đe doạ trực tiếp cuộc sống của con người và cũng đã có không ít quốc gia trên thế giới coi dịch bệnh này là thách thức về "tồn tại hay không tồn tại" đối với những quốc gia ấy.

Dịch bệnh Covid-19 đã nhanh chóng trở thành chủ đề nội dung được cả thế giới quan tâm đến nhiều nhất, làm lu mờ gần như tất cả các chủ đề nội dung vốn lâu nay chế ngự mọi chương trình nghị sự của chính trị thế giới và trở thành vấn đề không chỉ cần được giải quyết cấp thiết nhất đối với các quốc gia trên thế giới mà còn phải được giải quyết nhanh nhất, ổn thoả nhất và lâu bền nhất.

Dịch bệnh buộc chính phủ các quốc gia phải thay đổi ưu tiên chính sách, buộc các thể chế đa phương phải thay đổi ưu tiên trên chương trình nghị sự và buộc con người ở mọi nơi trên trái đất phải thay đổi suy nghĩ và nếp sống. Dịch bệnh này đã buộc các đối tác phải thay đổi cách vận hành các mối quan hệ quốc tế.

Dịch bệnh Covid-19 tăng cường và làm nổi trội vai trò của nhà nước quốc gia, làm thay đổi mối quan hệ giữa nhà nước và người dân cũng như giữa nhà nước quốc gia và thể chế quốc tế.

Nguyên nhân sâu xa ở đây là dịch bệnh buộc các quốc gia phải có cách tiếp cận khác khi xác định và thực hiện đảm bảo lợi ích quốc gia theo hướng kiên định bảo toàn phần “bất biến” trong lợi ích quốc gia nhưng đồng thời phải linh hoạt và thực tế khi xác định phần “khả biến” trong lợi ích quốc gia để thực hiện được tốt nhất lợi ích quốc gia trong điều kiện dịch bệnh hoành hành.

Dịch bệnh rồi sẽ qua nhưng nó sẽ còn tác động mạnh và để lại hệ luỵ lâu dài cho quan hệ quốc tế.

quan he quoc te thoi covid 19 doi uu tien thay cach thuc

 

Covid-19: Thế giới thế nào sau dịch bệnh?

TGVN. Dịch bệnh covid-19 đặt ra thách thức rất lớn đối với xu thế toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế. Thế giới và ...

quan he quoc te thoi covid 19 doi uu tien thay cach thuc Các nước G20 sẽ họp trực tuyến để bàn về Covid-19

TGVN. Ngày 26/3 tới, Quốc vương Saudi Arabia Salman sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến đặc biệt với các nhà lãnh đạo Nhóm các ...

quan he quoc te thoi covid 19 doi uu tien thay cach thuc

 

‘Ngoại giao virus corona’: Thái Lan cử nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ công dân ở Vũ Hán

TGVN. Đại sứ quán Thái Lan ở Bắc Kinh ngày 1/2 đã cử 3 nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ công dân nước này ...