Lợi nhuận bất động sản công nghiệp Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

23/04/2019 19:40

Lợi nhuận thu được từ việc phát triển bất động sản công nghiệp tại Việt Nam có thể đạt 11 - 12%, mức lợi nhuận cao nhất trong khu vực.    

TIN LIÊN QUAN
loi nhuan bat dong san cong nghiep viet nam cao nhat dong nam a Thị trường bất động sản TP. HCM: Giá tăng do nguồn cung giảm
loi nhuan bat dong san cong nghiep viet nam cao nhat dong nam a ​Các nhà đầu tư bất động sản Mỹ nhắm tới nguồn vốn EB-5 từ Việt Nam

Thông tin vừa được đưa ra tại Diễn đàn “Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019: Bối cảnh mới – Chính sách mới – Cơ hội mới” diễn ra ngày 23/4 tại Hà Nội. Diễn đàn do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Tạp chí Thương Gia phối hợp tổ chức.

Đây là lần đầu tiên một sự kiện bất động sản công nghiệp quy mô lớn được diễn ra tại Việt Nam, với chủ đề xoay quanh những vấn đề nóng nhất về bất động sản công nghiệp.

Diễn đàn xoay quanh vấn đề những tác động của bối cảnh, chính sách đến bất động sản công nghiệp và làm thế nào để tận dụng những lợi thế sẵn có để làm tiền đề, tạo ra cơ hội phát triển hơn nữa cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Qua đó, giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tiếp cận thông tin quy hoạch quỹ đất tại từng địa phương và chính sách ưu đãi thu hút đầu tư.

loi nhuan bat dong san cong nghiep viet nam cao nhat dong nam a
Các chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn ngày 23/4 tại Hà Nội. (Nguồn: Tạp chí Thương gia)

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, bất động sản công nghiệp đang là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019. Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

“Trong xu thế thị trường bất động sản sẽ đi vào trật tự và ổn định hơn, khi được hưởng lợi từ nhiều yếu tố, từ bối cảnh cho đến chính sách…, phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều dư địa và cơ hội phát triển... Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo báo cáo của ông Trần Quốc Trung – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết năm 2018: 326 KCN, KCX được thành lập với tổng diện tích hơn 95,6 nghìn ha; 251 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 66,2 nghìn ha; tỷ lệ lấp đầy các KCN đi vào hoạt động đạt 73,9%; 88% KCN đi vào hoạt động có nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản công nghiệp như hiện tại là nhờ định hướng của Việt Nam trong xây dựng nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu; Việc xúc tiến thành lập các khu công nghiệp và kinh tế trọng điểm; Sự tích cực tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA); tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây và việc sở hữu lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chi phí thấp.

loi nhuan bat dong san cong nghiep viet nam cao nhat dong nam a
Bất động sản công nghiệp đang đặc biệt hấp dẫn nhà đầu tư. (Nguồn: The Leader)

Những yếu tố này đã góp phần thu hút một lượng vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn nước ngoài, điển hình như Samsung đã công bố đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam. Gói đầu tư này dã góp phần tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam trong mắt nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Theo ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố, như: chi phí lao động thấp; giá thuê đất hợp lý; thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi...

Tuy nhiên, ông Cung cũng lưu ý, sự phát triển của bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng còn nhiều những bất cập: hạ tầng kết nối đa phương tiện còn thiếu đồng bộ, hạ tầng nhà xưởng có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, đóng góp của KCN, KKT vào GDP còn chưa tương xứng với tiềm năng, định hướng chính sách của nhà nước đã có nhưng chưa rõ ràng và đủ mạnh để hỗ trợ các nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường phát triển.

loi nhuan bat dong san cong nghiep viet nam cao nhat dong nam a Khai mạc Hội nghị Bất động sản quốc tế 2018

Sáng 6/9, Hội nghị Bất động sản quốc tế 2018 (IREC 2018) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ ...

loi nhuan bat dong san cong nghiep viet nam cao nhat dong nam a Việt Nam đăng cai Hội nghị Bất động sản quốc tế

Diễn ra từ ngày 5 - 7/9, Hội nghị Bất động sản quốc tế 2018 (International Real Estate Conference - IREC 2018) với thông điệp ...

loi nhuan bat dong san cong nghiep viet nam cao nhat dong nam a Bất động sản du lịch biển: Tiềm năng đan xen thách thức

Làm sao để quản trị hoạt động đầu tư phù hợp các quy hoạch phát triển chung, từ đó kinh doanh có hiệu quả, phát triển ...

Hoài Phương