"Lời qua tiếng lại" gay gắt giữa Thổ Nhĩ kỳ và Israel

14/03/2019 12:46

Ngày 14/3, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã sử dụng những lời lẽ gay gắt nhất để chỉ trích nhau về nhiều vấn đề.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao tho nhi ky va israel khau chien du doi ​Thổ Nhĩ Kỳ - Israel rơi vào cuộc “khẩu chiến” mới
lanh dao tho nhi ky va israel khau chien du doi ​Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Tổng lãnh sự Israel tại Istanbul tạm thời về nước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là kẻ chuyên quyền và cáo buộc ông giết hại trẻ em Palestine.

Trước đó, có thông báo rằng quân đội Israel đã đóng cửa lối vào Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem và bắt giữ 5 người Palestine, trong đó có 3 phụ nữ. 

Phát biểu tại Ankara, ông Erdogan tuyên bố: "Ông Netanyahu, kẻ chuyên quyền có tội trong cái chết của trẻ em Palestine, hãy tỉnh trí lại đi! (...)"

lanh dao tho nhi ky va israel khau chien du doi
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dùng những lời lẽ gay gắt để chỉ trích nhau. (Nguồn: Urdupoint)

Đáp lại, trên tài khoản Twitter cá nhân, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tố cáo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về tội diệt chủng người Kurd và bỏ tù các đối thủ chính trị.

Ông viết: "Ông Erdogan là kẻ độc tài, giam cầm hàng chục nghìn đối thủ chính trị, là tội phạm diệt chủng người Kurd và chiếm đóng phía Bắc Cộng hòa Síp, thế mà lại đang rao giảng đạo đức cho tôi, cho Nhà nước Israel và quân đội Israel về dân chủ và nghi thức chiến tranh. Thật là chuyện đùa. Ông ta chỉ có thể học hỏi ở chúng tôi cách tôn trọng tất cả các tín ngưỡng và tuân thủ quyền con người".

lanh dao tho nhi ky va israel khau chien du doi Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành phản đối các biện pháp của Israel ở Al-Aqsa

Ngày 30/7, hàng nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ đã diễu hành tại Istanbul nhằm phản đối các biện pháp an ninh do Israel triển khai ...

lanh dao tho nhi ky va israel khau chien du doi Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo Israel xâm phạm đền thờ Al-Aqsa

Ông Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Israel sẽ phải trả giá cho các biện pháp an ninh mà nước này tiến hành tại khu vực ...

lanh dao tho nhi ky va israel khau chien du doi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn thỏa thuận hòa giải với Israel

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 31/8 đã ký phê chuẩn thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, vốn được ...

(theo Sputnik)