Long trọng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ

19/11/2019 18:21
QT
19/11/2019 18:21

TGVN. Ngày 18/11, tại Thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán Việt Mam tại Mông Cổ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ (17/11/1954 - 17/11/2019).

TIN LIÊN QUAN
long trong ky niem 65 nam quan he viet nam mong co Dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ
long trong ky niem 65 nam quan he viet nam mong co Tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam – Mông Cổ
long trong ky niem 65 nam quan he viet nam mong co
Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương điểm lại những mốc son trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ. 

Đến dự có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Damdin Tsogtbaatar, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Amarjargal Gansukh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chultem Ulaan; đại diện một số bộ, ngành, chính quyền địa phương của Mông Cổ; nguyên đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam qua các thời kỳ; Đại sứ một số nước tại Mông Cổ và đông đảo bà con người Việt đang làm ăn sinh sống ở Ulan Bator.

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã điểm lại những mốc son trong quan hệ hữu nghị truyền thống và những thành quả  hợp tác Việt Nam - Mông Cổ trong chặng đường 65 năm qua. Đồng thời nêu bật những cơ hội, triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tiếp theo.

Trải qua 65 năm, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ đã có những bước phát triển mới với nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân,... Đồng thời, các địa phương hai nước đã chủ động kết nối, làm việc và ký Bản ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch… đó là sự khởi đầu đáng phấn khởi trong phát triển hợp tác kinh tế, văn hóa… giữa các địa phương.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Mông Cổ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong thời gian tới, Đại sứ Đoàn Thị Hương nhấn mạnh mục tiêu, tiếp tục nâng cao vai trò của Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 17; tập trung vào việc tìm giải pháp thực hiện việc xuất, nhập khẩu nông sản để nâng kim ngạch thương mại hai chiều; chú trọng mở rộng hợp tác các lĩnh vực có nhiều tiềm năng; tăng cường giao lưu nhân dân, đặc biệt là giao lưu giữa các thế hệ trẻ để tiếp nối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Việt Nam – Mông Cổ tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực mà hai bên đều là thành viên, đóng góp duy trì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới… Hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác ở cấp khu vực, quốc tế và tham gia hội nhập châu Á – Thái Bình Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mông Cổ Damdin Tsogtbaatar khẳng định, quan hệ Mông Cổ - Việt Nam trong 65 năm qua không ngừng được củng cố và phát triển, tình bạn hữu nghị ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Quan hệ đó tiếp tục được tăng cường, phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị - xã hội, quốc phòng, an ninh, kinh tế - thương mại, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục; phù hợp với nguyện vọng, mong muốn của nhân dân hai nước.

long trong ky niem 65 nam quan he viet nam mong co
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mông Cổ Damdin Tsogtbaatar nhấn mạnh, Mông Cổ sẵn sàng hợp tác tích cực với Việt Nam để đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu. 

Hai bên sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao, mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa các cơ quan Bộ, ban ngành hai nước; tăng cường kết nối doanh nghiệp, đưa hợp tác kinh tế thương mại lên tầm cao mới.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác tích cực với các bạn Việt Nam để đưa quan hệ hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam phát triển đi vào chiều sâu”, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ nhấn mạnh.

Nguyên Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia, nguyên Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam P. Sundev cho biết, Mông Cổ đánh giá cao vị thế ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới của Việt Nam.

Với tiềm năng và thế mạnh về nông nghiệp, du lịch… hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác. Sự cần cù, chịu khó, sáng tạo, kỷ cương của người Việt Nam sẽ là một trong những điều cần thiết cho người dân Mông Cổ học hỏi, hiểu biết giúp kế thừa, phát huy truyền thống hữu nghị của hai dân tộc.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, các đại biểu đã thăm quan gian trưng bày các tài liệu, hình ảnh về quan hệ Việt Nam - Mông Cổ; các danh lam, thắng cảnh; thưởng thức các tiết mục văn nghệ Việt Nam do các cháu học sinh trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh biểu diễn và các món ăn truyền thống của Việt Nam do chính cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt chế biến.

Cũng trong chuỗi các sự kiện chào mừng 65 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, tối 17/11, Đài truyền hình Quốc gia Mông Cổ đã chiếu bộ phim “65 năm một chặng đường lịch sử” do Đài truyền hình Quốc gia Mông Cổ vừa mới hoàn thành và phim truyện “Bao giờ cho đến tháng Mười” của Việt Nam.

long trong ky niem 65 nam quan he viet nam mong co

 

Việt Nam - Mông Cổ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

TGVN. Tối 18/11, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam ...

long trong ky niem 65 nam quan he viet nam mong co

 

Việt Nam – Mông Cổ tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau

Chiều 13/7, ngay sau lễ đón chính thức tại Quảng trường Thành Cát Tư Hãn, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính ...

long trong ky niem 65 nam quan he viet nam mong co

 

Phim kỷ niệm 60 năm Việt Nam – Mông Cổ

Nhân Kỷ niệm 60 Năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ (17/11/1954-17/11/ 2014), Cục Điện ảnh phối hợp với Trung tâm Chiếu ...

PV.