Việt Nam - Mông Cổ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

19/11/2019 05:56

TGVN. Tối 18/11, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ (17/11/1954 – 17/11/2019).    

TIN LIÊN QUAN
viet nam mong co ky niem 65 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao Việt Nam - Mông Cổ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý trại giam và thi hành án
viet nam mong co ky niem 65 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao Việt Nam - Mông Cổ: Thúc đẩy quan hệ hợp tác địa phương
viet nam mong co ky niem 65 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ.

Tham dự có ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ cùng đại diện một số đơn vị trong Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các bộ, ban ngành của Việt Nam…

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Bilegdorj Dash cho biết, Việt Nam – Mông Cổ đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1954.

Việc lựa chọn Mông Cổ là chuyến thăm đến nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra vào tháng 7/1955 có ý nghĩa rằng, Việt Nam coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam – Mông Cổ.

Từ đó đến nay, quan hệ truyền thống và thân thiết giữa hai nước đã phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa… Đặc biệt, trong thời kỳ khó khăn, nhân dân hai nước đã tích cực hỗ trợ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần.

Những năm gần đây, quan hệ chính trị Việt Nam - Mông Cổ đã có những tiến triển tốt đẹp. Đặc biệt, các chuyến thăm cấp cao được duy trì và diễn ra thường xuyên, mối quan hệ giữa các cơ quan trung ương, địa phương, giữa các cơ quan lập pháp, quốc phòng an ninh đã được quan tâm và củng cố.

Sự hợp tác, phát triển giữa hai nước được thể hiện ở kim ngạch thương mại và kinh tế đang tăng trưởng ổn định. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 60 triệu USD, 164 doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư khoảng 33 triệu USD vào Mông Cổ.

Đại sứ nhấn mạnh, trong ASEAN, Mông Cổ có quan hệ gần gũi nhất với Việt Nam và đây cũng chính là cầu nối giữa Mông Cổ với cộng đồng ASEAN. “Việt Nam là đối tác chính của Mông Cổ ở Đông Nam Á và chúng tôi tích cực hợp tác trong khuôn khổ đối thoại đa phương của các tổ chức trong khu vực và quốc tế”, Đại sứ nói.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ, ông Hồ Xuân Hùng cho rằng, việc hai nước thiết lập quan ngoại giao 65 năm trước đã mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm chân thành, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Nhà nước và nhân dân Mông Cổ đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

“Chúng tôi tin rằng, với quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, sự quan tâm của Lãnh đạo hai nước cùng thế mạnh phát triển của mỗi nước, mối quan hệ hữu nghị hợp tác của chúng ta trong tương lai nhất định sẽ phát triển tốt đẹp, xứng đáng với sự mong đợi của nhân dân Việt Nam – Mông Cổ”, ông Hùng nói.

viet nam mong co ky niem 65 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao

 

Tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam - Mông Cổ

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ (ĐQS), bà Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với ông Ganbaatar Khuyag, Phó Chủ ...

viet nam mong co ky niem 65 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao

 

Việt Nam - Mông Cổ​ tăng cường hợp tác về quốc phòng

Nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác về quốc phòng theo tinh thần biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Bộ Quốc phòng Việt ...

viet nam mong co ky niem 65 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao

 

Liên đoàn Phụ nữ Mông Cổ mong muốn hợp tác với Việt Nam

“Bên cạnh định hướng hợp tác lâu dài, hai bên đã thống nhất được một số nội dung hợp tác trước mắt như: hướng dẫn ...