Luôn có một quê hương tươi đẹp để hướng về

AN LÊ
Tròn 10 năm bền bỉ với công việc quảng bá văn hoá Việt Nam tại Pháp, nghệ sĩ Hoàng Thu Trang – Chủ tịch Hiệp hội ART SPACE nhận được rất nhiều niềm vui, những nụ cười từ cộng đồng và bạn bè quốc tế.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Các dự án của ART SPACE luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trẻ. (Ảnh: NVCC)
Các dự án của ART SPACE luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trẻ. (Ảnh: NVCC)

Bằng cách truyền cảm hứng và tình yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho các bạn trẻ, chị tin rằng văn hoá dân tộc sẽ luôn được gìn giữ, phát huy và lan toả rộng rãi…

Để bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam hơn

Vừa qua, sự kiện Tết Việt do chị làm đạo diễn nghệ thuật được tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị quốc gia của thành phố Lorient. Những người bạn quốc tế đã dành tình cảm đặc biệt gì cho chương trình?

Đây là sự kiện lớn liên quan đến Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Lorient với sự tham gia của gần 800 khán giả và hơn 100 tình nguyện viên.

Một trong những điều ấn tượng và đáng nhớ nhất khi làm chương trình này là tôi đã dàn dựng và chỉ huy dàn hợp xướng hơn 50 người tham gia, trong đó có hơn một nửa là các bạn Pháp và những bạn nhỏ Việt kiều hoặc mang trong mình cả hai dòng máu Việt - Pháp, sinh ra và lớn lên tại Pháp.

Tôi đã chọn Trống cơm - một bài dân ca Việt Nam rất phổ biến để dạy cho họ và một ca khúc của Pháp mang tên Le monde nous appartiendra demain (Thế giới ngày mai trong tay chúng ta). Riêng với ca khúc này, tôi đã Việt hóa sang lời Việt và các em bé Việt - Pháp đã hát phần đầu bằng tiếng Việt.

Chúng tôi tập luyện cho dàn hợp xướng trong suốt gần hai tháng. Vào mỗi cuối tuần, tôi đi tàu từ thành phố Nantes, cách đó 200km, để tới Lorient dạy cho họ. Tất cả mọi người đều tập rất nghiêm túc và say mê. Họ đã xuất hiện trên sân khấu trong những bộ áo dài Việt Nam, hát tiếng Việt với nụ cười tươi tắn.

Khi xuống khỏi sân khấu, rất nhiều bạn Pháp nắm tay cảm ơn tôi. Họ nói rằng việc đứng trên sân khấu và hát tiếng Việt là một trải nghiệm tuyệt vời. Họ cảm thấy yêu mến và gắn bó hơn với Việt Nam - một đất nước mà họ có thể từng nghe tới hoặc đã đến du lịch 1-2 lần, nhưng từ bây giờ họ có động lực để đến thăm nhiều hơn.

Nhìn lại chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam trong hành trình nhiều năm qua, đâu là điều khiến chị tự hào nhất?

Tôi bắt đầu “sự nghiệp” giới thiệu văn hóa Việt Nam ở Pháp từ năm 2014, bằng việc thành lập một nhóm nhạc tên là Music Rendez-Vous, gồm các bạn sinh viên Việt Nam có khả năng về ca hát, chơi nhạc cụ, nhảy múa…

Chúng tôi tự tổ chức các buổi hòa nhạc và mời các khán giả Pháp lẫn Việt Nam tới nghe các tác phẩm Việt Nam và cả quốc tế, đầu tiên là để thỏa mãn đam mê âm nhạc của bản thân, sau đó là mong muốn giới thiệu âm nhạc Việt Nam tới bạn bè Pháp.

Các sinh viên ngày ấy giờ đã có gia đình, công việc, nhà cửa con cái. Nhiều bạn về Việt Nam và cũng có rất nhiều các bạn định cư lại Pháp. Nhưng cho đến bây giờ, sau 10 năm, chúng tôi vẫn chơi nhạc cùng nhau hằng năm.

Vào dịp Lễ hội âm nhạc Pháp, các bạn ấy sẽ bay tới thành phố Nantes nơi tôi sống và chúng tôi chơi nhạc ở ngay quảng trường trung tâm thành phố. Từ năm 2018 cho đến nay, chúng tôi là một trong những nhóm nhạc Việt Nam nghiệp dư hiếm hoi chơi trong lễ hội này.

Cùng các dự án nghệ thuật của ART SPACE, chúng tôi đã giúp hàng nghìn học sinh Pháp biết đến và yêu mến Việt Nam hơn. Với tôi, đó là động lực để tiếp tục duy trì công việc thật ra rất vất vả này. Tuy nhiên, đó cũng là điều mà tôi tự hào nhất.

“Các bạn Pháp đều chia sẻ họ rất ấn tượng với những màu sắc rực rỡ, trẻ trung của văn hóa Việt Nam mà chúng tôi mang lại. Nó khác biệt và độc đáo, không giống những gì họ đã tiếp xúc trước đây”.

Nghệ sĩ Hoàng Thu Trang

Góc tiếp cận trẻ trung

Bên cạnh nhiệt huyết và niềm tin vào công việc của mình, hẳn chị gặp không ít khó khăn và rút ra được những kinh nghiệm quý giá?

Từ khi con tôi bắt đầu đi học, tôi đã suy nghĩ rất lâu để tìm cách cho con gắn bó hơn với tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, để con luôn yêu quê hương, nguồn cội. Đó là lý do tôi thành lập ART SPACE - nơi tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa Việt cũng như kết nối Việt Nam với những nền văn hóa khác.

Thời gian đầu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì không ai biết mình là ai, từng gõ cửa từng trường học, từng bộ phận của thành phố để giới thiệu về dự án của mình… Đến nay, mọi nỗ lực đã được đền đáp.

Mỗi năm, chúng tôi nhận được rất nhiều lời mời tới nói chuyện hay thực hiện các workshop về văn hóa Việt và chia sẻ cả về tình đoàn kết quốc tế để truyền cảm hứng cho học sinh Pháp.

Đi đến đâu cũng được chào đón, tôi nghĩ một phần vì bản thân văn hóa Việt rất đẹp đẽ và nhiều màu sắc, còn lại là vì chúng tôi luôn mang đến một hình ảnh Việt Nam năng động, tích cực theo cách của những người trẻ.

Cách chúng tôi kể chuyện cho họ mang màu sắc của sự tích cực, vui tươi và của tương lai, chứ không phải là những điều nặng nề trong quá khứ. Chúng tôi đầu tư rất nhiều về học cụ, trang phục, bài giảng.

Thực tế, từ năm 2021 đến giờ, người dạy chính về văn hóa Việt ở các trường học là Kevin - con trai tôi. Khi còn nhỏ, bạn ấy đi theo, giúp mẹ chuẩn bị đồ đạc, trang phục, phụ kiện để giảng bài, như một trợ lý mini. Còn bây giờ, tôi đã trở thành trợ lý của con, giúp con chuẩn bị tài liệu, học cụ.

Tôi thấy rất hạnh phúc vì sự chuyển giao đó. Tôi cảm nhận được tinh thần trách nhiệm, tình yêu với Việt Nam và lòng tự hào dân tộc bên trong bạn ấy. Đó không phải là kết quả tức thời, mà là của cả một quá trình, khi bạn ấy được sống và thấm mình trong không gian văn hóa Việt mà tôi và bạn bè đã và đang cố gắng xây dựng.

Tôi thấy không chỉ Kevin con trai mình, mà cả Hugo, Arthur con bạn bè tôi và nhiều bạn nhỏ gốc Việt khác đều rất hào hứng, tự nguyện và tràn đầy trách nhiệm khi được mời tham gia chia sẻ về văn hóa Việt Nam cho các bạn học sinh Pháp.

Tôi nghĩ mọi tình yêu đều cần có thời gian vun đắp, ngay cả tình yêu quê hương cũng vậy. Đó chính là lý do tại sao sáu năm qua và cả nhiều năm nữa, tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức để đi trên con đường này.

Nghệ sĩ Hoàng Thu Trang và những người bạn Pháp tại thành phố Lorient, Pháp. (Ảnh: NVCC)
Nghệ sĩ Hoàng Thu Trang và những người bạn Pháp tại thành phố Lorient, Pháp. (Ảnh: NVCC)

Hãy là đại sứ văn hóa dân tộc

Chị có những sáng kiến gì mới?

Tháng Sáu tới, chúng tôi sẽ giới thiệu một bộ phim tài liệu về trà và áo dài Việt Nam tại một rạp chiếu phim ở Pháp, đồng thời thực hiện ba buổi hoà nhạc quảng bá âm nhạc Việt Nam và ba buổi triển lãm ảnh quốc tế với chủ đề “Di sản Việt Nam” dưới góc nhìn của những người trẻ.

Điều khác biệt của chúng tôi là tất cả dự án, hoạt động đều được lên kế hoạch tổ chức và thực hiện bởi các bạn trẻ từ 12-20 tuổi người Việt và gốc Việt ở khắp thế giới. Mỗi mùa Hè, các bạn đều bay sang Pháp để cùng tôi mang văn hoá Việt tới bạn bè Pháp và quốc tế.

Tôi nghĩ mỗi bạn trẻ Việt Nam hãy coi mình là một đại sứ văn hóa dân tộc và đừng ngại chia sẻ, lan tỏa những hình ảnh đẹp đẽ của đất nước tới bạn bè năm châu. Vì trong hành trình ấy, bên cạnh học được rất nhiều kỹ năng hữu ích, các bạn cũng sẽ cảm nhận được tình yêu và sự hạnh phúc vì mình luôn có một quê hương tươi đẹp để hướng về.

Nghệ sĩ Hoàng Thu Trang hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Nantes. Chị là Chủ tịch kiêm nhà sáng lập ART SPACE - một tổ chức phi lợi nhuận ra đời từ năm 2018, hướng vào việc quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè Pháp và quốc tế, cũng như xúc tiến các dự án cộng đồng liên quan đến giao thoa văn hóa, giáo dục và nghệ thuật.

ART SPACE hiện có mạng lưới thành viên, tình nguyện viên, cộng tác viên ở 14 nước; trở thành đối tác của Hội đồng thành phố Saint Herblain trong các dự án về văn hóa, được mời tham gia dạy văn hóa Việt Nam cho khoảng 15 trường học ở nhiều thành phố, tổ chức nhiều dự án cộng đồng mang tính quốc tế.

Xuân Quê hương 2024: Ấm áp đón người thân trở về

Xuân Quê hương 2024: Ấm áp đón người thân trở về

Chia sẻ với TG&VN trước thềm Xuân Quê hương 2024, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) TP. Hồ Chí ...

Xuân Quê hương 2024: Vinh danh các tập thể, cá nhân kiều bào tiêu biểu có đóng góp cho đất nước

Xuân Quê hương 2024: Vinh danh các tập thể, cá nhân kiều bào tiêu biểu có đóng góp cho đất nước

Ngày 2/2, trong khuôn khổ chương trình Xuân quê hương 2024, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức gặp ...

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Cần tạo điều kiện để bà con kiều bào tận sức với quê hương, đất nước

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Cần tạo điều kiện để bà con kiều bào tận sức với quê hương, đất nước

Dù đi xa nhưng hầu hết bà con kiều bào đều hướng về đất nước và mong muốn góp phần xây dựng quê hương.

Xuân Giáp Thìn 2024: Cộng đồng người Việt Nam tại Lào dự lễ tất niên hướng về quê hương

Xuân Giáp Thìn 2024: Cộng đồng người Việt Nam tại Lào dự lễ tất niên hướng về quê hương

Lễ tất niên là dịp để những thành viên trong gia đình cũng nhau sum vầy và đoàn tụ để nhìn lại một năm cũ ...

Đoàn công tác đất Tổ tham dự Xuân Quê hương hướng về nguồn cội ở vùng Kansai, Nhật Bản

Đoàn công tác đất Tổ tham dự Xuân Quê hương hướng về nguồn cội ở vùng Kansai, Nhật Bản

Trong hai ngày 3-4/2, tại trung tâm văn hoá Amagasaki Central Park, vùng Kansai Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka phối ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Thái Lan là đối tác lớn đáng tin cậy nhất của Kazakhstan ở Đông Nam Á

Thái Lan là đối tác lớn đáng tin cậy nhất của Kazakhstan ở Đông Nam Á

Ngoại trưởng Kazakhstan Murat Nurtleu và người đồng cấp Thái Lan ký kết thỏa thuận về việc miễn thị thực đối với người mang các loại hộ chiếu.
Tin thế giới 23/4: Hé lộ món quà 'lớn nhất lịch sử' Anh hứa hẹn dành cho Ukraine, Trung Quốc 'nóng mặt' vì Mỹ, Triều Tiên khiến Hàn Quốc căng

Tin thế giới 23/4: Hé lộ món quà 'lớn nhất lịch sử' Anh hứa hẹn dành cho Ukraine, Trung Quốc 'nóng mặt' vì Mỹ, Triều Tiên khiến Hàn Quốc căng

Anh sẽ cung cấp cho Ukraine gói viện trợ 'khủng', quan hệ Mỹ-Trung Quốc, tình hình bán đảo Triều Tiên... là một số tin thế giới nổi bật.
Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, học đầu tư theo cách của tỷ phú?

Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, học đầu tư theo cách của tỷ phú?

Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, nên học đầu tư theo tỷ phú?
Giá tiêu hôm nay 24/4/2024, thị trường ổn định, lực bán ra cầm chừng, nông dân có tâm lý giữ hàng chờ được giá

Giá tiêu hôm nay 24/4/2024, thị trường ổn định, lực bán ra cầm chừng, nông dân có tâm lý giữ hàng chờ được giá

Giá tiêu hôm nay 24/4/2024 tại thị trường trong nước đi ngang ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 96.500 – 98.000 đồng/kg.
Tăng cường hợp tác, phối hợp giữa Việt Nam và Ban thư ký ASEAN

Tăng cường hợp tác, phối hợp giữa Việt Nam và Ban thư ký ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp, làm việc với Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tiếp Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio chào từ biệt

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tiếp Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio chào từ biệt

Đại sứ Yamada Takio khẳng định, dù ở cương vị nào cũng sẽ nỗ lực, ủng hộ cho phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và ...
Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Khẳng định ‘con đường Modi’

Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Khẳng định ‘con đường Modi’

Dù cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ phải đến 4/6 mới công bố kết quả, nhưng đương kim Thủ tướng Narendra Modi được dự báo nắm chắc chiến thắng...
Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Đằng sau cuộc tấn công của Iran, khả năng Israel trả đũa và ngày càng nhiều lời kêu gọi kiềm chế từ cộng đồng quốc tế...
Thủ tướng New Zealand công du Đông Nam Á: Đánh thức quan hệ tiềm năng

Thủ tướng New Zealand công du Đông Nam Á: Đánh thức quan hệ tiềm năng

Để đánh thức tiềm năng của ASEAN, Thủ tướng New Zealand sẽ tìm cách khai thác những ưu thế trong quan hệ với từng nước mà ông sẽ đến thăm.
Trung Quốc-Pháp: Đối tác chứ không phải đối thủ

Trung Quốc-Pháp: Đối tác chứ không phải đối thủ

Chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne đã mở ra những cơ hội mới trong quan hệ giữa hai nước.
Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ cuối)

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ cuối)

2024 là năm đặc biệt, siêu bầu cử, hơn 2 tỷ cử tri bỏ phiếu, ở khoảng 50 quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ.
Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

2024 là năm đặc biệt, siêu bầu cử, hơn 2 tỷ cử tri bỏ phiếu, ở khoảng 50 quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ.
Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Liên minh châu Âu (EU) cần thay đổi mô hình về sự hội nhập và mối quan hệ với phần còn lại của thế giới.
Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường liên minh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cam kết trở thành đối tác toàn cầu.
Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 8-9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận nhằm tăng cường hợp tác an ninh trước nhiều thách thức.
Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Liệu NATO có thể củng cố quốc phòng và an ninh tập thể để thích ứng với chiến thắng có thể xảy ra của ông Donald Trump tại bầu cử Mỹ 2024 không?
Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới cho thấy bước tiến về khả năng răn đe hạt nhân, đồng thời gia tăng cẳng thẳng khu vực.
Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ khủng bố đẫm máu ở Moscow hôm 22/3 có thể tác động lớn đến chính sách đối ngoại của Nga, tạo ra bước ngoặt của xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động