Lương tăng nhanh hơn năng suất - Vòng luẩn quẩn kìm hãm tăng trưởng

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. PGS. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cảnh báo, lương tối thiểu của Việt Nam đang tăng nhanh hơn năng suất lao động, khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị “ăn mòn”, từ đó doanh nghiệp giảm sức cạnh tranh, phải thu hẹp sản xuất, khó thu hút lao động.
TIN LIÊN QUAN
luong tang nhanh hon nang suat vong luan quan kim ham tang truong Tăng năng suất - đòn bẩy cho phát triển bền vững
luong tang nhanh hon nang suat vong luan quan kim ham tang truong Tăng lương cao hơn tăng năng suất: Khó hấp dẫn nhà đầu tư

Thông tin vừa được đưa ra tại Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2018 ngày 8/5 tại Hà Nội. Hội thảo do Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Friedrich Naumann Foudation (FNF) Việt Nam phối hợp tổ chức.

"Đội sổ" về năng suất

Theo PGS. TS. Nguyễn Đức Thành, giá trị năng suất lao động tổng hợp của Việt Nam đã có xu hướng tăng với tốc độ khá nhanh qua các năm. Năng suất lao động bình quân của Việt Nam tăng từ 38,64 triệu đồng/lao động năm 2006 lên mức 60,73 triệu đồng/lao động năm 2017 cùng với sự biến thiên đáng kể của tốc độ tăng trưởng qua các năm.

luong tang nhanh hon nang suat vong luan quan kim ham tang truong
Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2018 ngày 8/5 tại Hà Nội. (Ảnh: Ly Ly)

Tính trung bình trong giai đoạn 2008-2016, các ngành kinh tế có năng suất lao động ở mức cao là các ngành: Khai khoáng, sản xuất và phân phối điện, khí; Tài chính ngân hàng và bảo hiểm; Kinh doanh bất động sản.... Trong khi đó, ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản vẫn là ngành có mức năng suất lao động thấp nhất nền kinh tế. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo hiện năng suất lao động chưa cao.

Nhưng khi năng suất lao động của Việt Nam được đặt trong mối tương quan với các nước Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) và ASEAN (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Campuchia), tới năm 2015, năng suất lao động của 9 nhóm ngành của Việt Nam đều ở mức gần thấp nhất hoặc thấp nhất trong các nước kể trên. Đáng chú ý, năng suất lao động của Việt Nam còn thua cả Campuchia ở 3 ngành Công nghiệp chế biến chế tạo; Xây dựng; Vận tải, kho bãi, truyền thông.

Việt Nam chỉ có năng suất lao động cao hơn một số nước trong 3 nhóm ngành: Khai mỏ và khai khoáng; Tài chính, bất động sản và Dịch vụ văn phòng; Dịch vụ cộng đồng, xã hội, cá nhân.

Để cải thiện năng suất lao động, PGS. TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục tạo điều kiện tích cực để thúc đẩy tăng trưởng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) và có chính sách đào tạo, nâng cao tri thức, kỹ năng cho người lao động. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần có chính sách khuyến khích đổi mới, sáng tạo và cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, áp dụng công nghệ để nâng cao năng suất lao động trong các ngành và đầu tư thêm vào việc nghiên cứu cải tiến công nghệ, cũng như mua công nghệ từ nước ngoài trong trường hợp cần thiết.

“Nếu không muốn bị vượt qua bởi các quốc gia láng giềng như Campuchia về năng suất lao động nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung, Việt Nam cần có những cải cách mạnh mẽ hơn để cải thiện năng suất lao động của các ngành kinh tế. Đồng thời, nền kinh tế cũng cần phát triển thị trường lao động và các chính sách liên quan, nhằm thúc đẩy quá trình dịch chuyển lao động theo đúng nhu cầu dịch chuyển cơ cấu”, Viện trưởng VEPR nhấn mạnh.

Một trong những thực tế đáng lo ngại được PGS. TS Nguyễn Đức Thành chỉ ra là năng suất lao động tăng không theo kịp với mức lương tối thiểu. Nghiên cứu của VEPR cho thấy, lương tối thiểu của Việt Nam đang tăng rất cao và nhanh hơn năng suất lao động, khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực.

luong tang nhanh hon nang suat vong luan quan kim ham tang truong
Năng suất lao động trong ngành chế biến chế tạo của Việt Nam không cao so với nhiều nước trong khu vực. (Nguồn: The Leader)

Hơn một thập kỷ gần đây, lương tối thiểu của Việt Nam đã tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng hai con số, tăng nhanh hơn các nước trong khu vực, trong khi năng suất lao động thấp hơn các nước láng giềng.

Theo số liệu tính toán, từ năm 2007 đến 2015, tỷ lệ lương tối thiểu trên năng suất lao động đã tăng từ 25% lên 50%. Tại thời điểm năm 2015, tỷ lệ này của Việt Nam đã cao nhất khu vực, hơn Philippines, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan.

“Về nguyên tắc, lương và năng suất lao động phải song hành với nhau. Việc lương tối thiểu tại Việt Nam tăng nhanh hơn năng suất đang khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị "ăn mòn", từ đó doanh nghiệp khó phát triển, phải thu hẹp sản xuất, giảm sức cạnh tranh, không thu hút thêm lao động. Ngoài lương tối thiểu, mức bảo hiểm cho người lao động mà doanh nghiệp phải đóng cũng cao hơn nhiều so với các quốc gia khác, gây gánh nặng cho doanh nghiệp”, ông Thành lo ngại.

Giới trẻ chủ yếu tìm việc qua quan hệ

Khảo sát về thị trường lao động và lựa chọn nghề của lao động trẻ, báo cáo của VEPR cho thấy, một tỷ lệ lớn lao động trẻ làm việc tại hộ gia đình hoặc phi chính thức, không đúng với chuyên môn được đào tạo. Vấn đề đó đồng nghĩa với việc họ ít có điều kiện tích lũy kỹ năng và không được hưởng bảo hiểm xã hội. “Điều này cho thấy nguy cơ tăng năng suất không được cải thiện trong tương lai đi cùng với nhiều rủi ro hơn”, Báo cáo nhận định.

Một phát hiện đáng chú ý khác, theo TS. Nguyễn Đức Thành là phần lớn giới trẻ đều đang hoạt động trong khu vực lao động giản đơn, ít qua đào tạo. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thu hút một lượng lớn lao động chủ yếu phụ thuộc vào các chương trình đào tạo nội bộ. Điều này phản ánh chất lượng của các cơ sở đào tạo của Việt Nam còn yếu kém, chưa theo kịp được với nhu cầu của nền kinh tế.

“Khi giới trẻ tham gia vào thị trường lao động không tích lũy được kỹ năng trong hiện tại, họ sẽ không thể tạo nên năng suất trong tương lai”, ông Thành nhận định.

luong tang nhanh hon nang suat vong luan quan kim ham tang truong
Vai trò của các trung tâm dịch vụ việc làm rất mờ nhạt. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Bên cạnh đó, báo cáo của VEPR cũng chỉ ra những bất cập của thị trường lao động Việt Nam như giới trẻ hiện nay chủ yếu tìm việc qua các mối quan hệ thân quen, họ hàng, bạn bè…chứ không qua các trung gian chuyên nghiệp trên thị trường, cho thấy một thị trường lao động thực thụ chưa phát triển. Vai trò của các trung tâm dịch vụ việc làm rất mờ nhạt. Kết quả là, các chính sách thúc đẩy lao động việc làm của Nhà nước thường ít phát huy tác dụng.

Năm 2018 đạt mức tăng trưởng 6,83%?

Tại sự kiện, Báo cáo về “Viễn cảnh kinh tế Việt Nam 2018 và khuyến nghị chính sách” đã cung cấp 2 kịch bản dự báo về viễn cảnh kinh tế vĩ mô ngắn hạn của Việt Nam. Trong kịch bản lạc quan, Báo cáo đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng đạt mức 6,83% năm 2018 với mức lạm phát 4,21%, vượt mục tiêu Quốc hội đặt ra. Đây là kịch bản được đánh giá là có nhiều khả năng xảy ra nhất.

Còn trong kịch bản còn lại với những dự báo thận trọng hơn xét trên bối cảnh những tác động bất lợi từ kinh tế thế giới, Báo cáo đưa ra mức tăng trưởng đạt 6,49% và lạm phát ở mức 3,83%.  

“Xét về dài hạn, cải thiện năng suất nền kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm cả mọi chính sách cải cách. Xét riêng trên khía cạnh thị trường lao động, còn cần nhiều nỗ lực để thị trường trở nên hiệu quả hơn, góp phần giúp lao động được tái phân bổ nhanh hơn và giúp người lao động cải thiện năng suất nhanh hơn”, Báo cáo chỉ rõ.

Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2018 với tựa đề “Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất” tập trung vào chủ đề tăng năng suất lao động của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế với quan điểm ho rằng cần phải hiểu rõ hơn thị trường lao động để lý giải chất lượng nguồn nhân lực và tiến trình năng suất tại Việt Nam.

Báo cáo năm nay, bên cạnh việc xem xét, nhận định tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam, đi sâu đánh giá đặc điểm của quá trình thay đổi năng suất lao động trong hai thập kỷ hội nhập kinh tế và chọn lọc phân tích một số khía cạnh trên thị trường lao động của Việt Nam, đồng thời đưa ra các khuyến nghị chính sách ngắn hạn và dài hạn cho nền kinh tế.

luong tang nhanh hon nang suat vong luan quan kim ham tang truong Tái cơ cấu nền kinh tế chưa đủ để tăng năng suất

Kinh tế Việt Nam sẽ được cải thiện trong thời gian tới, nhưng cần tiếp tục tái cơ cấu theo chiều sâu để tăng năng ...

luong tang nhanh hon nang suat vong luan quan kim ham tang truong Tăng trưởng bền vững: Nóng câu chuyện năng suất

Tăng năng suất chính là chìa khóa phục hồi tăng trưởng kinh tế một cách bền vững. Vấn đề bức thiết này không chỉ đặt ...

luong tang nhanh hon nang suat vong luan quan kim ham tang truong Lương tối thiểu tăng quá nhanh so với năng suất lao động

Trong báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, Tổ chức này ..

Ly Ly

Đọc thêm

Vừa thắng cử, nhà lãnh đạo mới của Australia tuyên bố dự thượng đỉnh Nhóm 'Bộ tứ'

Vừa thắng cử, nhà lãnh đạo mới của Australia tuyên bố dự thượng đỉnh Nhóm 'Bộ tứ'

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng của Australia vừa thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 21/5 đã tuyên bố sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 'Bộ tứ'
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Baoquocte.vn. Đại sứ Singapore tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.
Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Baoquocte.vn. Đoàn công tác làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ anh dũng chiến đấu, hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 ở Trường Sa.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 22/5/2022: Bảo Bình nên cảnh giác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 22/5/2022: Bảo Bình nên cảnh giác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Baoquocte.vn. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bảo toàn tỷ số 1-0 trước tuyển Thái Lan, qua đó tạo dấu mốc lịch sử khi lần thứ 3 liên tiếp đăng ...
Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện mừng nhân dịp bà Catherine Colonna được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp.
Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Italy Di Stefano, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể thực hiện được thông qua các hành động ngoại giao.
Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 963 người Mỹ bị cấm nhập cảnh, Tổng thống Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật viện trợ gần 40 tỷ ...
Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21/5 phản bác yêu cầu Washington tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc' từ Bắc Kinh.
Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Baoquocte.vn. U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ chạm trán nhau ở sân Mỹ Đình lúc 19h00 ngày 22/5.
Tham gia WEF Davos 2022, Việt Nam góp phần định hướng ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Tham gia WEF Davos 2022, Việt Nam góp phần định hướng ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Baoquocte.vn. WEF Davos 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 52 của WEF từ ngày 23-24/5 tại Davos, Thụy Sỹ.
Trung Quốc cần than Nga, Moscow cần những khách hàng mới

Trung Quốc cần than Nga, Moscow cần những khách hàng mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang mua lượng than đá giá rẻ kỷ lục của Nga, ngay cả khi cơn mưa trừng phạt của các quốc gia phương Tây đang giáng xuống Moscow.
Tập đoàn Gazprom chính thức ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Tập đoàn Gazprom chính thức ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Baoquocte.vn. Theo Gazprom, tập đoàn này đã ngừng hoàn toàn hoạt động chuyển giao khí đốt với lý do không nhận được khoản thanh toán bằng đồng Ruble.
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Phố Wall chứng kiến chuỗi tuần 'đỏ sàn' kinh hoàng như thời Đại suy thoái, giá dầu giằng co giữa tác động kìm hãm tăng trưởng

Phố Wall chứng kiến chuỗi tuần 'đỏ sàn' kinh hoàng như thời Đại suy thoái, giá dầu giằng co giữa tác động kìm hãm tăng trưởng

Baoquocte.vn. Phố Wall liên tiếp giảm trong hầu hết các phiên giao dịch vừa qua, giá dầu thế giới tuần qua dao động trong biên độ hẹp.
Giá vàng hôm nay 21/5: Giá vàng thế giới biến động nhẹ, USD lùi bước, thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm

Giá vàng hôm nay 21/5: Giá vàng thế giới biến động nhẹ, USD lùi bước, thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 21/5 biến động nhẹ khi phe Gấu và phe Bò cần một số tin tức mới để giúp thúc đẩy giá.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Baoquocte.vn. Tháo gỡ khó khăn cho địa ốc du lịch, ghi nhận hiện tượng bong bóng ở một số địa phương... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.
Phiên bản di động