Macedonia sẽ sớm gia nhập NATO?

07/02/2019 09:12

Ngày 6/2, tại Trụ sở Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia Nikola Dimitrov và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã ký một nghị định thư về việc gia nhập NATO.

TIN LIÊN QUAN
macedonia se som gia nhap nato ​Hy Lạp: Gần 100 ngàn người biểu tình bạo lực phản đối hiệp định đổi tên của Macedonia
macedonia se som gia nhap nato Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu về tên gọi Macedonia

Đây là văn bản mở đường cho Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của Liên minh, tuy nhiên vẫn cần nghị viện của tất cả các quốc gia NATO phê chuẩn.

Quá trình phê duyệt dự kiến sẽ kéo dài đến một năm. Theo giới truyền thông, việc đầu tiên là phê chuẩn giao thức của Athens, sẽ thực hiện vào ngày 8/2.

macedonia se som gia nhap nato
Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg sau buổi ký kết ngày 6/2 (Nguồn: Reuters)

Macedonia đã đấu tranh để trở thành thành viên NATO trong nhiều năm, nhưng vì tranh chấp tên với Hy Lạp, những nỗ lực đã không thành công. Tranh chấp đã được giải quyết bằng một thỏa thuận vào tháng 6 năm ngoái. Tên nước Macedonia, được kế thừa từ thời Cộng hòa Nam Tư cũ năm 1991, là một phần trong bối cảnh Hy Lạp liên quan đến di sản lịch sử và trùng với tên tỉnh của Hy Lạp. Giải pháp cho vấn đề này là đổi tên thành nước Bắc Macedonia.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi mở rộng Liên minh là một bước để tăng cường an ninh khu vực, và ông cảm ơn Ngoại trưởng Dimitrov: “Tôi mong đến ngày sẽ có 30 lá cờ trước trụ sở NATO”.

Về phần mình, trong cuộc họp báo, ông Dimitrov cho biết: “Đó là một ngày lịch sử và một chặng đường dài để đi”. Trước báo giới, ông đánh giá cao thỏa thuận với Hy Lạp và cho biết thỏa thuận này không phải không có sự nhượng bộ của cả hai bên.

macedonia se som gia nhap nato Hội nghị đặc biệt 70 năm NATO sẽ diễn ra vào tháng 12

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 6/2 tuyên bố, lãnh đạo của 29 quốc gia thành ...

macedonia se som gia nhap nato Mỹ rút khỏi INF: Giới chuyên gia Nga đánh giá về bước đi của Nhà Trắng

Sau khi Mỹ tuyên bố tạm ngừng thực hiện Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ ngày 2/2, các chuyên gia ...

macedonia se som gia nhap nato Các nước châu Âu phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi INF

Ngày 1/2, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã bày tỏ sự hối tiếc trước việc Mỹ quyết định ngừng tham gia hiệp ước Lực lượng ...