Malaysia kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông 

19/09/2019 10:12

TGVN. Ngày 18/9, Malaysia đã kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông khi Thủ tướng nước này Mahathir Mohamad công bố tài liệu về chính sách đối ngoại toàn diện đầu tiên của Chính phủ liên minh Pakatan Harapan của ông kể từ khi lên nắm quyền năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
malaysia keu goi phi quan su hoa bien dong Chuyên gia lý giải tại sao châu Âu quan ngại về tình hình Biển Đông
malaysia keu goi phi quan su hoa bien dong Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Anh cử tàu sân bay tới Biển Đông
malaysia keu goi phi quan su hoa bien dong
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: Fokus Jabar)

Văn kiện dài 80 trang, được Thủ tướng Mahathir miêu tả là "khung hướng dẫn", về chính sách đối ngoại của quốc gia Đông Nam Á này về Biển Đông dưới chính quyền mới.

Văn kiện này nêu rõ: "Trong quan hệ với các nước lớn, Malaysia sẽ thực hiện chính sách và cách tiếp cận không liên kết", đồng thời nhấn mạnh, Thủ tướng Mahathir đề xuất "phi quân sự hóa Biển Đông và để vùng biển khu vực này trở thành vùng hòa bình, hữu nghị và thương mại".

Trong bài phát biểu lại lễ công bố chính sách đối ngoại, ông Mahathir nói: "Sự hợp tác đa phương đang bị đe dọa" và "các nước lớn đang đơn phương áp đặt ý muốn của họ đối với các nước khác... Malaysia quan ngại sâu sắc về diễn biến này".

Trong văn kiện trên, Malaysia còn cho rằng, các mối đe dọa an ninh do các bên tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở vùng biển tranh chấp đã được hạn chế nhiều và quản lý một cách hiệu quả bằng biện pháp ngoại giao", song cũng nhấn mạnh: "Có một số điểm nóng có thể gây ra khủng hoảng hoặc chiến tranh nếu không được giải quyết thỏa đáng".

malaysia keu goi phi quan su hoa bien dong

 

Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Anh cử tàu sân bay tới Biển Đông

TGVN. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản hồi chính thức trước thông tin Anh xem xét đưa tàu sân bay vào châu ...

malaysia keu goi phi quan su hoa bien dong

 

Trung Quốc không thể ngăn Việt Nam khai thác dầu khí trên Biển Đông

TGVN. Theo Người Phát ngôn (NFN) Bộ Ngoại giao Việt Nam, các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng ...

malaysia keu goi phi quan su hoa bien dong

 

Khía cạnh địa kinh tế trong yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

TGVN. Giảng viên Khoa quan hệ quốc tế Đại học Gautam Buddha (Ấn Độ) trả lời câu hỏi tại sao Trung Quốc muốn kiểm soát ...

PV.

(theo Benar News)