Màu xanh trong chống giặc Covid-19: Vì nhân dân phục vụ

NGUYỄN TIẾN DŨNG* – NGUYỄN THỊ THU UYÊN**
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của màu xanh áo lính của bội đội, công an trong chống giặc Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam đó là mệnh lệnh của trái tim, là sự tiếp nối truyền thống, là thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả nhất Chỉ thị 16 của Thủ tướng, bảo vệ tốt nhất quyền sống của con người.
Cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 cùng cảnh sát khu vực phường Võ Thị Sáu, Quận 3 trao túi hỗ trợ cho những người ở trọ có hoàn cảnh khó trong những ngày thành phố giãn cách xã hội. (Nguồn: TTXVN)
Cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 cùng cảnh sát khu vực phường Võ Thị Sáu, Quận 3 trao túi hỗ trợ cho những người ở trọ có hoàn cảnh khó trong những ngày thành phố giãn cách xã hội. (Nguồn: TTXVN)

Covid-19 biến thể đã bùng phát thành làn sóng thứ tư ở nước ta, dữ dội và khốc liệt hơn những lần trước, hàng trăm ngàn người đã trở thành F0 và hàng ngàn người đã bị tước đi quyền sống. Chống Covid-19, cho đến lúc này vẫn chưa có mẫu số chung cho tất cả các nước.

Thế giới chung lòng tiêu diệt Covid-19 nhưng vẫn sẽ khác nhau về cách thức tiến hành. Sự khác biệt đó không chỉ do tiềm lực vật chất mà còn do mục tiêu cụ thể cần đạt được ở mỗi thời điểm chống dịch của từng nước và sự chi phối của các yếu tố văn hoá, truyền thống cũng như kinh nghiệm thu được trong những điều kiện tương ứng ở những nước khác nhau.

Màu xanh trong chống giặc Covid-19

Ngay từ tháng 1/2020, Chính phủ Việt Nam đã khẳng định Covid-19 là kẻ thù hữu hình và chống Covid-19 như chống giặc. Với tinh thần đó tất cả các lực lượng tham gia chống giặc Covid-19 đều là chiến sĩ trong trận đánh lớn này.

Cho đến nay, trên thế giới việc định danh dịch bệnh, nạn đói, nạn dốt và các tai hoạ tự nhiên là giặc dường như là rất hiếm. Điều đó không chỉ nói lên cái nhìn tỏ tường của người Việt với những loại giặc này mà còn cho thấy cách đối phó có nét riêng biệt được tích luỹ sau nhiều năm lịch sử.

Nếu ngày 27/4 ghi nhận ca nhiễm (F0) đầu tiên ở Yên Bái thì đến ngày 10/5, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đã là 125 ca. Bộ Y tế cho biết tính chất của lần dịch thứ tư này có nhiều sự khác biệt so với những lần trước như đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Những tính chất này đã đẩy tốc độ lây nhiễm đến chóng mặt.

Điều đáng chú ý là “khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí”. Bởi thế chỉ sau vài ngày (thậm chí 1 ngày) F1 có thể thành F0 và F2 cũng có thể thành F0. Lần đầu tiên sau gần 2 năm chống giặc Covid-19, chỉ hơn một tuần ở nước ta đã có 10 cơ sở y tế phải phong tỏa.

Để chủ động và hạn chế sự lây lan, ngành y đã chuyển từ thế “chạy theo” sang “tấn công” trong xét nghiệm. Nghĩa là chuyển từ phòng ngự là cơ bản sang tấn công là chính. Lịch sử cho thấy mỗi khi chiến lược đã thay đổi thì sẽ qui định cách đánh, sự tác chiến phù hợp.

Tấn công ở đây là sự kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công. Tấn công chống giặc Covid-19 không gì khác hơn là chủ động và tăng cường các biện pháp về công nghệ, các biện pháp kiểm soát, giám sát, kiểm tra, xử lý cụ thể với nguyên tắc nền tảng là "5K + vaccine" để vùng xanh không bị thu hẹp mà ngược lại ngày càng được củng cố và mở rộng.

Tuy vậy, dấu hiệu phức tạp của đại dịch không ngừng tăng lên nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp và đông đảo người lao động như Đồng Nai, Bình Dương… mà nguyên nhân cơ bản là do không thực hiện nghiêm túc 5k, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội, nhất là quyền được sống của công dân bị đe doạ.

Về bản chất và khoa học 5K + vaccine là sự thống nhất giữa giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài. Nói cách khác đó là sự thống nhất giữa gián đoạn và liên tục trong chống giặc Covid-19 cho đến khi con người tìm ra biệt dược để chế ngự Covid-19 một cách hoàn toàn. Covid-19, lúc đó chỉ như là cúm mùa thông thường mà thôi. Cả thế giới đang đi theo hướng đó nhưng mỗi khu vực, mỗi quốc gia vẫn là có những nét riêng, dấu ấn đặc thù trong sự hướng về đó.

Để chống sự lây lan của Covid-19, các nước châu Âu đã vẽ ra một bản đồ màu sắc với các màu xanh, đỏ và vàng (cam). Màu xanh màu của khu vực, vùng (zone) ở đó virus đã được kiểm soát bởi những chốt ngăn chặn. Tomas Pueyo Brochard (Pháp), tác giả của "The Star Wars Rings" đã lý giải vùng xanh là vùng của Búa và Khiêu vũ. Búa là biểu trưng của sự niêm phong, phong toả. Khiêu vũ là vành đai ngăn chặn bởi hàng rào ngăn cách, hạn chế giao tiếp, chống lây nhiễm bằng khử khuẩn, khẩu trang và xét nghiệm, cô lập và truy vết.

Ngược lại màu đỏ ám chỉ khu vực có nguy cơ cao và màu vàng là vùng có nguy cơ. Xét về mặt y tế dự phòng (Preventive healthcare), đó không chỉ là ranh giới của các màu mà quan trọng là kiểm soát được mối liên hệ giữa các vùng để giữ an toàn và mở rộng màu xanh.

Như vậy biện pháp quyết định để hạn chế, giảm thiểu lây nhiễm trong cộng đồng khi chưa có, chưa đủ vaccine phòng Covid-19 là giữ sạch không khí để Covid-19 không có điều kiện và môi trường phát tán.

Nói cách khác là phát huy hiệu quả tối đa nhân tố chủ quan (con người) trong ngăn ngừa Covid-19. Biện pháp này (có thể gọi là chiến lược) đã được áp dụng thành công ở nhiều nước như Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Australia, Ấn Độ, Indonesia…

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước với hơn 10 triệu dân nhưng sau hai 2 tháng giãn cách có dấu hiệu ngày càng phức tạp mặc dù các cấp chính quyền đã vào cuộc quyết liệt.

Tính đến giữa tháng 8, toàn thành phố đã có 142.618 F0, 32.149 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 1.851 bệnh nhân nặng phải thở máy. Theo số liệu ngày 12/9, thành phố chi nhận tổng cộng 298.029 F0. Màu sắc bản đồ dịch bệnh cho thấy màu xanh không có dấu hiệu tăng lên mà vùng màu đỏ và da cam ngày càng lan rộng. Không ít những bằng chứng cho thấy các ca F0 của Đồng Nai, Bình Dương có liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho người dân là trên hết và quyết tâm bảo vệ bằng được an toàn, an ninh cho nhân dân, cả nước đã tập trung mọi nguồn lực cho thành phố phòng chống dịch Covid-19. Từ 0 giờ ngày 23/8, sắc áo xanh của lực lượng Công an, Quân đội đã vào thành phố với các chiến sĩ - bác sĩ áo trắng chống giặc Covid-19.

Sự hiện diện màu xanh của sắc phục trong lực lượng chống dịch Covid-19 như một lẽ tự nhiên, như một lẽ thường nhật khi đói phải ăn cơm, khi khát phải uống nước và khi đau ốm cần phải được chăm sóc, phục vụ. Giống như “Ruộng đồng cho bông lúa/ Chim tặng lời reo ca/Anh bộ đội đến nhà / Cho em lòng dũng cảm”.

Dũng cảm để đương đầu và chiến thắng giặc SARS-CoV-2 mà trước tiên là để chiến thắng mình vượt qua chính mình. Bởi vậy cần phải có màu xanh, màu đỏ của anh Cảnh sát giao thông trước khi “cuộc sống reo vui từng giờ ” thì phải tuân thủ các cự ly giãn cách, các cự ly đảm bảo an toàn ngoài tầm với của Covid-19.

Thực ra ngay từ những ngày đầu chống giặc Covid-19 2 màu xanh của người lính (công an, bộ đội) đã là màu bình an, là màu của sự tin tưởng và tin yêu trong nhân dân. Với các anh, đó là màu của gian khó, quên bản thân mình vì nhân dân. Trong cái rét như quắt lại ở các lối mòn biên giới, trong sự nhớ thương vô hạn với người thân gần mà không thể gặp… để căng mình ngăn chặn sự nhập cảnh trái phép mang theo mầm bệnh nguy hiểm, đại họa của thế giới.

Và rồi, Thành phố Hồ Chí Minh gần đây màu xanh đã được củng cố, đã có một quận và huyện bao phủ màu xanh trọn vẹn. Người dân thành phố đã phần nào có được sự bình an khi hàng ngày 460 xe quân y di động theo tiếng gọi của người dân cần sự giúp đỡ và 10 quân y viện dã chiến chăm sóc phục vụ bệnh nhân.

Với 312 ngã tư được Cảnh sát giao thông, Cơ động giám sát đã giảm thiểu số người ra đường đến 80% so với trước đây. Và giữa những ngày mùa Thu này, Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ bước vào thí điểm kịch bản bình thường mới sau 30/9/2021.

Đó là thắng lợi bước đầu của tình quân dân, của sự hợp lực của mọi thành tố trong hệ thống chính trị, của mục đích duy nhất và cao nhất tất cả vì nhân dân. Vì thế màu sắc và biểu tượng chỉ có ý nghĩa và giá trị khi từ nhân dân mà ra.

Sự xuất hiện của màu xanh áo lính của anh bội đội, của chiến sĩ công an trong chống giặc Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam không gì khác hơn là thiết lập vùng xanh, ổn định vùng xanh, mở rộng vùng xanh. Trước hết đó là mệnh lệnh của trái tim, là sự tiếp nối truyền thống, là trực tiếp về lại với cội nguồn của màu xanh: Công an, Quân đội ta từ nhân dân mà ra, quân với dân như cá với nước, công an nhân dân là thức cho dân ngủ ngon… là thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả nhất Chỉ thị 16 của Thủ tướng, bảo vệ tốt nhất quyền sống của con người.
Hình ảnh lực lượng công an và các đơn vị chức năng ngày đêm bám chốt kiểm soát dịch.
Hình ảnh chiến sĩ công an tặng quà hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, chú cảnh sát ăn vội bát mỳ trong ca trực… được tái hiện sinh động trong những bức tranh của bé gái 11 tuổi.

Để vùng xanh không chuyển màu

Sự xuất hiện của Covid-19 và những di chứng nặng nề của nó khiến nhân loại sẽ phải tiêu tốn không ít giá trị vật chất và thời gian để khắc phục. Nhưng từ trong mất mát đó, nhân loại cũng nhận ra và tìm được những giá trị mới. Những giá trị đó sẽ trở thành biểu tượng cho sự an ninh, an sinh và an toàn trong đời sống của nhân loại hậu Covid-19.

Trước hết với sự với an nhiên của con người và vì sự phát triển bền vững của xã hội, bản đồ màu sắc trong con mắt của nhân loại đã có sự dịch chuyển về ý nghĩa. Màu xanh sẽ lên ngôi và chiếm vị trí chủ đạo trong mọi quan hệ giữa các quốc gia, giữa các vùng lãnh thổ và về lâu dài là chỉ số năng lượng trong sách lược và chiến lược phát triển của các chế độ chính trị xã hội hướng tới chủ nghĩa nhân văn và sự tiến bộ của xã hội

Vùng xanh trong tình hình hiện nay, trong chống giặc Covid-19 là mục tiêu của tất cả các nước trên hành tinh này hướng tới, đó là cành ô liu trong thần thoại Hy Lạp, biểu tượng cho sự kiên trì, tình hữu nghị, hòa bình, sự phát triển và sức khỏe.

Biểu tượng đó không tự có mà con người trong kỷ nguyên 4.0 vẫn phải nỗ lực hết sức mình để có nó và giữ nó. Vì vậy, cành ô liu ngày hôm nay đã tô thêm biểu tượng của nó với sự biểu trưng cho tinh thần đoàn kết. Có đoàn kết, có tập hợp đủ mọi lực lượng để chống giặc Covid-19 thì mới có được cành ô liu, mới có được màu xanh bền vững.

Chống giặc Covid-19 là liều thuốc thử với cái chân và cái giả. Nói cách khác là cái tử tế không trang điểm vẫn hiện ra ngời ngời còn cái ngược lại dù che giấu, dù nhân danh bất cứ cái gì cũng vẫn như là cái ác. Vì vậy, người ta mới xem chữ Tâm là giá trị cao nhất của văn hoá của sự tử tế.

Sự xuất hiện của màu xanh áo lính của anh bội đội, của chiến sĩ công an trong chống giặc Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam không gì khác hơn là thiết lập vùng xanh, ổn định vùng xanh, mở rộng vùng xanh.

Trước hết đó là mệnh lệnh của trái tim, là sự tiếp nối truyền thống, là trực tiếp về lại với cội nguồn của màu xanh: Công an, Quân đội ta từ nhân dân mà ra, quân với dân như cá với nước, Công an nhân dân là thức cho dân ngủ ngon… là thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả nhất Chỉ thị 16 của Thủ tướng, bảo vệ tốt nhất quyền sống của con người.

Nhìn vào công cuộc chống dịch của các nước châu Âu, của nước Mỹ, của Trung Quốc và các nước khác, hình ảnh nổi bật giữa cái vắng lặng của đường phố là sự hiện diện của quân đội, của cảnh sát. Sự hiện đó bảo đảm các vùng xanh không chuyển chuyển màu, bảo đảm cho luật pháp được thực thi. Người có tâm và tử tế chỉ nhìn thấy ở đó tính phục vụ, sự cần thiết của họ trong chống dịch Covid-19.

Theo nghĩa đó màu xanh của quân phục Quân đội nhân dân Việt Nam của sắc phục Công an nhân dân Việt Nam ở những thời điểm nước sôi lửa bỏng trong chống giặc Covid-19 là đại diện một phần của an sinh, an ninh và quyền sống của nhân dân.

Đó chính là chất biểu trưng của vaccine cộng đồng bảo đảm cho chiến thắng của cuộc chiến cam go chưa có tiền lệ trong lịch sử cho đến khi vaccine phòng chống Covid-19 được phủ xanh trên mọi lãnh thổ. Ý nghĩa nhân văn mà người ta có thể nhận ra qua chống giặc Covid-19 là mỗi người chỉ có an toàn khi mọi người an toàn. Tinh thần ấy đã làm cho các quốc gia xích lại và gần gũi nhau hơn.

Trong cuộc chiến này phải ghi nhận màu xanh của Quân đội và Công an trong chống dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam Việt Nam như là hình thức y tế dự phòng. Và đó là điều không thể phủ nhận với bất cứ lý lẽ nào.


* Trường Đại Học Khoa học Huế

** Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ

Làm sao để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 khi đi tiêm vaccine?

Làm sao để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 khi đi tiêm vaccine?

Các bác sỹ đã đưa ra những khuyến cáo tránh lây nhiễm Covid-19 trong quá trình đi tiêm vaccine như bảo hộ bản thân đúng ...

Thủ tướng chỉ đạo về việc tăng cường nhân lực y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Thủ tướng chỉ đạo về việc tăng cường nhân lực y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 5258/VPCP-KGVX gửi Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch UBND các tỉnh, ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Covid-19 thế giới ngày 16/10: Nga liên tiếp lập kỷ lục buồn, EU cảnh báo ‘đại dịch kép’, vì sao Mỹ trì hoãn tiêm vaccine Moderna ở thiếu niên?

Covid-19 thế giới ngày 16/10: Nga liên tiếp lập kỷ lục buồn, EU cảnh báo ‘đại dịch kép’, vì sao Mỹ trì hoãn tiêm vaccine Moderna ở thiếu niên?

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, toàn thế giới hiện ghi nhận hơn 240,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,9 triệu ca tử vong.
Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024

Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024

Baoquocte.vn. Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã có buổi gặp mặt làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4: Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới

Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4: Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Ngày 15/10 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4 (AMMW-4) theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Indonesia.
Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện an toàn và đúng cách

Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện an toàn và đúng cách

Baoquocte.vn. Để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng ô tô điện và tránh được những rủi ro khi di chuyển, cần lưu ý những điều dưới đây.
Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh: Chưa thể chuyến sang trạng thái bình thường mới, đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên

Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh: Chưa thể chuyến sang trạng thái bình thường mới, đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên

Baoquocte.vn. Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, TP. Hồ Chí Minh ưu tiên đóng cửa sớm các bệnh viện dã chiến bố trí tại các trường học và ký túc ...
Tăng cường 391 cán bộ, chiến sĩ công an cho các xã biên giới trọng điểm về an ninh, trật tự

Tăng cường 391 cán bộ, chiến sĩ công an cho các xã biên giới trọng điểm về an ninh, trật tự

Ngày 15/10, Bộ Công an tổ chức gặp mặt cán bộ tăng cường Công an xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự.
Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Baoquocte.vn. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ theo đuổi chiến lược sống chung với Covid-19, cho dù có tuyên bố rõ ràng hay không.
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2600 gia hạn hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Haiti đến ngày 15/7/2022.
Mỹ đề nghị bồi thường cho nạn nhân trong vụ không kích 'nhầm' ở Afghanistan

Mỹ đề nghị bồi thường cho nạn nhân trong vụ không kích 'nhầm' ở Afghanistan

Baoquocte.vn. Mỹ đề nghị bồi thường cho người thân của 10 người tại Afghanistan, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng trong vụ không kích nhầm ở Kabul cuối tháng ...
Mỹ phản pháo Nga, tuyên bố thách thức sau 'va chạm' ở biển Nhật Bản

Mỹ phản pháo Nga, tuyên bố thách thức sau 'va chạm' ở biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Mỹ tuyên bố, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga liên quan sự cố xảy ra với tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chafee của Hải quân Mỹ là ...
Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024

Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2024.
Tổng thống Nga: Phụ nữ hiện đại không nên lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Tổng thống Nga: Phụ nữ hiện đại không nên lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga cho rằng, còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo quyền của phụ nữ được thực hiện toàn diện, trong mọi lĩnh vực.
Mỹ vừa chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền, lập tức cứng rắn bảo vệ đồng minh này

Mỹ vừa chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền, lập tức cứng rắn bảo vệ đồng minh này

Baoquocte.vn. Mỹ, quốc gia rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Trump, đã được bầu làm thành viên chính thức nhiệm kỳ 2022-2024.
Sự đảo ngược bi kịch: Covid-19 đẩy các nước thu nhập thấp dấn sâu hơn vào nghèo đói

Sự đảo ngược bi kịch: Covid-19 đẩy các nước thu nhập thấp dấn sâu hơn vào nghèo đói

Baoquocte.vn. Covid-19 khiến thêm hơn 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực, làm thụt lùi nỗ lực chống đói nghèo thêm vài năm.
Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy

Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 7 do Campuchia tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam nêu 4 đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữ

Việt Nam nêu 4 đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữ

Baoquocte.vn. Tại Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ 3, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã nêu bốn đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữ.
Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới với sự bùng nổ của chủng Delta làm thế giới một lần nữa phải điều chỉnh các chiến lược chống dịch.
Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Baoquocte.vn. Người lao động ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, không có tích lũy là bài toán buộc phải giải quyết để thu hút họ quay trở lại trong tương lai.
Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông CH Czech đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.
Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Infox đã đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu về Việt Nam.
Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Trong hơn 4 thập niên qua, UNFPA hỗ trợ đáng kể cho Chính phủ Việt Nam về các hạng mục phát triển xã hội, chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em...
Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Baoquocte.vn. Nếu không gỡ 'thẻ vàng' của EC vì IUU thì ngành thủy sản Việt Nam sẽ không tận dụng được những lợi thế hiệp định EVFTA mang lại.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động